Khoa học dự báo côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm chính trong tương lai

09/07/2017, 12:04 GMT+07:00

Thoạt nghe có vẻ khó chấp nhận khi trong tương lai, nguồn cung thực phẩm chủ yếu của con người có thể là dế, sâu bướm, châu chấu hay tằm.

Bài toán an ninh lương thực

Dân số thế giới hiện nay là hơn 7 tỉ người. Các nhà khoa học dự báo đến năm 2050 dân số thế giới sẽ đạt ngưỡng 10 tỉ người, một con số khủng khiếp. Thực tế, có khẳ năng thế giới sẽ chào đón thành viên thứ 10 tỉ trước năm 2050. Đây rõ ràng là một thách thức không nhỏ cho nhiều quốc gia.

Dân số đông sẽ dẫn đến nhu cầu lương thực gia tăng nhanh chóng. Dự báo đến năm 2015 sẽ có khoảng 9 tỉ người rơi vào tình trạng thiếu hụt lương thực. Trong bối cảnh đó, an ninh lương thực là một trong nhiều vấn đề sống còn mà Liên Hợp Quốc đang quan tâm. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và đều kết luận rằng, côn trùng là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề an ninh lương thực.


Nguồn thực phẩm tương lai.
Nguồn thực phẩm tương lai.

Tại sao lại là côn trùng?

Theo Liên Hợp Quốc, có nhiều lý do để côn trùng trở thành thức ăn trong tương lai.

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới (FAO), các loài côn trùng ăn được chứa "hàm lượng cao các chất đạm, vitamin và axit amin cho con người."

Tuy nhiên, mỗi loài côn trùng khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau và cũng mang lại vị rất riêng cho chúng. Chẳng hạn trung bình một con dế chứa 72% chất đạm, 16% chất béo và 12% carbohydrate. Một số loài giàu các vi chất như đồng, magie, mangan, kẽm, sắt,... khiến chúng trở thành nguồn cung dinh dưỡng cao hơn thịt, cá.


Sushi côn trùng rất... ngon và bổ dưỡng!
Sushi côn trùng rất... ngon và bổ dưỡng!

Nếu xét về số lượng, côn trùng có lẽ là loài sinh vật đông đúc nhất hành tinh. Việc sản xuất côn trùng làm thức ăn sẽ cho năng suất rất lớn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng gia tăng của con người.

Vốn đầu tư sản xuất côn trùng đại trà thấp hơn nhiều so với thịt bò, thịt lợn, cá và thịt gà. Theo mạng lưới nghiên cứu thị trường Persistence, các loại côn trùng không độc hại có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm thấp, như bệnh bò điên và bệnh cúm gia cầm.

Khoa học dự báo côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm chính trong tương lai

Sản lượng dồi dào, công sức và chí phí chăn nuôi thấp, giàu dinh dưỡng và ít bệnh là những lý do hứa hẹn sẽ có một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ ẩm thực trong tương lai không xa.

Làm gì để côn trùng trở nên ngon hơn?

Thực tế thì tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia... côn trùng đã trở thành một nguồn thực phẩm bổ dưỡng từ lâu. Tuy nhiên, tại Tây Âu và Bắc Mỹ thì các món ăn từ côn trùng chưa được phổ biến rộng rãi. Người dân nơi đây không thể chịu nổi cảnh những con côn trùng mà họ rất "ghê tởm" như dế, nhộng, bò cạp... lại nằm trên đĩa thức ăn của mình.​


Nhộng tằm là món ăn khoái khẩu từ xa xưa của người Việt.
Nhộng tằm là món ăn khoái khẩu từ xa xưa của người Việt.

Để giải quyết vấn đề "thẩm mỹ" của món ăn, Exo, một công ty thực phẩm đưa ra ý tưởng chế tạo những thanh thực phẩm có nguồn gốc từ côn trùng. Họ thử nghiệm với khoảng 40 con dế cho một thanh thức ăn nhanh và mùi vị đã được chế biến cho phù hợp với khẩu vị con người. Greg Sewitz, đồng sáng lập của Exo cho biết, bí quyết ở đây là ngụy trang những con dế bằng cách biến chúng thành những thanh thực phẩm giống như xúc xích hay các xiên thịt để đánh lừa cảm giác của người dùng.


Thanh thực phẩm từ dế do công ty Exo sản xuất.
Thanh thực phẩm từ dế do công ty Exo sản xuất.


Burger côn trùng nhìn thật hấp dẫn.
Burger côn trùng nhìn thật hấp dẫn.


Xiên nướng côn trùng. Đẹp mắt và ngon miệng.
Xiên nướng côn trùng. Đẹp mắt và ngon miệng.

Ở phương Tây là vậy, nhưng ở các nước châu Á thì các món từ côn trùng vẫn được chế biến rất "trần trụi". Dường như cách chế biến như vậy có thể kích thích sự thèm ăn của của thực khách, nhất là các tay "bợm nhậu."


Bọ cạp chiên giòn rùm rụm.
Bọ cạp chiên giòn rùm rụm.


Đuông dừa tắm mắm, món ngon trên bàn nhậu.
Đuông dừa tắm mắm, món ngon trên bàn nhậu.

Tuy nhìn ngon là vậy, nhưng việc chế biến côn trùng thành thức ăn không hề đơn giản. Bản thân côn trùng vì ăn cây cỏ, ăn rau nên được cho là sạch. Nhưng trong côn trùng có một số chất gây dị ứng cho người, trên thân chúng cũng chứa nhiều bào tử nấm, giun, ve, bọ chét... mà nếu không xử lý sạch dễ gây ngộ độc, tử vong. Do vậy, khi chế biến côn trùng, bạn phải thật cẩn thận. Hãy tìm những nguồn hướng dẫn đáng tin cậy hoặc đơn giản hơn là giao chúng cho người chuyên nghiệp giải quyết.

Một số loại côn trùng được tiêu thụ nhiều nhất:

1. Dế

2. Sâu bột

3. Châu chấu

4. Con đuông

5. Ve sầu

Ảnh: Internet