Bất ngờ với vấn nạn của người Nhật: phần lớn giới trẻ vẫn "còn trinh"

18/09/2016, 22:05 GMT+07:00

Độc thân ngày càng trở thành xu hướng của đàn ông lẫn phụ nữ Nhật Bản.

Nhật Bản từ lâu được biết đến là một quốc gia kinh tế phát triển bậc nhất châu Á, nay phải đối mặt với vấn đề cực kì đau đầu: dân số ngày càng giảm. Theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức dân số và an sinh xã hội Nhật Bản, hiện có đến 42% nam giới và 44,2% nữ giới thú nhận rằng họ vẫn "còn trinh".

Thanh niên "còn trinh" chiếm nửa dân số:

Tại Nhật Bản, dù những hình ảnh gợi dục tràn lan ở khắp nơi: trên truyền hình, truyện tranh cũng như trên đường phố, nhưng nhiều nam giới vẫn thờ ơ với chuyện tình dục. Thậm chí, tổ chức White Hands, chuyên giúp đỡ những người gặp vấn đề trong chuyện tình cảm và tình dục, tài trợ mở những lớp học vẽ tranh khỏa thân nghệ thuật nhằm truyền cảm hứng cho đàn ông “còn trinh” dù đã ở tuổi trung niên.

Mặc kệ những nỗ lực thúc đẩy cuộc sống hôn nhân, khuyến khích sinh con của chính phủ, thì Nhật Bản vẫn đang là quốc gia có số lượng người độc thân cao, tỉ lệ sinh giảm và dân số già vào hàng bậc nhất thế giới.

Theo tờ Japan Times, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% nam giới và 60% nữ giới tuổi từ 18 đến 34 tại Nhật Bản đang độc thân. Ngoài ra, có khoảng 42% nam giới và 44,2% nữ giới thú nhận rằng họ chưa bao giờ quan hệ tình dục.


Gần một nửa nam giới Nhật Bản hiện vẫn chưa nghĩ đến việc kết hôn.
Gần một nửa nam giới Nhật Bản hiện vẫn chưa nghĩ đến việc kết hôn.

Nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức dân số và an sinh xã hội quốc gia Nhật Bản mỗi 5 năm một lần. Tổ chức này đã nhận thấy những dấu hiệu gia tăng của tình trạng độc thân từ những năm 1987, khi có 48,6% nam giới và 39,5% nữ giới chưa kết hôn. Tỉ lệ này tăng so với kết quả khảo sát năm 2010 với 36,2% đàn ông và 38,7% phụ nữ cũng ở độ tuổi 18-34. 

NIPSSR nhận định xu hướng xã hội này có thể sẽ không thay đổi trong tương lai gần, bởi vì 70% đàn ông độc thân và 60% phụ nữ độc thân ở Nhật Bản hiện vẫn chưa thể tìm được người yêu để kết hôn.

Theo nghiên cứu, chỉ có duy nhất một chỉ số tích cực là tỉ lệ phụ nữ trở lại với công việc sau khi sinh con đầu lòng tại Nhật Bản đã tăng lên hơn 50%.


Dân số già đi trở thành một vấn nạn của đất nước Nhật Bản.
Dân số già đi trở thành một vấn nạn của đất nước Nhật Bản.

Vì sao người Nhật không muốn kết hôn?

"Họ cũng muốn kết hôn nhưng đa phần đều chối từ hoặc trì hoãn vì họ nhận thấy khoảng cách giữa thực tế và suy nghĩ của họ", Futoshi Ishii, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án cho biết. "Đó là lí do tại sao nhiều người cưới muộn hoặc độc thân suốt đời, khiến cho tỉ lệ sinh giảm sút mạnh".

Hồi thập niên 80 của thế kỉ 20, dư luận gọi những phụ nữ Nhật Bản trên 25 tuổi chưa lập gia đình là “Bánh Giáng sinh”, thứ mà người ta vứt sau mỗi sự kiện. Trong những năm 90, biệt danh này trở thành “mì cuối năm”. Tại Nhật Bản, người ta ăn mì vào đêm giao thừa. Mì sẽ trở thành món đổ bỏ khi năm mới sang.

Tuy nhiên, tình hình ở Nhật Bản đang đổi chiều. Gánh nặng kinh tế khiến nhiều đàn ông Nhật Bản không lấy vợ vì chưa thể tìm công việc có mức thu nhập khá để lo cho gia đình. Kinh tế suy thoái và thu nhập thấp ảnh hưởng đến lòng tự trọng của đàn ông Nhật và gây ảnh hưởng trực tiếp tới các mối quan hệ xung quanh, bao gồm yêu đương.


Ảnh hưởng của công việc và kinh tế đã tác động không hề nhỏ đến việc hôn nhân của nam giới.
Ảnh hưởng của công việc và kinh tế đã tác động không hề nhỏ đến việc hôn nhân của nam giới.

Có thể nói, ở Nhật Bản và các nước phát triển khác, sự thịnh vượng của nền kinh tế đi cùng với tình trạng cô đơn của con người. Áp lực từ nền kinh tế, sự dè dặt trong chuyện tình cảm và sự thờ ơ với tình dục là những nguyên nhân chính kéo thanh niên Nhật rời xa hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Dân số Nhật Bản hiện tại là 127,1 triệu người, giảm 0,7% trong giai đoạn 2010-2015, tức giảm 1 triệu người, theo kết quả thống kê mới đây. Theo tính toán của giới nghiên cứu, nếu tình trạng tỉ lệ sinh thấp ở Nhật Bản tiếp diễn, dân số đất nước mặt trời mọc sẽ giảm 30% vào năm 2060. Khi đó, cứ 5 người dân Nhật Bản thì hai người sẽ trên 65 tuổi.

Ảnh: Internet.