Cộng đồng mạng "nhức mắt" với thanh niên bơi ra tháp Rùa giữa đêm

10/04/2014, 10:59 GMT+07:00

Một đoạn clip do một nam thanh niên quay lại cảnh mình bơi ra tháp Rùa giữa đêm đã thu hút sự chú ý của dân mạng và gây nhiều tranh cãi.

Một đoạn clip do một nam thanh niên quay lại cảnh mình bơi ra tháp Rùa giữa đêm đã thu hút sự chú ý của dân mạng và gây nhiều tranh cãi. 


	
	Ảnh cắt ra từ clip
Ảnh cắt ra từ clip

Cách đây vài ngày, ở thủ đô Hà Nội, một nam thanh niên đã bơi ra tháp Rùa giữa đêm khuya. Với lời chia sẻ mở đầu ở clip rằng đây là "một việc rất điên rồ", nam thanh niên trên cho rằng việc bơi ra tháp Rùa vẫn nằm trong mục tiêu "điên trong giới hạn, tức là an toàn, không hại đến ai, không làm ảnh hưởng xấu tới bất kì ai và luôn ý thức được hậu quả". Cùng một người đồng hành, nam thanh niên đã bơi ra tháp vào giữa đêm với mục đích "tham quan" tháp Rùa và "không bị an ninh tóm", đây cũng chính là "thời gian lý tưởng phải vào ngày làm việc và nửa đêm để tránh những ánh mắt tò mò và tăng sự kích thích". 

"Sau khi làm một số việc được nhiều người cho rằng là điên như đạp xe lên đỉnh Tam Đảo, Ba Vì... thì trong người vẫn luôn nghĩ là chưa đủ. Phương châm của mình là điên trong giới hạn, tức là an toàn, không hại đến ai, không làm ảnh hưởng xấu tới bất kì ai và luôn ý thức được hậu quả.

Ở thành phố Hà Nội bé xíu thì chắc còn mỗi cái Tháp Rùa là chưa đặt chân đến hầu như mọi nơi đã sục sạo hết cả lên rồi.


	
	Ảnh cắt ra từ clip
Ảnh cắt ra từ clip

Vậy là mọi thông tin về Tháp Rùa xuất hiện trong đầu: ngày xưa thời bao cấp, thanh niên Hà Nội vẫn bơi lội tung tăng ở đây như thường. Thậm chí, còn câu cá, đạp vịt... vui như Hồ Tây bây giờ. Tháp Rùa từ thời tôi được cho là linh thiêng nhưng mấy hôm trước bất ngờ khi thấy có tour bằng thuyền đưa khách từ đền Ngọc Sơn ra Tháp ồn ào. Vậy là Tháp Rùa là mục tiêu phù hợp, thú vị và không hại đến ai cả.

Nếu dễ đến Tháp Rùa thế thì chắc đầy người đã bơi ra rồi, mới đây có một thanh niên nhảy xuống bơi cùng Cụ Rùa đã bị mời về phường. Chính vì vậy phải tính toán chi tiết. Đầu tiên là sự an toàn: bơi thì mình hoàn toàn tự tin rồi, chỉ sợ dưới đáy đầy mảnh chai vỡ thì nhớ ra có đôi giày nhựa mua bên Thái quá thích hợp, một nỗi sợ nữa là vướng vào dây diện chiếu sáng lên tháp vì kỹ thuật của người Việt Nam quả thực không đáng tin cậy. Cuối cùng là nếu không may bị an ninh tóm được thì chắc chắn không có bộ luật nào cấm hay bỏ tù vì tội bơi ở hồ công cộng cả. Cùng lắm là nhắc nhở, cảnh cáo, nộp phạt thôi.

Vậy coi như xong, tìm được người đồng hành nữa cho thêm động lực. Tôi nói điều này ra với bốn người thì ba người đầu tiên giãy lên như đĩa phải vôi, cứ như làm cái điều gì đó ghê gớm, phạm huý lắm và tất nhiên không hợp tác. Thế nào, người thứ tư vừa nói ra đã nhận được hưởng ứng liền, thậm chí đòi đi ngay lập tức. Tất nhiên theo tính toán của tôi, thời gian lý tưởng phải vào ngày làm việc và nửa đêm để tránh những ánh mắt tò mò và tăng sự kích thích. Lúc bàn bạc là 8 giờ tối, cả hai quyết định sẽ bơi ra tháp Rùa lúc 3 giờ sáng ngay trong ngày.

Mỗi đứa một cái máy ảnh cho vào túi chống nước và có kết quả là một đêm nhớ đời"


	
	Ảnh cắt ra từ clip
Ảnh cắt ra từ clip


	
	Ảnh cắt ra từ clip
Ảnh cắt ra từ clip


	
	Ảnh cắt ra từ clip
Ảnh cắt ra từ clip

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên kênh Youtube, rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về việc này. Một số ý kiến cho rằng đây là hành động "dám nghĩ, dám làm" của tuổi trẻ, rằng "thanh niên thì phải vậy chứ, ham khám phá, tìm tòi, ủng hộ cho anh". Không ít những ý kiến tỏ ra "khâm phục và hâm mộ tinh thần thép" của nam thanh niên này.

Tuy nhiên, phần đông ý kiến đã cho rằng đây là hành động phản cảm, nguy hiểm và gây ảnh hưởng tiêu cực. Trên một số trang mạng, nhiều thành viên đã cùng đồng ý rằng đây là hành động chơi ngông, thích thể hiện của cá nhân anh thanh niên trong clip. "Dám nghĩ dám làm gì chứ. Chơi rất là ngông. Giữa đêm lạnh vậy bơi ra hồ vậy khéo lại có tai nạn như chơi. Chưa kể đây là hành động không được cho phép"

Một số khác tỏ ra lo lắng: "Rồi sau clip này là hàng loạt những thanh niên 'cứng' thích chứng tỏ mình. Mình thấy chẳng hay ho gì cả", hay "Không biết mấy hôm nữa ông này có bị bên an ninh gọi lên 'uống trà' không nhỉ"."Hậu quả thế nào hả ông tướng? Chuột rút. Rồi lại lên báo 'Thanh niên thích thể hiện bơi ra tháp rùa giữa đêm bị chết đuối' chẳng hạn". Đa phần ý kiến cho rằng "Đây không phải là thanh niên dám nghĩ, dám làm, mà là thích thể hiện bản thân. Đã làm chuyện không được phép, trốn an ninh tới lui rồi còn dám khoe cả clip lên mạng"

Sự việc nam thanh niên bơi ra tháp Rùa giữa đêm này ít nhiều đã khiến chúng ta liên tưởng đến những hành động thiếu ý thức của một bộ phận thanh niên trẻ, chụp ảnh ghi hình nhí nhố nơi trang nghiêm, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cả một lớp thanh niên trẻ hiện nay.