Công bố những phát hiện mới về kháng thể của vaccine Moderna

12:20 23/09/2021

Moderna là một trong 8 loại vaccine đã được Việt Nam phê duyệt có điều kiện và đưa vào sử dụng. Đây cũng là loại vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả cao hàng đầu của thế giới. Đáng nói, mới đây, một bệnh viện tại Mỹ cũng đã công bố thêm những hiệu quả vượt trội từ loại vaccine này. 

 
Moderna là một trong những loại vaccine đang được sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: VOV)
Moderna là một trong những loại vaccine đang được sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Vaccine Moderna giữ vững hiệu quả sau 5 tháng tiêm mũi 2

Cụ thể, Boston Herald đưa tin, mới đây, Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại bang Massachusetts, Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu xoay quanh vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Theo đó, bệnh viện đã tiêm vaccine cho hơn 30.000 người tham gia. Sau một thời gian, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, trung bình 5,3 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, vaccine Moderna vẫn an toàn và không bị suy giảm hiệu quả. 

Lúc này, hiệu quả của Moderna trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19 vẫn đạt 93,2%; hiệu quả trong việc bảo vệ bệnh nhân không diễn biến nặng là 98,2%. Đặc biệt, vaccine có khả năng duy trì được hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với mọi nhóm ứng viên trong nghiên cứu, kể cả người cao tuổi và có bệnh lý nền. 


Tháng 10, Việt Nam sẽ nhận ít nhất 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Công bố của BWH cũng được đăng tải trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine vào ngày 22/9. Theo đó, tiến sĩ Lindsey Baden, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại BWH và đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Về tổng thể, kết quả của chúng tôi tiếp tục cho thấy rằng vaccine có hiệu quả và đặc biệt hiệu quả trong ngăn ngừa Covid-19.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề khoảng thời gian cơ thể có miễn dịch sau khi tiêm chủng và tác động của biến chủng. Nhưng kể cả trong lúc chúng ta đang nghiên cứu khả năng hiệu quả miễn dịch giảm dần, chúng ta thấy vaccine vẫn rất hiệu quả".

Tuy nhiên, cũng theo nhà chuyên môn này nhận định, dữ liệu nghiên cứu trên được thu thập từ trước khi biến chủng Delta hoành hành tại Mỹ. Thế nên, chúng chưa cung cấp đầy đủ về tính lâu bền về hiệu quả bảo vệ từ vaccine Moderna, kể cả việc phản ứng miễn dịch sẽ ra sao khi virus biến đổi. 

 
Việt Nam đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Việt Nam đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

>>Xem thêm: Tin vui: Thêm một nước tặng Việt Nam hàng triệu liều vaccine

Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer

Trước đó, VnExpress đăng tải, vào cuối tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu hơn 3.600 người nhập viện với tình trạng nghiêm trọng do mắc Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 11/3 đến 15/8. Trong số đó có 12,9% người tiêm chủng đầy đủ vaccine Moderna, 20% tiêm đủ vaccine Pfizer và 3,1% tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson.

Sau một thời gian theo dõi, các chuyên gia nhận ra rằng, vaccine Moderna có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện cao hơn hẳn vaccine Pfizer và Johnson & Johnson. Cụ thể, vaccine Moderna có hiệu quả 93%, trong khi đó vaccine Pfizer và Johnson & Johnson lần lượt là 88% và 68%. Sau 120 ngày tiêm mũi thứ 2, vaccine Moderna vẫn duy trì hiệu quả ở mức 92% còn vaccine Pfizer đã giảm xuống còn 77%.

 
Moderna có hiệu quả cao hàng đầu thế giới, vượt cả Pfizer. (Ảnh: RFI)
Moderna có hiệu quả cao hàng đầu thế giới, vượt cả Pfizer. (Ảnh: RFI)

>>Xem thêm: Vaccine Moderna hiệu quả bao lâu: Nhà sản xuất lên tiếng giải đáp

Tuy hiệu quả không bằng Moderna, thế nhưng những loại vaccine khác đều có tác dụng lớn trong việc bảo vệ sức khoẻ mọi người và hạn chế nguy cơ mắc Covid-19. Vì vậy, bà con nên ghi nhớ "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất". Nếu có điều kiện, mọi người hãy nhanh chóng đăng ký tiêm chủng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHƯA ĐẦY 10 NGÀY, MỘT NƯỚC VIỆN TRỢ CẢ TRIỆU LIỀU VACCINE CHO VIỆT NAM

Ngoài tự nghiên cứu và phát triển, nước ta cũng đang rất tích cực thực hiện "ngoại giao vaccine" để đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. Cũng nhờ điều đó nên suốt thời gian qua, chúng ta đã nhận về hàng loạt lô vaccine lớn do các quốc gia trên thế giới viện trợ. 

Điển hình như mới đây, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, chính phủ Ý đã thông báo sẽ tặng bổ sung gần 800.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Trước đó, ngày 14/9, Ý đã từng viện trợ Việt Nam 812.060 liều vaccine ngừa Covid-19. Đây là một sự giúp đỡ to lớn, thể hiện rõ mối quan hệ hữu nghị và bền chặt giữa Việt Nam và Ý.

Xem thêm tại đây