Công bố 30 số điện thoại bác sĩ tư vấn miễn phí tại TP.HCM

10:25 12/08/2021

Khuya ngày 11/8, danh sách 30 số điện thoại của các bác sĩ khám bệnh, tư vấn online miễn phí cho người dân (không phải bệnh nhân mắc Covid-19) được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) gửi đến người dân. Hoạt động này sẽ chính thức bắt đầu từ 9h sáng 12/8.

 
Danh sách số điện thoại của 30 chuyên khoa tư vấn bệnh miễn phí cho cộng đồng. (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)
Danh sách số điện thoại của 30 chuyên khoa tư vấn bệnh miễn phí cho cộng đồng. (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Theo Thanh niên, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, TP.HCM đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, hạn chế người dân di chuyển. Vì lý do này, các bệnh nhân ở tỉnh ngoài khó có thể tới Bệnh viện Chợ Rẫy để khám bệnh. Đặc biệt là những người có bệnh mãn tính, gặp trở ngại khi dùng hoá chất mới… phải khám ở địa phương, gây ảnh hưởng phần nào đến tình trạng bệnh lý cũng như tâm lý của họ.

Hiểu rõ điều này, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định thông báo 30 số điện thoại di động chuyên khám bệnh và tư vấn miễn phí cho cho người bệnh (trừ các bệnh nhân F0). Trong đó, 30 số điện thoại tương ứng với 30 chuyên khoa của bệnh viện, gồm: Tim mạch, nội tiết, thần kinh, thận nhân tạo, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, chăm sóc giảm nhẹ… Các tổng đài viên sẽ thường trực 24/24 để kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho bệnh nhân qua hình thức gọi điện hoặc video call.

 
Nữ bác sĩ lắng nghe tình trạng bệnh của bệnh nhân. (Ảnh: Hà Nội mới)
Nữ bác sĩ lắng nghe tình trạng bệnh của bệnh nhân. (Ảnh: Hà Nội mới)

Giải pháp này có ý nghĩa trong việc giúp ổn định tinh thần người bệnh, chỉ dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường theo từng bệnh lý đặc thù. Từ đó, tránh việc đưa người bệnh nhập viện trong các tình huống không cần thiết (để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19), nhưng cũng không để họ bị lỡ mất giờ vàng điều trị nếu không đưa đi cấp cứu kịp thời.

Theo Công an nhân dân Online, thời gian qua, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có nhiều diễn biến phức tạp. Cũng tại thành phố này, không ít người dân chỉ mắc bệnh bình thường, hoặc xuất hiện các triệu chứng khi nhiễm Covid-19 nhưng không thể đến cơ sở y tế, rất cần được tư vấn bệnh online. Trong hoàn cảnh đặc biệt, một đội ngũ gồm 131 bác sĩ, chuyên gia y tế của TP.HCM và một số tỉnh lân cận đã phối kết hợp, hình thành mạng lưới tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà con.

 
Bác sĩ N.K.H (Bệnh viện Chợ Rẫy) tư vấn bệnh qua tin nhắn cho người dân. (Ảnh: VietNamNet)
Bác sĩ N.K.H (Bệnh viện Chợ Rẫy) tư vấn bệnh qua tin nhắn cho người dân. (Ảnh: VietNamNet)

Người dân khi có triệu chứng và mắc các bệnh khác nhau, chỉ cần gọi điện sẽ được thành viên trong đội hỗ trợ nhiệt tình. Được biết, các y bác sĩ đã lên kế hoạch và phân chia thời gian rõ ràng nhằm kịp thời phục vụ người dân 24/24. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 15/7 đến hết ngày 15/8, không chỉ dành cho người sinh sống tại TP.HCM mà còn với những bà con ở khu vực khác.

Như vậy, với việc công bố danh sách số điện thoại tư vấn miễn phí, những bệnh nhân mắc bệnh lý khác vẫn có thể được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc sức khoẻ trong mùa dịch. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian, bà con lưu ý gọi đúng số máy tương ứng với chuyên khoa mình muốn được tư vấn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

TIN VUI CHO TP.HCM: SỐ CA F0 XUẤT VIỆN GẦN GẤP ĐÔI BỆNH NHÂN ĐANG ĐIỀU TRỊ

Mặc dù TP.HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới, nhưng thời gian gần đây, việc hàng ngàn trường hợp khỏi bệnh, được ra viện mỗi ngày là tín hiệu đáng mừng giúp bà con tin tưởng hơn vào việc điều trị của đội ngũ y tế.

Theo thông tin gần đây từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, chỉ trong ngày 11/8, địa phương này ghi nhận 2.964 ca F0 khỏi bệnh, nâng tổng số người được xuất viện từ đầu năm (tính từ ngày 1/1) đến nay lên đến 60.994 người. Trong khi đó, cả thành phố hiện đang điều trị cho 31.885 trường hợp – tức chỉ bằng gần một nửa số ca điều trị thành công.

Đón xem TẠI ĐÂY!