Cộng đồng mạng trầm trồ với "thuyết thả thính" của cậu học sinh cấp 2

25/11/2016, 11:02 GMT+07:00

Đoạn clip vui của cậu học sinh này đã tạo nên cơn sốt dữ dội với cộng đồng mạng.

Bên cạnh cách lí giải dí dỏm, hình ảnh minh họa sinh động, đề tài hot với giới trẻ, đoạn clip ngắn “thuyết thả thính” được trình bày bởi cậu học trò chỉ trong thời gian ngắn đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

"Thả thính" là một từ lóng xuất hiện vào đầu năm 2016 và được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội trong các cuộc tán gẫu, trò chuyện đời thường với các hàm ý: dụ dỗ, mồi chài, lôi kéo, và thậm chí là "lừa tình"… một ai đó dựa trên các thông tin, hình ảnh, lời nói mà họ nói ra. "Thả thính" thường được sử dụng để câu kéo các mối quan hệ khác giới.

Thông thường, “thả thính” hay được dùng trong trường hợp châm biếm hài hước, ám chỉ mối quan hệ không mấy nghiêm túc. Năm 2016 là năm đánh dấu sự bùng nổ của cụm từ “thả thính”, và nếu muốn tường tận hơn thì không thể bỏ qua lí giải "thuyết thả thính" đầy thú vị sau đây.


"Thuyết thả thính" đang được cộng đồng mạng truyền nhau với tốc độ chóng mặt.

Đoạn clip mở đầu bằng hình ảnh một cậu học sinh đứng trên bục giảng trình bày cho thầy và các bạn về chủ đề “thuyết thả thính”. Dù đang giới thiệu về một vấn đề hot bằng lối dẫn dắt dí dỏm, nhưng anh chàng này lại tỏ ra khá nghiêm túc khi đi thẳng vào trọng tâm: "Một đối tượng chỉ nên dùng cần câu cho một người. Tuy nhiên, thả thính diện rộng thì nguy hiểm gấp bội. Một người đi câu có bao giờ đem theo một chục cần câu quăng xuống nước một lần không? Thả thính diện rộng là một ví dụ. Quá nhiều cần câu."

Vừa trình bày, chàng ta vừa minh họa cụ thể trên bảng khiến những người nghe phải gật gù đồng tình. "Và cá đã thấy mồi thì không thể không đớp. Đói thì phải ăn, giống như mình buồn ngủ thì phải đi ngủ. Cá cứ thế đến đớp mồi theo quy luật tự nhiên".

Trong khi mạng xã hội đang lên tiếng chỉ trích những người thả thính “vô tội vạ” thì chàng trai này lại có khách suy luận khá logic về sự mê muội của những người "đớp thính" khi nuôi ảo tưởng rằng: mình là người độc tôn đớp lấy "quả thính" thơm lừng kia. Nhưng kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra, "khi mà những người bị thả thính gặp nhau, trao đổi với nhau thì họ sẽ biết được sự thật, không chỉ riêng họ đau đớn, buồn tủi và nghĩ rằng mình không ra gì, mình bị lợi dụng. Đây là tác hại đối với mỗi cá nhân bị "thả thính". Khi mà họ nhận ra sự thật thì họ sẽ tự động rút khỏi cái cần câu.

Cộng đồng mạng trầm trồ với


Nhiều người không ngớt lời tán dương khả năng diễn giải của cậu bé.
Nhiều người không ngớt lời tán dương khả năng diễn giải của cậu bé.

Đến cuối cùng chàng trai này cũng không quên rút ra kết luận khiến người nghe phải gật gù: "Cuối cùng, xung quanh chỉ còn lại một mình người thả thính. Và người đó sẽ cô đơn, vô cùng cô độc giữa cái chốn cuộc đời bao la rộng lớn này. Từ đó dẫn đến buồn tủi, cảm thấy mình là một con người tệ hại, ảnh hưởng xấu đến người khác. Tóm lại đây là một trò chơi nguy hiểm".

Đồng tình với lời chia sẻ của cậu học trò, không ít cư dân mạng bày tỏ ý kiến tán dương.

"Nói thật em nó bé cấp 2 vậy mà thuyết trình tự tin như vậy là rất có tương lai nhé. Nếu ai học đại học thì sẽ biết kĩ năng thuyết trình quan trọng như thế nào, mọi người sẽ giành giật để có cậu bé này trong nhóm cho xem. Tương lai em rất sáng đấy!" - tài khoản K.M bình luận.

"Còn đeo khăn quàng đỏ chắc em học lớp 9 trở xuống thôi, nhưng trình độ nhận thức thế giới quan và nhân sinh quan để lập luận như vậy không phải đơn giản đâu. Người lớn chưa chắc nói được vậy. Tuy chỉ là clip hài nhưng có thể thấy câu từ lập luận rất giỏi" - tài khoản M.T chia sẻ.

"Nội dung không bàn đến nhưng thích phong thái và cách diễn đạt của em, có sự quan sát, lắng nghe ý kiến người ngồi dưới và nói có độ nhấn nhá rất tốt. Chúc em sẽ phát huy được điểm mạnh này của mình" - tài khoản R.V chia sẻ.


Lí lẽ được cậu bé đưa ra khiến nhiều người gật gù tán đồng.
Lí lẽ được cậu bé đưa ra khiến nhiều người gật gù tán đồng.

Đoạn clip vui nhộn ngay khi vừa đăng tải trên mạng xã hội đã được chia sẻ rộng rãi trên nhiều diễn đàn và thu về cho mình hơn 1,8 triệu lượt xem, 74.000 lượt yêu thích, 21.000 lượt chia sẻ và 6.000 bình luận từ cư dân mạng. Dù độ tuổi còn khá nhỏ nhưng bằng chính lối dẫn dắt hài hước, kết hợp minh họa sinh động, trình bày tự nhiên và logic đã khiến đề tài "hóc búa" bỗng trở nên gần gũi dễ hiểu hơn. Dù chỉ là một đoạn clip vui vui nhưng ai xem qua cũng không khỏi gật gù tán đồng với những lí lẽ đưa ra từ cậu học trò và cả khả năng thuyết trình trước đám đông đầy thuyết phục.

Nguồn: Le Quoc Hung