Công an TP.HCM: Xác minh thông tin theo tố giác của nữ CEO Đại Nam

03/10/2021, 21:50 GMT+07:00

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát các vấn đề theo tố giác của nữ CEO Đại Nam trước ngày 3/10.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, liên quan đến việc nữ CEO Đại Nam từng phản ánh về các cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện trong nhiều buổi livestream, tối ngày 3/10, đại tá Trà Văn Lào - chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, trước đó đơn vị đã gửi công văn đến trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC02); Phòng cảnh sát kinh tế (PC03); Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05); trưởng công an quận, huyện, TP Thủ Đức đề nghị cùng phối hợp kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin.

 
Nữ CEO Đại Nam thường xuyên livestream trên mạng xã hội. (Ảnh: Ngôi Sao)
Nữ CEO Đại Nam thường xuyên livestream trên mạng xã hội. (Ảnh: Ngôi Sao)

Cụ thể, trong công văn nêu rõ: Ngày 28/9, văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các đơn vị nghiệp vụ cùng rà soát, đối chiếu cũng như cung cấp thông tin về việc tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn thư tố cáo, tố giác về tội phạm, đồng thời kiến nghị khởi tố liên quan đến những người từng quyên góp tiền từ thiện mà nữ CEO Đại Nam từng nhắc đến trong các buổi phát trực tiếp như như Thủy Tiên, Trấn Thành, Hoài Linh, Võ Hoàng Yên, Đàm Vĩnh Hưng,... Đây cũng là ý kiến chỉ đạo của thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, phó giám đốc Công an TP.HCM.

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin như công văn nêu ra, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải báo cáo kết quả trước ngày 3/10, tiếp đó sẽ tập hợp tham mưu thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM báo cáo văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

 
Mạnh thường quân hỗ trợ bà con miền Trung trong đợt lũ năm 2020. (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Mạnh thường quân hỗ trợ bà con miền Trung trong đợt lũ năm 2020. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Trước đó vào chiều 2/10, Thông Tấn Xã Việt Nam thông tin, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã phát biểu trong buổi họp báo Chính phủ thường kì cho biết, những ngày vừa qua, Bộ đã tiếp nhận một số đơn tố cáo liên quan đến hoạt động quyên góp quỹ từ thiện của một vài cá nhân trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020.

Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, xác minh thực hư nguồn tin này và làm việc với ngân hàng để rà soát các tài khoản huy động tiền từ thiện. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục liên hệ với UBND và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vào năm 2020 để làm rõ số tiền, phần quà mà các mạnh thường quân đã trao tặng tại địa phương đó.

Chưa hết, một số cá nhân, tổ chức có liên quan cũng sẽ được mời lên làm việc với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin, lấy đó làm cơ sở để kết luận vấn đề. Cục Cảnh sát hình sự yêu cầu đơn vị chức năng địa phương cần nắm rõ tình hình thực tế, kịp thời phát hiện những đối tượng có hành vi trục lợi từ tiền từ thiện, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

 
Lực lượng cứu hộ giúp bà con thoát khỏi vùng lũ. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Lực lượng cứu hộ giúp bà con thoát khỏi vùng lũ. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, mặc dù đây là vấn đề nóng, được bàn tán nhiều, nhưng bà con nên bình tĩnh và chỉ tiếp nhận thông tin từ cơ quan chức năng.

Với sự vào cuộc xác minh của cơ quan chức năng, câu chuyện quyên góp tiền từ thiện chắc chắn sẽ được làm rõ trong thời gian tới. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNH VI LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TIỀN TỪ THIỆN BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Nói về những ồn ào xoay quanh vấn đề sao kê từ thiện, luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ: "Tôi cũng biết một số anh chị em nghệ sĩ thời gian gần đây đăng sao kê lên, nhưng mà về thật giả hay thực hư vấn đề như thế nào thì mình chưa có biết. Mình chỉ xin nói tới ví dụ trường hợp một cá nhân này có làm giả thì sẽ như thế nào".

Theo luật sư Khôi, sao kê ngân hàng là tài liệu mang tính chất riêng tư, ngân hàng không được quyền cung cấp nếu không có sự đồng ý của chủ tài khoản, trừ trường hợp có văn bản yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Về hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện, luật sư nhận định, người vi phạm có thể phạt từ 15-20 năm tù hoặc nặng nhất là tù chung thân.

Xem thêm tại đây!