Công an vào cuộc vụ cụ ông Nhật bị chặt chém gần 3 triệu: Tài xế xích lô có thể bị phạt tù tới 3 năm

06/08/2019, 07:00 GMT+07:00

Cuốc xích lô chỉ khoảng 5 phút nhưng người khách Nhật đã bị "chặt chém" gần 3 triệu đồng. Sự việc đang gây bão trên các trang mạng xã hội.

Ráo riết truy tìm người lái xích lô

Theo thông tin trên Tiền Phong, liên quan đến vụ du khách Nhật bị xích lô chặt chém 2,9 triệu đồng cho đoạn đường di chuyển khoảng 5 phút, ngày 5/8, công an quận 1, TP. HCM cho biết, đã chỉ đạo công an phường Bến Thành xác minh thông tin sự việc.

Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an Quận 1 cho biết trên VTC News. “Công an chưa nhận được đơn trình báo của nạn nhân, mới nắm bắt được thông tin từ báo chí nhưng công an quận đã chỉ đạo Công an phường Bến Nghé vào cuộc điều tra, xác định vụ việc. Công an phường Bến Nghé đang liên hệ mời nạn nhân, và người lái xe xích lô đến làm việc”.

 
Ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, quốc tịch Nhật Bản)​
Ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, quốc tịch Nhật Bản)​

Theo thông tin trên VTC News, hiện lãnh đạo Công an phường Bến Nghé (quận 1) đang ráo riết truy tìm người lái xích lô trong vụ việc. 

“Công an phường rà soát tất cả tài xế xích lô hoạt động ở khu vực Quận 1. Nhiều tài xế được mời về nhưng đến nay chưa xác định được người "chặt chém" du khách Nhật. Qua rà soát camera, tài xế xích lô đi bộ hướng từ khách sạn du khách Nhật ở đến chợ Bến Thành. Sau đó, tài xế này đi hướng nào thì công an vẫn đang tích cực truy tìm.

"Công an cũng đến khách sạn để làm việc với du khách Nhật. Tuy nhiên, người này đã trả tiền phòng về nước cách đây mấy ngày”, lãnh đạo Công an phường Bến Nghé thông tin trên VTC News.

>>Xem thêm: Cuốc xích lô dạo Sài Gòn 5 phút bị thu tới 2,9 triệu đồng

Theo đó, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) cùng 2 cháu nội và con dâu đến du lịch tại TP. HCM và thăm con trai út hiện đang sống tại đây. 

Chiều 3/8, trong lúc đi dạo quanh khu vực quận 1, TP. HCM một người đạp xích lô đã tiến đến, sử dụng tiếng Anh ngỏ ý mời ông Oki đi. Sau đó ông Oki lên chuyến xe xích lô di chuyển từ chợ Bến Thành về khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng. Cảm động trước sự nhiệt tình, mến khách của người đạp xích lô, khi đến nơi, ông Oki đã trả người này 500 nghìn đồng.

 
Ông Oki đến Việt Nam thăm con trai và đi du lịch
Ông Oki đến Việt Nam thăm con trai và đi du lịch

Nhưng người đạp xích lô không đồng ý. Trong lúc ông Oki đang lấy thêm tiền trong ví thì người này nhanh tay lấy luôn 5 tờ 500 nghìn đồng và 2 tờ 200 nghìn đồng. Tổng cộng là 2,9 triệu đồng cho quãng đường di chuyển khoảng 5 phút.

Điều khiến nhiều người bức xúc hơn với người đạp xích lô đó là dù là nạn nhân bị "chặt chém" nhưng ông Oki vẫn nhận lỗi về phía mình. Ông cho rằng vì mình không hỏi giá trước nên cần rút kinh nghiệm. Câu chuyện đã gây bức xúc trong dư luận về hành vi chặt chém của người đạp xích lô.

Sở Du lịch TP. HCM lên tiếng

Sự việc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Hiện Sở Du lịch TP. HCM đã nắm được thông tin, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc sở Du lịch TP.HCM cho biết trên Người đưa tin: "Thanh tra sở Du lịch đang phối hợp với Thanh tra sở Giao thông Vận tải TP.HCM để rà soát, làm rõ vụ việc”.

 
Câu chuyện ông Oki bị "chặt chém" nhưng vẫn nhận lỗi về phía mình hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận (Ảnh minh họa)
Câu chuyện ông Oki bị "chặt chém" nhưng vẫn nhận lỗi về phía mình hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động “chặt chém”, gây phiền nhiễu cho du khách. Đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng”, lãnh đạo sở Du lịch TP.HCM cho biết trên Người đưa tin.

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: Bắt giữ 2 người "chặt chém", ép khách nước ngoài ăn 4 bánh rán giá 80 nghìn ở phố Cổ​

Người lái xích lô có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quan điểm của nhiều cư dân mạng, hành động của người lái xích lô chẳng khác nào "ăn cắp" bởi người này đã tự tay lấy tiền trong ví ông Oki mà chưa có sự đồng ý của ông. Liên quan đến sự việc, Luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty Luật Bảo Tín (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm trên Người đưa tin cho rằng hành vi của người lái xích lô có dấu hiệu của tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 172, BLHS 2015 (Sửa đổi bổ sung 2017).

 
Luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty Luật Bảo Tín (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)
Luật sư Phan Kế Hiền – Giám đốc Công ty Luật Bảo Tín (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

“Về trách nhiệm hình sự, người lái xe xích lô có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”, luật sư Hiền cho biết trên Người đưa tin.

Điều 172. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

 
Đến Việt Nam lần thứ 5, lại có con trai ở TP. HCM gần 10 năm nhưng ông Oki vẫn không thoát khỏi nạn chặt chém
Đến Việt Nam lần thứ 5, lại có con trai ở TP. HCM gần 10 năm nhưng ông Oki vẫn không thoát khỏi nạn chặt chém

Theo luật sư Hiền, người lái xích lô đã cố ý công khai lấy tiền trước mặt người khác trong đó có người bị hại với mục đích chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, người bị hại là người cao tuổi, không đủ khả năng tự vệ. Tốc độ thực hiện hành vi cũng không nhanh chóng như đối với tội Cướp giật tài sản. Người tài xế xích lô không có hành vi dùng vĩ lực hoặc đe dọa vì vậy không cấu thành Tội cướp tài sản.

Tuy nhiên luật sư Hiền nhấn mạnh, nếu chứng minh người lái xích lô có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hay có thủ đoạn khác nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thì khi đó sẽ cấu thành tội Cướp tài sản hoặc Cưỡng đoạt tài sản, theo Người đưa tin.

Để không trở thành nạn nhân của việc "chặt chém" khi đi du lịch ở bất cứ đâu, trước khi sử dụng dịch vụ bạn nên hỏi trước giá và thỏa thuận với người bán, người cung cấp dịch vụ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm đi du lịch TẠI ĐÂY!

Tổng hợp