Công dân Indonesia nếu vi phạm lệnh cách ly sẽ bị nhốt vào "nhà ma"

22/04/2020, 15:20 GMT+07:00

Trong những ngày dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng ở một số quốc gia trên thế giới, việc cách ly để phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng được khá nhiều nước thực hiện, trong đó có Indonesia. 

Đặt ra lệnh cách ly nhưng có khá nhiều người vi phạm các quy định và gây ảnh hưởng đến cộng đồng, thế nên nhiều cơ quan chức năng ở các tỉnh thuộc Indonesia đã ban hành quyết định nếu ai vi phạm lệnh cách ly sẽ bị bắt giam vào "nhà ma".

 
Hình ảnh các tình nguyện viên giả làm "thây ma" để hù dọa mọi người tránh ra đường, tụ tập đông người. (Ảnh: REUTERS)
Hình ảnh các tình nguyện viên giả làm "thây ma" để hù dọa mọi người tránh ra đường, tụ tập đông người. (Ảnh: REUTERS)

Nhiều người rời khỏi thủ đô để đến các huyện khác tránh cách ly 14 ngày

Tại Indonesia, chính quyền nơi đây đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Jakarta và một số thành phố lớn khác để có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều cư dân sinh sống tại những thành phố này đã không chịu ở nhà trong thời gian chính quyền ban lệnh phong tỏa. Họ đã rời nơi đang ở để di chuyển đến một số vùng khác để tạm trú nhằm trốn tránh việc bị phong tỏa. 

 
Khá nhiều người đợi tàu ở thủ đô Jarkata đến để di chuyển về vùng khác nhằm trốn tránh lệnh cách ly. (Ảnh: REUTERS)
Khá nhiều người đợi tàu ở thủ đô Jarkata đến để di chuyển về vùng khác nhằm trốn tránh lệnh cách ly. (Ảnh: REUTERS)

Có khá nhiều công dân đã đổ dồn về huyện Sragen, tỉnh Trung Java nhưng không tuân thủ quy định cách ly 14 ngày mà chính quyền địa phương quy định. Đứng trước tình cảnh này, chính quyền ở tỉnh Jakarta đã quyết định đưa ra biện pháp đối phó đối với những công dân không chấp hành quy định cách ly 14 ngày.

>>> Xem thêm: Dịch Covid-19 tại Malaysia: Đàn ông kinh hãi khi phải đi chợ thay vợ

Trốn tránh cách ly 14 ngày sẽ bị bắt nhốt vào "nhà ma"

Để có thể đưa ra cách đối phó với những trường hợp trốn tránh cách ly khi ở nơi khác đổ về, chính quyền huyện Sragen, tỉnh Trung Java đã nghĩ ra một biện pháp để trừng phạt những ai vi phạm lệnh cách ly. Có thể nói đây là một cách làm khá lạ lùng, nhưng đủ sức để răn đe, đó chính là bắt nhốt những ai trốn tránh cách ly vào các ngôi nhà hoang ở trong vùng. Loạt địa điểm này được người trong vùng cho rằng "bị ma ám".

 
Hình ảnh một nhân viên tình nguyện đang ngồi canh gác tại ngôi nhà bỏ hoang. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh một nhân viên tình nguyện đang ngồi canh gác tại ngôi nhà bỏ hoang. (Ảnh: AFP)

Theo như AFP đưa tin, một lãnh đạo của vùng đất này là bà Kusdinar Untung Yuni Sukowati đã chỉ đạo giới chức trách ở địa phương bố trí lại những căn nhà bỏ hoang trong vùng. Sau đó tiến hành nhốt tất cả những người trốn tránh quy định cách ly 14 ngày khi đến huyện Sragen. 

"Nếu trong làng có ngôi nhà nào bỏ hoang, hoặc được đồn là có 'ma ám', thì hãy đưa những ai vi phạm lệnh cách ly vào đó và khóa lại", bà Sukowati ra lệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, có 5 người vi phạm cách ly nên đã bị bắt giam vào những "ngôi nhà ma ám" này.

 
Hình ảnh một ngôi nhà bỏ hoang được chính quyền tận dụng để làm nơi nhốt những công dân vi phạm cách ly. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh một ngôi nhà bỏ hoang được chính quyền tận dụng để làm nơi nhốt những công dân vi phạm cách ly. (Ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Bộ trưởng Y tế Indonesia cho rằng người dân miễn dịch nhờ cầu nguyện

Một số làng khác ở Indonesia nhốt người vi phạm lệnh cách ly vào nhà hoang

Ngoài huyện Sragen, tỉnh Trung Java thì tại ngôi làng Sepat, các quan chức cũng chọn các ngôi nhà bị bỏ hoang để làm nơi cách ly đối với những người vừa chuyển đến. Được biết, trong những ngôi nhà hoang này sẽ được trang bị một số giường nằm được ngăn cách bằng các tấm rèm để tiện cho việc cách ly tốt nhất.

 
Hình ảnh một công dân bị bắt nhốt trong "ngôi nhà ma ám" vì vi phạm lệnh cách ly. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh một công dân bị bắt nhốt trong "ngôi nhà ma ám" vì vi phạm lệnh cách ly. (Ảnh: AFP)

"Tôi biết điều này chỉ vì sự an toàn của mọi người. Tôi đã học được bài học", ông Heri Susanto chia sẻ sau khi bị bắt nhốt vào những ngôi nhà hoang này.

>>> Xem thêm: Philippines, Indonesia và Singapore ghi nhận số ca nhiễm mới "kỷ lục"

Theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia thì quốc gia này là nơi chịu ảnh hưởng khá nặng từ dịch Covid-19. Theo đó, quốc gia này ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại thì có hơn 7 nghìn ca nhiễm, hơn 600 ca không qua khỏi.  

Bạn nghĩ như thế nào về việc xử phạt người vi phạm lệnh cách ly của chính quyền một số địa phương ở Indonesia, chia sẻ cùng YAN Netizen nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới, lạ nhất ở hội Cú Đêm trên YAN nhé!

Cách đây hơn 1 tuần, cơ quan chức năng ở Indonesia cũng cử một đội tình nguyện viên giả làm "thây ma" đi khắp các tuyến đường phố vào buổi tối để tuần tra.

Hãng tin REUTERS cũng đưa tin một ngôi làng có tên Kepuh bất ngờ xuất hiện những nhân vật quái dị. Những nhân vật này sẽ nhảy ra hù dọa mọi người nếu như di chuyển ra ngoài vào ban đêm trong mùa dịch Covid-19 này. 

Được biết các tình nguyện viên đã hóa thân thành con ma có tên Pocong ngồi trước cổng làng vào mỗi tối, sau đó sẽ tiến hành đi tuần tra trong khu vực làng. 

Theo như chính quyền địa phương cho biết thì cách làm này đã có tác dụng khá nhiều. Người trong làng đã không dám ra đường nhiều vì sợ nhìn thấy những "thây ma" xuất hiện.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!