Hành động chứng tỏ sự đặc biệt hơn người của công chúa Nhật Bản

26/09/2021, 12:50 GMT+07:00

Mako là một nàng công chúa đặc biệt của Nhật Bản, cô từng gây xôn xao khi chấp nhận từ bỏ ngôi vị cao quý để kết hôn với thường dân. Thế nhưng, suốt từ năm 2017, chuyện kết hôn của cô còn gặp nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

 
Công chúa Mako lần đầu xuất hiện tại sự kiện Hoàng gia sau tuyên bố kết hôn vào tháng 7/2020. (Ảnh: Mainichi)
Công chúa Mako lần đầu xuất hiện tại sự kiện Hoàng gia sau tuyên bố kết hôn vào tháng 7/2020. (Ảnh: Mainichi)

Thông tin từ Ngôi Sao, trong ngày 23/9 vừa qua, công chúa Mako đã xuất hiện tại lễ Thu phân - một sự kiện truyền thống của Cung điện Hoàng gia được tổ chức hàng năm. Tại đây, nàng công chúa diện trang phục xanh ngọc, mang mũ cùng khẩu trang và thường xuyên cúi đầu, lễ phép chào hỏi các phóng viên. Được biết, đây là lần đầu tiên công chúa lộ diện sau khi tuyên bố kết hôn vào tháng 7/2020.

Mới đây, báo VnExpress cũng đưa tin cho biết, công chúa Mako sẽ từ chối khoản hồi môn của hoàng gia. Chính phủ Nhật Bản được cho là sẽ chấp thuận lời đề nghị từ công chúa, khi cô từ bỏ địa vị để kết hôn với thường dân, theo truyền thống của địa phương. Theo đó, số tiền hồi môn hoàng gia có trị giá khoảng 150 triệu yên (khoảng 30 tỉ đồng).

 
Công chúa và vị hôn phu thường dân. (Ảnh: AP)
Công chúa và vị hôn phu thường dân. (Ảnh: AP)

Thông tin từ Zing News, công chúa Mako là con gái lớn của Thái tử Fumihito - người thừa kế ngai vàng Nhật Bản và Thái tử phi Kiko. Cô từng tốt nghiệp Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo, chuyên ngành Nghệ thuật và Di sản văn hóa năm 2014. Năm 2016, cô sở hữu bằng thạc sĩ về Nghiên cứu bảo tàng ở Đại học Leicester (Anh). Nàng công chúa đặc biệt này có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu, thường làm từ thiện và thậm chí còn xung phong vào tâm dịch Covid-19.

Sau Mako còn có 2 người em là công chúa Kako và hoàng tử Hisahito. Trong đó, Kako được mệnh danh là nàng công chúa đẹp nhất trong Hoàng gia Nhật Bản.

 
Công chúa Kako - "nàng thơ" của Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh: Japan Today)
Công chúa Kako - "nàng thơ" của Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh: Japan Today)

Công chúa Mako và hôn phu - Kei Komuro là bạn đại học (cùng 29 tuổi) và yêu nhau từ sau năm 2012. Năm 2010, anh chàng này từng được chọn là đại sứ du lịch của tỉnh Kanagawa nhờ khuôn mặt điển trai. Komuro đến Mỹ học và tốt nghiệp trường luật Đại học Fordham với bằng Tiến sĩ Luật hồi tháng 5. Vào tháng 7/2021, Komuro đã tham gia kỳ kiểm tra luật sư tại New York và dự kiến sẽ tìm việc làm ở Mỹ. 

 
Mako tốt nghiệp đại học tại Anh. (Ảnh: Japan Times)
Mako tốt nghiệp đại học tại Anh. (Ảnh: Japan Times)

Mặc dù đã đính hôn "không chính thức" vào năm 2017, thế nhưng đám cưới của công chúa Mako vẫn chưa được diễn ra do tranh chấp tiền nong giữa mẹ chú rể và hôn phu cũ. 
Cụ thể, người này cáo buộc rằng đã cho mẹ của Komuro vay 4 triệu yên (khoảng 808 triệu đồng) từ năm 2010 đến 2012, bao gồm cả việc chi trả học phí. Tuy nhiên, mẹ ruột của Komuro lại phủ nhận chuyện này.

 
Công chúa Mako sở hữu nhan sắc ưa nhìn, được xem là báu vật của Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Công chúa Mako sở hữu nhan sắc ưa nhìn, được xem là báu vật của Hoàng gia Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Dẫu vậy, sau bao nhiêu sóng gió thì đầu tháng 9 vừa qua, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản đã thông báo về đám cưới của công chúa. Hôn lễ sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021.

Trang Ngôi Sao cho biết, một số người dân ở quốc gia này cho rằng Komuro sẽ không mang lại hạnh phúc cho công chúa. Nguyên nhân là do sau khi kết hôn với thường dân, công chúa sẽ bị hủy bỏ tước vị Hoàng gia. Dẫu vậy, vài ý kiến cũng cho rằng, Komuro là một chàng trai tài năng, có chí tiến thủ và biết yêu thương công chúa. 

 
Gia đình của công chúa Mako. (Ảnh: Japan Today)
Gia đình của công chúa Mako. (Ảnh: Japan Today)

Trước đám cưới của công chúa Mako, thái tử Fumihito cho biết ông chấp thuận hôn nhân này. "Tôi chấp thuận đám cưới này. Theo Hiến pháp, hôn nhân phải dựa trên sự đồng ý của cả hai bên. Nếu đó thực sự là nguyện vọng của chúng, điều tôi cần làm, với tư cách cha mẹ, là phải tôn trọng" - ông chia sẻ. Tuy nhiên, với tư cách là người cha, ông cũng rất lo lắng khi con gái có thể gặp khó khăn về tài chính khi lấy chồng thường dân.

Sau đám cưới vào tháng 10/2021, công chúa có thể rời đất nước và sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Hiện tại, câu chuyện về Mako vẫn nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NÀNG CÔNG CHÚA CÔ ĐƠN CỦA HOÀNG GIA NHẬT BẢN

Bên cạnh Mako, Kako thì Hoàng gia Nhật Bản còn có 1 nàng công chúa tên Aiko. Dẫu sinh ra là công chúa hoàng tộc, quyền quý nhưng cuộc sống của cô không màu hồng như mọi người tưởng tượng.

Ngay từ nhỏ Aiko được nuôi dạy theo phong cách thường dân. Công chúa phải tham gia các khóa học và áp lực thi cử như bao bạn bè cùng trang lứa khác mà không có bất cứ đặc quyền nào. Thậm chí, đôi khi cô bé còn bị bạn bè xa lánh.

Dẫu vậy, nhờ cách nuôi dạy đặc biệt đó, Aiko dần trưởng thành hơn và hiện đang là sinh viên năm nhất của Đại học Gakushuin ở Tokyo, chuyên ngành Văn học. Cô biết tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và yêu thích thú cưng.

Xem thêm tại đây!