Công an vào cuộc điều tra hành trình của bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 34

17:00 14/03/2020

Theo khai báo ban đầu, sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân thứ 34 di chuyển thẳng về nhà tại Bình Thuận bằng xe riêng cùng tài xế.

Tuy nhiên, lịch trình thực tế của bệnh nhân này lại phức tạp hơn nhiều so với những gì đã trình bày.

 
Sân bay Tân Sơn Nhất, nên bắt đầu hành trình của bệnh nhân 34, vào mùa dịch. (Ảnh: 24H)
Sân bay Tân Sơn Nhất, nên bắt đầu hành trình của bệnh nhân 34, vào mùa dịch. (Ảnh: 24H)

>>Xem thêm: Nhân viên nhiễm Covid-19 khi tư vấn khách Anh đã tháo khẩu trang xuống​

Lịch trình di chuyển do bệnh nhân thứ 34 khai báo

Sau quá trình điều tra dịch tễ, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận xác định bệnh nhân 34 hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Vào ngày 22/2, sau khi quá cảnh 3 tiếng tại sân bay Incheon (Hàn Quốc), bệnh nhân đã đến New York (Mỹ). Đến ngày 25/2, người này tiếp tục đến tham quan, du lịch tại Washington bằng đường hàng không. Trong tờ khai, bệnh nhân cho biết không nhớ rõ quận mình ở cũng như những người có triệu chứng bất thường mà mình từng tiếp xúc.

 
Phun thuốc khử trùng trên máy bay. (Ảnh: Thanh niên)
Phun thuốc khử trùng trên máy bay. (Ảnh: Thanh niên)

Ngày 29/2, bệnh nhân 34 từ sân bay Washington lên máy bay để về lại Việt Nam trên chuyến bay số hiệu QR708 của Qatar Aiways. Trong quá trình đó, bệnh nhân có quá cảnh tại Doha (Qatar). Từ chuyến bay Qatar Aiways QR974, bệnh nhân chính thức có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18 giờ 45 phút ngày 01/3. Cũng theo thông tin mà chính bệnh nhân này khai báo, sau khi hạ cánh, bệnh nhân đã lập tức lên xe riêng để về nhà. Đồng thời, người này còn khẳng định, trước khi phát hiện bệnh, mình chỉ ở nhà và đến công ty riêng.

 
Khu cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bình Thuận. (Ảnh 24H)
Khu cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bình Thuận. (Ảnh 24H)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 đã trở thành nguồn lây cho ít nhất 9 người​

Điểm bất thường trong lời khai báo của bệnh nhân thứ 34

Sau khi số ca nhiễm tại Bình Thuận tăng đột biến, các cơ quan chức năng đã tiến hành truy tìm sự thật về những khai báo của bệnh nhân 34. Tuy nhiên, bệnh nhân này tỏ ý do dự và đưa ra những lời khai với thông tin "nhỏ giọt". Cụ thể, bệnh nhân cho biết mình không hề tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt trong quá trình du lịch. Từ lúc về nhà cho đến khi nhập viện, bệnh nhân khẳng định mình rất ít di chuyển và chỉ tiếp xúc với 17 người gồm người thân trong nhà, tài xế và nhân viên của công ty.

 
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: 24H)
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: 24H)

Nhiều bằng chứng đã được chỉ ra cho thấy đây là những lời khai không trung thực. Ngay sau khi người này được xác nhận dương tính với virus Corona, T.T. - một hãng chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh Nhật Bản - đã thông báo phải tạm đóng cửa vì có nhân viên từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này. 2 trong số 4 nhân viên kinh doanh của T.T. đã được xác nhận nhiễm Covid-19. Ngoài ra, trong thời gian ở Phan Thiết, bệnh nhân 34 còn được ghi nhận đã đi nhiều nơi, ăn uống ở nhiều hàng quán mà không có bất kỳ biện pháp phòng dịch nào.

 
Phun thuốc khử trùng tại khu vực cách ly. (Ảnh: Zing)
Phun thuốc khử trùng tại khu vực cách ly. (Ảnh: Zing)

Tổ phản ứng nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận ngay sau đó lập tức phải căng mình áp dụng các biện pháp khử trùng toàn diện tại các điểm mà bệnh nhân 34 đã ghé chân. Một lãnh đạo tỉnh chia sẻ: "Đến giờ vẫn không hiểu vì sao bệnh nhân lại khai như thế. Bây giờ công tác điều trị và xác định các trường hợp lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Còn xử lý như thế nào sau này các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ".

 
Nhiều biện pháp phòng dịch đang được triển khai tại các khu vực đông người. (Ảnh: 24H)
Nhiều biện pháp phòng dịch đang được triển khai tại các khu vực đông người. (Ảnh: 24H)

>>Xem thêm: Phan Thiết: Cách ly 2 tuyến đường trong đêm để phòng dịch Covid-19

Công an vào cuộc điều tra

Ngày 14/3, đại tá Đào Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết các lực lượng chức năng đã bắt đầu vào cuộc điều tra hành trình thực tế của bệnh nhân thứ 34 từ lúc về Việt Nam đến nay. Sau khi đến các khu vực và địa điểm, những nơi có thông tin rằng bệnh nhân này đã tiếp xúc, đại tá Nghĩa đã thông tin: "Đã có điều tra sơ bộ, chúng tôi đang kiểm tra lại để báo cáo cho Tỉnh ủy".

 
Lực lượng chức năng tiến hành cách ly các khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Thanh niên)
Lực lượng chức năng tiến hành cách ly các khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Thanh niên)

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, ông Đỗ Viết Hùng cho biết bệnh nhân 34, sau quá trình làm việc tích cực, bước đầu khai nhận đã từng tiếp xúc với 34 người. Ngành y tế tỉnh Bình Thuận cũng đã tiến hành kiểm tra và có giải pháp giải quyết đối với từng trường hợp này.

 
Sơ đồ lây lan Covid-19 của bệnh nhân 34 (Ảnh: YAN)
Sơ đồ lây lan Covid-19 của bệnh nhân 34 (Ảnh: YAN)

Việc khai báo lịch trình không đúng sự thật của bất kỳ cá nhân nào nhiễm nCoV cũng là hành vi mang tính chất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của xã hội và sức khỏe, tính mạng của người dân. Hy vọng rằng, với những thông tin đã được các cơ quan chức năng cung cấp, những người nghi nhiễm hoặc xác định tiếp xúc với bệnh nhân hãy mau chóng đi khai báo y tế và sẵn sàng cách ly nếu có yêu cầu.

Đừng quên cập nhập những tin tức mới nhất tại YAN!

Theo ghi nhận của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân số 34 đã là nguồn lây trực tiếp cho 10 người nhiễm Covid-19 khác.

Cùng với đó, số người nghi nhiễm diện F1 là 203 người và F2 là 700 người. Toàn bộ các ca nghi nhiễm diện F1 đều đã được đưa đi cách ly tập trung. Theo dự đoán, các con số này không chỉ dừng lại ở đó.

Đặc biệt, không chỉ Bình Thuận, nhiều địa phương khác cũng đã có nhiều trường hợp liên quan đến ca bệnh này. Trong đó,TP.HCM với một ca nhiễm mới ghi nhận là một minh chứng điển hình.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY