Công an truy tìm người “hôi của” số tiền 30 triệu đồng bị rơi ở TP.HCM

30/01/2021, 16:50 GMT+07:00

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người dân đi đường chỉ trong vòng 15 giây đã “hôi của” toàn bộ số tiền 30 triệu đồng bị đánh rơi đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Những hình ảnh này sau khi chia sẻ đã nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi biết được số tiền đó là do cô gái tích góp cả năm đem đi trả nợ.

 
Hành vi "hôi của" của một số người dân gây phẫn nộ dư luận. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Hành vi "hôi của" của một số người dân gây phẫn nộ dư luận. (Ảnh: Chụp màn hình) 

>> Xem thêm: Hai mẹ con bị tố "hôi của" mặc tài xế van xin lên tiếng trần tình

Truy tìm đối tượng “hôi tiền”

Thông qua các đoạn trích camera ở khu vực xung quanh nơi xảy ra sự việc, Công an quận 7, TP.HCM đã tiến hành điều tra, tìm kiếm những người nhặt được tiền trên đường mà không trả lại. Chia sẻ với VnExpress sáng ngày 30/1, lãnh đạo Công an quận 7 cho biết: “Hành vi của những người này là quá phản cảm, trái đạo đức, trái pháp luật gây bức xúc xã hội.”

 
Chủ nhân của số tiền khi bị rơi đã không hay biết. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chủ nhân của số tiền khi bị rơi đã không hay biết. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết sau khi cô gái phát hiện đánh mất tiền đã quay lại tìm nhưng không thấy. Sau khi được chỉ điểm người đã nhặt được tiền, cô gái có đi năn nỉ thì được trả lại một ít. Những đối tượng khác đều đã bỏ đi nên chưa tìm được tung tích của họ.

Cơ quan điều tra cũng kêu gọi những người liên quan nộp lại tiền nhặt được trên đường số 4, phường Tân Hưng hôm 28/1 để trả cho cô gái. Nếu vẫn cố tình không giao nộp thì nhiều khả năng sẽ bị xét xử lý hình sự hoặc hành chính tùy mức độ nghiêm trọng.

 
Những người từ đằng xa cũng lao đến tranh cướp số tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những người từ đằng xa cũng lao đến tranh cướp số tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Khi câu chuyện hôi của chưa bao giờ ngừng tiếp diễn

Mức phạt nào dành cho việc “hôi của”?

Theo luật sư của Đoàn luật sư TP.HCM thì hành vi “hôi tiền” của những người trong đoạn clip là vi phạm pháp luật. Theo điểm d khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nhặt được tài sản mà không đem trả lại hay không thông báo cho cơ quan công an mà đem sử dụng trái phép sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

 
Sau khi lấy được tiền, tất cả đều nhanh chóng di tản. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sau khi lấy được tiền, tất cả đều nhanh chóng di tản. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, cô gái bị rơi tiền cũng hoàn toàn có thể đòi lại số tiền mình bị mất. Nếu có căn cứ xác nhận người đã nhặt được tiền nhưng cố tình không trả thì theo điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng.

Chưa kể, những đối tượng nhặt được tiền nhưng không trả sẽ có thể bị định tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Theo Điều 176 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị phạt 10-50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Tài xế van xin dân đừng hôi của hàng tấn ngô rơi từ container

Những hành vi trục lợi trong tình cảnh khó khăn của người khác lúc nào cũng khiến dư luận phải bức xúc. Các đối tượng liên quan nên nhanh chóng hoàn trả lại tiền cho cô gái để tránh vướng vào các hình phạt trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NÊN LÀM GÌ KHI NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRÊN ĐƯỜNG

Từ sự việc cô gái đánh rơi 30 triệu đồng rồi bị rất nhiều người lạ mặt nhặt đi, không ít người đặt ra câu hỏi vậy phải làm gì khi nhặt được của rơi trên đường để vừa hợp tình lại vừa hợp lý.

Trước tiên, hãy quan sát xung quanh để xem liệu có phát hiện ra người đánh rơi là ai hay không. Vì có thể người này khi phát hiện ra sẽ quay lại ngay để tìm. Khi đó hãy trả lại đồ cho họ.

Trong trường hợp không nắm được thông tin của người bị mất đồ thì phương án tốt nhất là giao nộp cho cơ quan chức năng. Họ sẽ dùng nghiệp vụ như trích xuất camera hay tìm thông tin người mất từ trên chính những món đồ đó để trao trả lại cho chủ nhân.

Xem thêm tại đây!