Người đứng xem đánh ghen mà không can ngăn cũng bị phạt tù

19:30 28/09/2016

Rất đông người chứng kiến cảnh cô gái bị bị nhóm phụ nữ kia đánh ghen và lột đồ. Tuyệt nhiên, không một ai can ngăn, bênh vực. Tại sao vậy?

Sáng nay, một clip dài chưa đầy 1 phút xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng người dùng internet dậy sóng. Theo diễn biến trên đoạn clip, có thể hiểu đây là một vụ đánh ghen mà nạn nhân là một cô gái trẻ xinh đẹp.

Trong gần 60 giây hình ảnh, một nhóm 3,4 phụ nữ cùng nhau túm tóc, tát, mắng cô gái trẻ không tiếc lời. Quá sợ hãi, nạn nhân chỉ còn cách ôm mặt, nằm im chịu trận. Sự việc chỉ dừng lại khi chiếc váy ren trên người cô gái bị xé nát, còn chủ nhân chiếc váy nằm bất động trên phố.


3 - 4 người phụ nữ xông vào cấu xé nạn nhân. 
3 - 4 người phụ nữ xông vào cấu xé nạn nhân. 

Trong 1 phút hình ảnh ấy, điều khiến người xem cảm thấy bất bình đó là thái độ hờ hững của đám đông chứng kiến cuộc "tra tấn" này. Không một cánh tay đưa ra, không một câu can thiệp ngăn cản trận chiến... dù cô gái vì quá đau đớn đã gào thét mất kiểm soát.

"Đánh ghen kinh hoàng" giờ đây không còn là cụm từ xa lạ với người Việt. Trước vụ việc hôm nay, mạng xã hội từng chứng kiến rất nhiều vụ đánh ghen tương tự diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trong đó "ai bị đánh cứ bị, ai đứng xem cứ xem".


Ảnh cắt từ clip vụ đánh ghen trước siêu thị Big C, Hà Đông
Ảnh cắt từ clip vụ đánh ghen trước siêu thị Big C, Hà Đông

Ngày 15/6 trước cổng siêu thị Big C Hà Đông, một cô gái trẻ đẹp, ăn mặc sành điệu đã bị nhóm phụ nữ túm tóc, lột áo và chửi bới ầm ĩ. Theo dòng câu chuyện, có vẻ như cô gái trẻ đã có quan hệ ngoài luồng với chồng của một người trong nhóm đánh ghen này.

Không những đánh, nhóm phụ nữ còn lột áo và túm tóc, kéo lê nạn nhân trên đường. Và cũng như câu chuyện hôm nay, dù rất nhiều người đứng quanh chứng kiến nhưng tuyệt nhiên không thấy ai can ngăn. Thậm chí, các tay máy còn trổ tài quay clip, mặc cho cô gái hứng chịu trọn vẹn trận đòn thù.

Cũng trong tháng 6, vụ đánh ghen ở Vĩnh Phúc khiến dư luận một phen xôn xao. Cô gái trẻ làm việc trong bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc bị vợ người đàn ông mà cô này đang yêu đến đánh ghen. Khi đi, chị vợ không quên mang theo một lọ mực để dằn mặt tình địch

Màn đấm đá vì yêu diễn ra ngay tại khuôn viên bệnh viện. Sau khi lột sạch đồ trên người cô gái, nhóm đánh ghen đổ nguyên lọ mực lên cơ thể nạn nhân. Không một tiếng can ngăn dù khi ấy, khuôn viên bệnh viện rất đông người.

Vì sao sự thờ ơ, vô cảm ngày càng trở thành xu hướng xã hội dù ai cũng biết sự phát triển ấy mang tính tiêu cực? Nói về điều này, chuyên gia tâm lý Trịnh Hòa Bình nhận định: “Trên cương vị là một thành viên cộng đồng, gặp chuyện bất bình thì phải can thiệp và giúp đỡ người bị nạn, đó mới là hành động đúng của một công dân".

Trước thái độ thờ ơ của phần đông cá thể, ông Bình tỏ ra tiếc nuối bởi theo ông, thực tế đáng buồn ấy lại đang có xu hướng gia tăng trong xã hội mà chưa có cách nào điều chỉnh.

Cũng một câu hỏi này, dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái cho rằng: "Theo quy định pháp luật, khi một người thờ ơ trước sự nguy hiểm của người khác, nếu sự nguy hiểm ấy ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân mà người chứng kiến không giúp đỡ, họ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật".

Luật sư Hồng Thái cũng chỉ rõ, hành vi lột đồ người khác công khai tại nơi đông người không đơn giản chỉ vi phạm chuẩn mực xã hội, mà còn vi phạm pháp luật. Theo quy định, tội danh này sẽ bị xử lý dưới các khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ từ 3 đến 6 tháng, cho tới 2 năm tù giam.

Giải thích lý do tại sao con người ngày càng hờ hững trước những khó khăn của người khác, ông Trịnh Hòa Bình nói thẳng: "Họ đang đưa ra quá nhiều lý do để biện minh cho sự vô tâm".


Chuyên gia tâm lý Trịnh Hòa Bình tiếc nuối khi sự vô cảm đang lan rộng trong cộng đồng 
Chuyên gia tâm lý Trịnh Hòa Bình tiếc nuối khi sự vô cảm đang lan rộng trong cộng đồng 

"Thứ nhất, ai cũng bận rộn. Người ta sợ khi can thiệp vào việc này sẽ mất thời gian, đến cơ quan muộn, đón con muộn, giải quyết công việc muộn... Thêm nữa, họ sợ liên lụy. Biết đâu khi can thiệp, họ sẽ bị vu khống vào tội trộm cắp", ông Bình nêu giả thiết.

Tuy nhiên theo chuyên gia tâm lý họ Trịnh, mỗi người hãy đặt mình vào vị trí của người bị hại một lần để hiểu và đặt câu hỏi: “Nếu người bị hại là ta thì thế nào? Ta sẽ cầu cứu ai?". Ông Bình cũng cho rằng, mỗi người hãy tin vào quy luật nhân quả để rộng lượng giúp đỡ người khác, bởi “giúp người khi khó khăn, người khác sẽ lại giúp mình lúc hoạn nạn”. 


Hãy đừng thờ ơ trước những hành vi nhục mạ người khác nơi công cộng. 
Hãy đừng thờ ơ trước những hành vi nhục mạ người khác nơi công cộng. 

Nhấn mạnh về tội danh tham gia đánh hội đồng, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết, ngoài khung xử phạt hành chính, tùy vào mức độ thương tích của nạn nhân, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.