BTC công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống Hiến lần thứ 15

14:30 22/02/2020

Vừa qua, vì diễn biến khó lường của dịch bệnh do virus corona, BTC Giải Âm nhạc Cống Hiến lần thứ 15 - năm 2020 của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) đã quyết định không tổ chức Lễ công bố đề cử như thông lệ.

Thay vào đó, chiều ngày (5/2), BTC đã gửi thông tin tới báo chí chính thức công bố danh sách đề cử của 9 hạng mục giải thưởng.

 
Các nhà báo Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn giải Âm nhạc Cống Hiến lần 14 – 2019.
Các nhà báo Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn giải Âm nhạc Cống Hiến lần 14 – 2019.

>>>Xem thêm: Tân Nhàn - ca sĩ dân gian duy nhất vào 2 đề cử giải Cống hiến 2020

BTC Cống Hiến quyết định thay đổi hình thức công bố các hạng mục đề cử

Chia sẻ với báo chí quyết định này, nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hoá, Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020, cho biết: "Lúc này, trong khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra; trong khi rất nhiều các hoạt động văn hóa, giải trí, thể thao cần tạm dừng để tránh tụ tập đông người; thì Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến lần thứ 15 năm 2020 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức cũng vừa đến hẹn cần phải khởi động.

 
Ông Lê Xuân Thành (giữa), Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống Hiến lần thứ 15 - năm 2020.
Ông Lê Xuân Thành (giữa), Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống Hiến lần thứ 15 - năm 2020.

Ban tổ chức chúng tôi đã lựa chọn cách khởi động phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, bằng cách gửi email công bố đề cử tới báo chí, thay cho một lễ công bố như thông lệ".

>>>Đừng bỏ lỡ: Ca sĩ Phạm Thuỳ Dung hạnh phúc khi nhận 3 đề cử Cống Hiến 2020

Cụ thể các hạng mục đề cử Cống Hiến 2020

NHÀ SẢN XUẤT CỦA NĂM

Các nhạc sĩ trong đề cử của hạng mục Nhà sản xuất của năm, hầu hết họ gắn liền với những dự án âm nhạc lớn và để lại dấu ấn của mình trong những sản phẩm mà họ thực hiện.

Hồ Hoài Anh, giám đốc âm nhạc liveshow: Thu Minh, Hương Tràm, Khắc Việt, Tuấn Hưng.

Nhóm DTAP (gồm: Thịnh Kainz - viết nhạc, Kata Trần - viết lời, Tùng Cedrus - hòa âm), thực hiện MV Để Mị nói cho mà nghe, album Hoàng của Hoàng Thùy Linh…

 
Năm 2019 là một năm khó quên đối với NSX Hồ Hoài Anh.
Năm 2019 là một năm khó quên đối với NSX Hồ Hoài Anh.

Trần Mạnh Hùng, giám đốc âm nhạc các liveshow của: Tân Nhàn, Phạm Thùy Dung, Vĩnh Cát, Bài ca không quên; nhạc phim Truyền thuyết về Quán Tiên.

Quốc Trung, giám đốc âm nhạc của Monsoon Music Festival 2019 và Vietnam Airlines Clasics - Hanoi Concert 2019.

 
Huy Tuấn là NSX của loạt chương trình uy tín trong năm vừa rồi.
Huy Tuấn là NSX của loạt chương trình uy tín trong năm vừa rồi.

Huy Tuấn, giám đốc âm nhạc của Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019, giám đốc âm nhạc chương trình Music Home.

MUSIC VIDEO CỦA NĂM

Anh nhà ở đâu thế (Amee x B Ray), giai điệu hồn nhiên, mới mẻ, rất bắt tai, mang phong cách “teen”, ngoại hình của Amee trong MV bắt mắt dễ tạo thiện cảm; phần rap của B Ray khá đặc trưng.

Diva (Thu Minh), bài hát khá chất lượng của Mew Amazing, trẻ trung, hiện đại và có chiều sâu, phần hình ảnh với nhiều khung hình đẹp, sang trọng.

 
Chị đại Thu Minh là "bức tường" khó vượt đối với các đàn em.
Chị đại Thu Minh là "bức tường" khó vượt đối với các đàn em.

Để Mị nói cho mà nghe (Hoàng Thùy Linh), giai điệu âm nhạc mang phong cách dân gian nhưng rất hiện đại, mới mẻ, tạo ấn tượng cho người nghe. Những màn vũ đạo trong MV tạo nhiều hứng khởi, nhiều khung hình đẹp.

Hãy trao cho anh (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg), phần âm nhạc bắt tai, dễ nghe, phần hình ảnh chỉn chu mang tính thời thượng hợp với giới trẻ. Sự có mặt của “sao” quốc tế Snoop Dogg và Madison Beer giúp dễ tạo sự chú ý của khán giả quốc tế.

 
Sơn Tùng được kỳ vọng trong hạng mục đề cử quan trọng này.
Sơn Tùng được kỳ vọng trong hạng mục đề cử quan trọng này.

Hết thương cạn nhớ (Đức Phúc), giai điệu bài hát nhẹ nhàng, tình cảm, phần hình ảnh với nhiều khung cảnh làng quê Bắc bộ khá thú vị. Đặc biệt là sự có mặt của những “sao” như: NSND Hoàng Dũng, diễn viên Kiều Minh Tuấn, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh làm cho MV thêm phần hấp dẫn.

 
Đức Phúc lần đầu xuất hiện trong các hạng mục đề cử Cống Hiến.
Đức Phúc lần đầu xuất hiện trong các hạng mục đề cử Cống Hiến.

Khó vẽ nụ cười (ĐạtG - DuUyên), MV có ý tưởng khá lạ, nhiều khung hình hấp dẫn, đặc biệt phần âm nhạc nổi bật với những đoạn hát bè hiệu quả và hiếm thấy ở thị trường MV.

BÀI HÁT CỦA NĂM

Đề cử hạng mục Bài hát của năm gồm 5 bài hát, trong đó có 3 bài hát đã đề cập ở phần MV: Anh nhà ở đâu thế (LyLy - AMEE), Để Mị nói cho mà nghe (DTAP - Hoàng Thùy Linh), Hãy trao cho anh (Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg).

 
3 nghệ sĩ đình đám của hạng mục Bài hát của năm.
3 nghệ sĩ đình đám của hạng mục Bài hát của năm.

Ngoài ra còn có thêm 2 bài hát: Một đêm say (Thịnh Suy) và Nhạt (Phan Mạnh Quỳnh). Cả hai bài hát này có đặc điểm chung là nhiều cảm xúc, giai điệu khá mới mẻ, có cá tính.

NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

Amee, được xem là ca sĩ “tân binh” của showbiz năm 2019, với giọng ca “hồn nhiên”, ngoại hình bắt mắt, có nhiều bản hit như: Đen đá không đường, Anh nhà ở đâu thế, Không yêu đừng gây thương nhớ, Nếu anh không phiền…

Thịnh Kainz - Kata Trần, sáng tác chủ yếu là những bài hát cho album của Hoàng Thùy Linh (trong đó có Để Mị nói cho mà nghe) khá chất lượng, âm nhạc có cá tính, rất hiện đại nhưng cũng thấm đẫm hồn Việt, tạo hiệu quả tốt đối với công chúng âm nhạc. Ngoài ra cặp đôi này còn viết nhạc phim Anh thầy ngôi sao, ca khúc cho MV của Hồ Ngọc Hà…

 
Đạt G, Amee và LyLy cạnh tranh nhau ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.
Đạt G, Amee và LyLy cạnh tranh nhau ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

ĐạtG, được xem như một singer-songwriter khá chất lượng qua một số bản hit như: Khó vẽ nụ cười, Bánh mì không, Còn thương thì không để em khóc, Thêm bao nhiêu lâu, Em chưa giấu anh điều gì… Sáng tác ca khúc cho MV Anh ơi ở lại của Chi Pu. 

LyLy, trong vai trò sáng tác, với nhiều bài hát, trong đó đáng nói là những bài hit gắn liền với Amee như: Nếu anh không phiền, Đen đá không đường, Anh nhà ở đâu thế…

Thịnh Suy, được xem là một singer-songwriter với giai điệu âm nhạc cá tính và nhiều cảm xúc, ca khúc của anh được ví như làn gió mới của showbiz, tiêu biểu là ca khúc Một đêm say.

ALBUM CỦA NĂM

Chung 36 (Nguyễn Văn Chung), album gồm 10 ca khúc, nhẹ nhàng nhiều cảm xúc do 6 giọng nam thể hiện (Đức Tuấn, Hoàng Bách, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Hồng Ân, Phạm Anh Duy, Lân Nhã). Album nổi bật với màu sắc acoustic.

Inner Me (Vũ Cát Tường), với những bản nhạc ballad, pop, dance, điện tử… mang tính chất trữ tình, nhiều cảm xúc, gần gũi với người nghe và đi sâu khám phá nội tâm, như cái tựa tiếng Anh của album. Trong album này có những sáng tác bằng tiếng Anh của Vũ Cát Tường.

 
Hoàng Thuỳ Linh đối đầu Vũ Cát Tường tại đề cử Album của năm.
Hoàng Thuỳ Linh đối đầu Vũ Cát Tường tại đề cử Album của năm.

Hoàng (Hoàng Thùy Linh), gồm những bài hát lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học hoặc những thành ngữ như “Lắm mối tối nằm không”, “Kẻ cắp gặp bà già”… album với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, sôi động nhưng không kém phần sâu sắc. Những giai điệu trong album Hoàng mang lại cho người nghe một cảm giác âm nhạc rất Việt Nam.

Nhìn lại (Ngô Hồng Quang), một album với giọng hát mộc mạc nhưng sâu lắng, kết hợp với nhạc cụ dân tộc, những bài hát là sự hòa quyện thơ ca với âm hưởng xẩm, ca trù, âm nhạc dân gian các vùng miền của đất nước, nhưng trong cảm thức mới, rất lôi cuốn và đầy chất nghệ sĩ.

 
Hai trường phái âm nhạc khác nhau lại bất ngờ xuất hiện cùng một hạng mục đề cử.
Hai trường phái âm nhạc khác nhau lại bất ngờ xuất hiện cùng một hạng mục đề cử.

Moon (Phạm Thùy Dung), gồm 5 ca khúc của các tác giả cổ điển và 3 ca khúc của Dương Cầm và Vũ Minh Tâm. Đây là album mang chất giao hưởng - thính phòng, một album hiếm hoi trên thị trường năm qua...

3 (Ngọt), gồm 14 ca khúc với những nét nhạc “trưởng thành” hơn, phối khí mạch lạc, chất lượng âm thanh tốt. Trong album gồm cả những bản nhạc sôi động lẫn êm dịu nhưng mang chất riêng của Ngọt. 

CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

Liveshow I am Diva của Thu Minh (21/6, White Palace Phạm Văn Đồng, TP.HCM), với giọng ca “chất” và nhiều bài hit đã gắn liền với tên tuổi của mình, Thu Minh như muốn khẳng định “đẳng cấp diva” của bản thân.

Chương trình Rock Symphony của Nhà hát GHNVK TP.HCM, qua những bản nhạc rock, chương trình đã đem những yếu tố giao hưởng đến gần với công chúng một cách tự nhiên. Đây là chương trình giao hưởng hướng đến đại chúng mang hiệu quả cao.

Liveshow Sky Tour của Sơn Tùng M-TP (Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM ngày 28/7, Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng ngày 4/8 và Cung thể thao Điền kinh Hà Nội ngày 11/8). Sơn Tùng tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình và tiếp tục là cái tên rất hot trên thị trường với lượng fan vô cùng hùng hậu.

 
I AM DIVA và Sky Tour tại hạng mục Chương trình của năm.
I AM DIVA và Sky Tour tại hạng mục Chương trình của năm.

Liveshow Trăng hát của Phạm Thùy Dung (29/9, Nhà hát Lớn Hà Nội). Liveshow thực hiện cùng dàn nhạc giao hưởng khá thành công, nó được xem là liveshow tiêu biểu của giọng ca thính phòng trong thị trường âm nhạc.

Liveshow Trở về của Tân Nhàn (16/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội), những bản phối khí cho dàn dây và nhóm nhạc dân tộc cùng với giọng hát của Tân Nhàn đã tạo nên một liveshow chất lượng. Đây cũng là liveshow về dòng nhạc dân gian khá hiếm hoi của năm 2019.

Liveshow Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn (tại Hội An ngày 13, 14/9; tại TP.HCM ngày 12/10 và tại Hà Nội ngày 26/10). Với những đêm diễn cháy vé, Hà Anh Tuấn tiếp tục khẳng định giọng hát của mình trên thị trường âm nhạc. Đặc biệt lần này Hà Anh Tuấn để lại ấn tượng lớn cho công chúng trong việc biểu diễn những sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh.

CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

Giai điệu tự hào, chuỗi chương trình ngoài phần biểu diễn âm nhạc, còn có phần bình luận của khách mời giúp khán giả cảm nhận được niềm “tự hào” khi nghe giai điệu những bài hát. Ngoài ra, thông điệp nội dung còn hướng đến những câu chuyện thời đại trong sự tiếp nối truyền thống.

 
Chuỗi chương trình Giai điệu tự hào 2019.
Chuỗi chương trình Giai điệu tự hào 2019.

Music Home, là chuỗi chương trình truyền hình mới, nhằm giới thiệu một chân dung âm nhạc (ca sĩ, nhạc sĩ, ban nhạc) có cá tính và đặc biệt là có khả năng hát live tốt. Âm thanh với tiêu chuẩn nhà hát và ê kíp sản xuất là các nhạc sĩ uy tín.

Một chuỗi chương trình “mới rợi” khác là Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019, chuỗi chương trình được xem là lễ hội âm nhạc mang tầm quốc tế lần đầu tiên tại TP.HCM, tạo nên một món ăn tinh thần mới cho khán giả Thành phố.

 
Monsoon Music Festival 2019.
Monsoon Music Festival 2019.

Monsoon Music Festival 2019, trở lại sau một năm gián đoạn vẫn giữ được chất lượng, đẳng cấp của mình, là một trong những điểm sáng của “Thành phố sáng tạo” Hà Nội. Trước Monsoon 5 ngày còn có Monsoon Street Show 2019 cũng tại Hà Nội.

Cả Monsoon Music Festival 2019 và Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 được xem là làn gió mát lành của âm nhạc đại chúng Việt Nam 2019.

NHẠC SĨ CỦA NĂM 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thể hiện một sắc màu mới qua những bản nhạc mang màu sắc acoustic trong album Chung 36, cũng như những bài hát cho vở nhạc kịch Ngẫm Kiều.

Vũ Đình Trọng Thắng, được xem là linh hồn của ban nhạc Ngọt. Năm 2019, anh sáng tác toàn bộ ca khúc cho album 3, mang chất của Ngọt nhưng có vẻ nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là những ca khúc chính của liveshow 3 cháy vé trong năm qua.

Phan Mạnh Quỳnh, trong năm 2019 anh được công chúng biết đến qua những bài hát trong dự án Truyện ngắn (phim ca nhạc, liveshow của Hà Anh Tuấn) và MV Nhạt. Những bài hát tiếp tục khẳng định cá tính âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh.

 
Nguyễn Văn Chung, Phan Mạnh Quỳnh đều có những cống hiến cho làng nhạc Việt trong năm 2019.
Nguyễn Văn Chung, Phan Mạnh Quỳnh đều có những cống hiến cho làng nhạc Việt trong năm 2019.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến có liveshow cho riêng mình, ngoài những bài hát quen thuộc như Bà tôi, Giọt sương bay lên… anh còn có những sáng tác mới và đặc biệt là các bài hát trong dự án múa rối thử nghiệm Thân phận nàng Kiều.

Vũ Cát Tường, sáng tác những ca khúc cho album Inner Me và thực hiện liveshow cùng tên. Album được xem là đánh dấu một chặng đường mới trong con đường sáng tác của vũ Cát Tường.

CA SĨ CỦA NĂM 

Phạm Thùy Dung, với liveshow và album Trăng hát, thực hiện cùng dàn nhạc giao hưởng. Một liveshow nhạc thính phòng chất lượng và hiếm hoi trong thị trường âm nhạc năm qua.

 
Hoàng Thuỳ Linh "thoát xác" trong năm vừa rồi với loạt hoạt động nổi bật.
Hoàng Thuỳ Linh "thoát xác" trong năm vừa rồi với loạt hoạt động nổi bật.

Hoàng Thùy Linh, với những bài hát có giai điệu mới mẻ, phong cách hiện đại nhưng mang hồn Việt trong album Hoàng. Những MV từ album như Để Mị nói cho mà nghe, Tứ phủ… tạo nhiều ấn tượng cho khán giả. Đặc biệt Để Mị nói cho mà nghe đã trở thành “hiện tượng” trong đời sống âm nhạc.

 
Thu Minh có sự trở lại mạnh mẽ trong năm 2019 và được khán giả công nhận.
Thu Minh có sự trở lại mạnh mẽ trong năm 2019 và được khán giả công nhận.

Ca sĩ Thu Minh, với 1 MV và liveshow cùng tên I Am Diva, Thu Minh như muốn khẳng định đẳng cấp diva của mình.

>>>Bạn đã xem qua: Đạt G được công nhận về tài năng âm nhạc sau đề cử Cống Hiến 2020

Nét đặc biệt tạo nên sự khác biệt của Cống Hiến đối với các giải thưởng âm nhạc khác

Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, mà giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở các hạng mục ít nhiều đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức về Giải Âm Nhạc Cống Hiến 2020 mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN