Cộng đồng LGBT tự hào thể hiện giới tính trong đêm hội dành cho mình

27/08/2016, 14:11 GMT+07:00

Hôm qua, ngày 26/8, Sài Gòn ngập trong những cơn mưa nặng hạt, nhưng bấy nhiêu đó vẫn không làm không khí của ngày hội Viet Pride 2016 chùng xuống.

Viet Pride từ lâu đã được biết đến là sự kiện lớn nhất của cộng đồng LGBT Việt Nam nhằm hướng đến cái nhìn cởi mở hơn về sự đa dạng tính dục và quyền tự do yêu đương của họ. 2016 là năm thứ 5 diễn ra chương trình này, với thông điệp "Be Yourself. Free To Love" (tạm dịch: Là chính mình - Yêu người mình yêu), hướng đến đối tượng là người chuyển giới - nhóm người chịu nhiều dò xét, kì thị nhất, dưới cái nhìn khắt khe của xã hội.

LGBT

LGBT
Đêm hội thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng LGBT.

Chuỗi chương trình Viet Pride sẽ lan tỏa qua 35 tỉnh thành và bắt đầu từ những ngày cuối tháng 7. Riêng tại TP.HCM, Viet Pride được diễn ra quy mô với chuỗi sự kiện trong 5 ngày từ 25/8 - 29/8. Và hôm qua, lễ khai mạc cho chuỗi sự kiện Viet Pride 2016 tại TP.HCM được diễn ra tại Nhà ga 3A,Tôn Đức Thắng.

Dù gặp không ít trở ngại, thay đổi địa điểm tổ chức vào phút chót, sự kiện không thể diễn ra tại địa điểm ban đầu là Cung văn hóa Lao Động, mưa to trong suốt thời gian diễn ra chương trình, nhưng bấy nhiêu vẫn đó không làm giảm đi sự nhiệt tình tham gia của những người thuộc cộng đồng LGBT. 

Ngay thời điểm chương trình diễn ra, Sài Gòn phải hứng chịu một trận mưa khá to, thậm chí nhiều tuyến đường trở thành “sông” làm tình trạng giao thông ùn ứ. Mặc cho mưa ướt hết người, rất nhiều bạn trẻ vẫn nhiệt tình khoác áo mưa, che dù tham gia ngày hội của riêng mình bằng tất cả sự háo hức.

LGBT

LGBT

LGBT

LGBT
Bất chấp thời tiết bất lợi, cộng đồng LGBT vẫn cháy hết mình trong đêm hội.

Càng về khuya, tinh thần "cháy hết mình" của cộng đồng LGBT càng sôi nổi hơn bao giờ hết. Mọi người siết chặt tay nhau, ca hát nhảy múa theo điệu nhạc. Mưa còn là động lực để cộng đồng xích lại gần nhau hơn, san sẻ cho nhau chiếc ô hẹp, hay nép sát vào nhau sau những đợt gió lớn.

Theo Đỗ Tây Hà- một thành viên ban tổ chức cho hay: “Trời mưa không làm khó tinh thần Viet Pride của các bạn trong cộng đồng. Trời càng mưa thì cái lửa nhiệt huyết càng dâng cao, bằng chứng là các bạn đã ở lại đến phút cuối cùng để diễu hành từ Nhà ga 3A đến Phố đi bộ và cùng hô to khẩu hiệu LGBT”.

“Thú thật khi trời bất ngờ đổ mưa, mọi người rất lo ngại về sự xuất hiện của khách mời cũng như ảnh hưởng đến thiết bị âm thanh ánh sáng. Còn về cộng đồng LGBT, tụi mình tin chắc rằng các bạn vẫn sẽ đến và minh chứng cho điều ấy là một đêm Viet Pride thành công, ấm áp và lan tỏa đúng như tinh thần của ngày hội”.

LGBT

LGBT
21g30, đêm nhạc kết thúc, mọi người tham gia "Đi bộ tự hào" từ nhà ga 3A đến phố đi bộ Nguyễn Huệ và cùng hô vang khẩu hiệu.

Tạm quên đi những định kiến, những dè bỉu mà cộng đồng LGBT đang phải đối diện từng ngày, họ đã có một đêm thực sự cháy hết mình cho ngày hội dành cho chính mình, và cũng là một dịp hiếm hoi không cần phải che giấu bản thân. Bắt gặp trong đêm hội là không ít những chiếc áo tình nhân, những cái siết tay thật chặt, hay cả những lúc nép sát vào nhau khi trời càng về khuya.

LGBT

LGBT
Cộng đồng LGBT đã có một đêm đầy tự hào để thể hiện giới tính và công khai tình yêu của mình.

Năm thứ 5 diễn ra ngày hội, và mỗi năm, con số tỉnh thành tham dự ngày càng đông hơn, chính là một minh chứng cho sức lan tỏa mạnh mẽ mà Viet Pride mang đến. Khi xã hội vẫn tồn tại không ít định kiến, thì chương trình này chính là một cầu nối, giúp cộng đồng có cái nhìn tích cực hơn, giúp những người LGBT xích lại gần nhau hơn, trong “cuộc chiến” đòi hỏi quyền được sống đúng với giới tính của mình.