Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa vì bài toán lớp 1 khó như "hack não"

26/02/2018, 07:00 GMT+07:00

Tưởng rằng toán lớp 1 "dễ như ăn kẹo" nhưng thực tế thì chỉ 1 bài tập nhỏ như thế này cũng khiến người lớn phải đau đầu và gây cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng.

Từ trước đến nay, những cô bé, cậu bé học sinh cấp 1 thường sẽ được người thân là bố mẹ hoặc anh chị kèm cặp làm bài tập khi ở nhà. Cũng chính vì điều này mà nhiều người lớn mới phát hiện ra nhiều điều thú vị trong lúc học bài của con em mình. Trên mạng xã hội lâu nay cũng có không ít những tình huống "dở khóc dở cười" khi học bài được người thân của các bạn học sinh đưa lên gây chú ý rất nhiều từ cộng đồng mạng.

Mới đây, câu chuyện chị gái không tìm đâu ra lời giải thích hợp cho bài toán của người em học lớp 1 cũng thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.


Bài toán lớp 1 "hack não" nhất năm khiến dân mạng tranh luận sôi nổi
Bài toán lớp 1 "hack não" nhất năm khiến dân mạng tranh luận sôi nổi

Người dùng facebook tên là G.Đ - người chị của một cậu học sinh lớp 1 chia sẻ khi phát hiện "điểm lạ" trong đề toán: “Đang nghịch điện thoại thì đứa em gái lớp 1 nhờ dạy bài toán làm phép cộng mà mãi mình không tìm thấy phép cộng ở bài này để dạy”.

Theo đó đề bài toán là: Hai chị em gấp được 50 cái thuyền, riêng chị gấp được 30 cái thuyền. Hỏi hai chị em gấp được bao nhiêu cái thuyền? Với đề toàn "hại não" như thế này thì cô chị cũng phải bó tay không biết giải thế nào cho "phải đạo" và lên mạng "cầu cứu" cộng đồng. 

Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã tạo ra cuộc tranh cãi bởi nhiều người vẫn chưa biết đáp án chính xác của đề bài này. Nhiều người cho rằng đáp án là 50 chiếc thuyền và có ở ngay trên đề tài. Có người lại cho rằng đề bài yêu cầu thực hiện phép cộng nên đáp án là 80 chiếc thuyền bởi lý do ban đầu hai chị em gấp được 50, sau đó chị gấp thêm 30 nữa.

Tuy nhiên, phần đông ý kiến vẫn cho rằng đây có thể là do lỗi đánh máy và câu hỏi đúng của bài toán này là "Người em đã gấp được bao nhiêu cái thuyền?". Bạn N.A hài hước bình luận: "Chắc là cô giáo đang vừa ra đề vừa nói chuyện với chị gái nên bị lựu luôn vào đề đây mà!".

Trong khi đó, một số cư dân mạng khác cũng bày tỏ rằng mình từng gặp trường hợp oái oăm như thế này khi dạy em học bài.


Bạn T.H chia sẻ bài toán hóc búa không kém khi dạy học em mình.
Bạn T.H chia sẻ bài toán hóc búa không kém khi dạy học em mình.