Vụ trộn cà phê với pin Con Ó gây hoang mang dư luận, công an mở cuộc họp báo khẩn cấp

18/04/2018, 19:52 GMT+07:00

Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự.

Ngày 18/4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về kết quả điều tra ban đầu cũng như quan điểm xử lý vụ việc gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ngụ tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) về hành vi mua pin con ó về đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê để sản xuất thành cà phê bột bán ra thị trường.

Đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đến lúc này, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định cơ sở bà Loan có nhuộm dung dịch pin vào các phế phẩm cà phê. Hiện nay, các quan công an đang tích cực để làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở.

"Công an đã triệu tập bà Loan và những người liên quan để điều tra, làm rõ có phải các phế phẩm này có phải bán cho các cơ sở rang xay, làm cà phê bột hay không. Chúng tôi cũng đang tập trung đấu tranh xem các sản phẩm sau chế biến được đưa đi đâu, bước đầu xác định bà Loan tiêu thụ các sản phẩm này ở tỉnh Bình Phước" - đại tá Quy cho biết.


Cuộc họp báo của UBND tỉnh Đăk Nông được tổ chức vào ngày 18/4.
Cuộc họp báo của UBND tỉnh Đăk Nông được tổ chức vào ngày 18/4.

Đại tá Quy cũng cho biết thêm, đối tượng Loan rất quanh co nên cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ cà phê phế phẩm sau sơ chế để đưa thành thực phẩm đem rang xay làm cà phê bột. "Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì sẽ có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi vi phạm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự" - đại tá Quy nói.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng Nông lâm - Thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông) cho biết, cơ sở của bà Loan đa số đã đóng cửa nên các cơ quan ban ngành chưa kiểm tra giám sát được. Thêm nữa, việc làm của cơ sở này rất lén lút, đa số diễn ra vào ban đêm.


Chủ cơ sở đã nhuộm đen 12 tấn "cà phê bột" từ chất đen lấy từ bột pin con ó (Ảnh: Dân trí)
Chủ cơ sở đã nhuộm đen 12 tấn "cà phê bột" từ chất đen lấy từ bột pin con ó (Ảnh: Dân trí)

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra không phát hiện các dụng cụ rang xay, dụng cụ đóng gói, bột cà phê tại cơ sở này nên chưa thể khẳng định sản phẩm của cơ sở này có phải thực phẩm hay không. Hiện phía đơn vị đã lấy mẫu tang vật, chờ cơ quan chức năng xác định động cơ mục đích của của đối tượng để gởi mẫu đi kiểm nghiệm. Nếu như sản phẩm của bà Loan đưa ra thị trường làm thực phẩm, đơn vị chức năng sẽ phân tích về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe con người. Nếu sản phẩm làm phân bón thì phải phân tích hàm lượng khác.

Ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định sản phẩm làm từ phế phẩm cà phê và hỗn hợp lõi pin của bà Loan có phải là thực phẩm hay không. Nếu sản phẩm là thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, UBND tỉnh đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phải đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xác định mục đích động cơ của đối tượng sản xuất sản phẩm trên; xác định có hay không có sản phẩm được bán trên thị trường. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông cũng xét thấy trong quản lý phía địa phương còn nhiều điểm hở. Do đó, đề nghị các cấp ngành cơ sở phải tăng cường quản lý, kiểm soát đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn”.