Con trai U30 đi chơi vẫn xin mẹ: chưa dám tự quyết lo sao nổi vợ con

16:00 05/06/2023

Mỗi người phụ nữ đều mong muốn lấy được một người chồng chín chắn, trưởng thành có thể lo toan cho vợ con. Nhưng thực tế có không ít chàng trai điều gì cũng lệ thuộc vào mẹ, không dám tự mình quyết định. Thậm chí có người gần 30 tuổi đầu, đã có vợ con nhưng đi chơi vẫn phải xin phép mẹ. Điều đó khiến chị em phụ nữ không thể yên tâm với người đàn ông mãi không dám tự quyết định cuộc đời của mình. Nếu cứ như vậy thì làm sao có thể lo nổi cho vợ con. 

 
Nhiều chàng trai dù đã trưởng thành vẫn còn quá phụ thuộc vào mẹ. (Ảnh minh họa: Freepik)
Nhiều chàng trai dù đã trưởng thành vẫn còn quá phụ thuộc vào mẹ. (Ảnh minh họa: Freepik)

Con trai gần 30 tuổi đi chơi vẫn phải xin mẹ

Nhắc đến các chàng trai đã trưởng thành vẫn còn phụ thuộc vào mẹ, trên mạng xã hội có một cụm từ khá phổ biến chính là "Mama boy". Cụm từ này đã từng nhiều lần được được giả thích trên Yan. Đây là cách viết tối giản của từ tiếng Anh mama’s boy hay mother’s boy, mummy’s boy mang nghĩa “con trai cưng của mẹ”. Nó dùng để chỉ những chàng trai dù đã trưởng thành, nên có cuộc sống độc lập nhưng vẫn quá lệ thuộc vào mẹ. Những anh chàng như vậy luôn coi mẹ mình là trung tâm, mọi việc trong cuộc sống đều hỏi ý kiến và làm theo lời mẹ. 

Tôi có một anh bạn đã gần 30 tuổi nhưng lần nào cả nhóm tụ tập đi chơi nó cũng bảo: “Để tôi hỏi xem mẹ tôi có cho đi không đã”. Lúc thì lại bảo: “Đi xa thế chắc mẹ tôi không cho đi đâu”. Thậm chí đến 10h tối chưa về là nó phải gọi video cho mẹ kiểm tra, xin phép mẹ cho chơi thêm một chút. Cũng chính vì thế mà gần 30 tuổi đầu, trải qua 3 mối tình nhưng chẳng có mối tình nào đơm hoa kết trái. 

 
Không ít người dù đã gần 30 tuổi nhưng đi đâu vẫn phải xin phép hoặc báo cáo lịch trình với bố mẹ. (Ảnh minh họa: Sohu)
Không ít người dù đã gần 30 tuổi nhưng đi đâu vẫn phải xin phép hoặc báo cáo lịch trình với bố mẹ. (Ảnh minh họa: Sohu)

Tương tự, một cô bạn thân của tôi cũng than thở bất lực với người yêu năm nay đã 29 tuổi nhưng mỗi buổi đi chơi với bạn gái lại phải báo cáo tường tận cho mẹ. Nó vốn dĩ không biết chuyện này cho tới một hôm qua nhà anh người yêu chơi. Khi đang phụ giúp mẹ người yêu nấu cơm thì bác gái hỏi: “Tuần trước hai đứa đi ăn quán chay có ngon không, quán đấy của bạn bác đấy”. Lúc này cô bạn của tôi mới ngớ người hỏi: “Sao bác biết bọn cháu đi ăn quán chay ạ?”. Không ngờ bác gái vô tư trả lời: “Lần nào chúng mày đi đâu thằng Q. (tên người yêu bạn tôi) chả nói cho bác biết. Giờ hai đứa đều gần 30 cả rồi hạn chế chơi bời ăn uống thôi. Muốn ăn gì cứ về đây bác nấu cho, ăn ngoài có ngon bổ gì đâu mà lại tốn kém”. 

Lúc này người bạn của tôi mới biết hóa ra lần nào hai đứa đi chơi anh chàng người yêu cũng kể cho mẹ. Khi nói với bạn trai thì người đàn ông lại cho rằng đó là chuyện bình thường: “Mẹ anh chứ có phải người ngoài đâu mà em phải quan trọng hóa vấn đề lên thế. Kể cho mẹ anh thì đã sao.”

 
Người đàn ông trưởng thành vẫn phụ thuộc vào mẹ sẽ khiến bạn gái cảm thấy không an toàn. (Ảnh minh họa: Freepik)
Người đàn ông trưởng thành vẫn phụ thuộc vào mẹ sẽ khiến bạn gái cảm thấy không an toàn. (Ảnh minh họa: Freepik)

Điều này khiến cô bạn tôi khá lăn tăn không biết có nên lấy chàng trai này làm chồng không. Bởi một người đàn ông chuyện gì cũng kể cho mẹ, cái gì cũng nghe lời mẹ thì sau này sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. 

Mãi chưa dám tự quyết lo sao nổi cho vợ con

Chẳng có người phụ nữ nào mong muốn người đàn ông quá phụ thuộc vào mẹ. Nếu chuyện gì cũng không dám tự quyết thì làm sao lo nổi cho vợ con. Chị M.T (27 tuổi, Hà Nội) đã nhiều lần bất hòa với chồng về vấn đề này. Nhiều khi hai vợ chồng được nghỉ cuối tuần muốn đi du lịch đâu đó nhưng chỉ cần mẹ chồng không đồng ý là chồng chị lại thôi luôn không dám đi nữa. 

“Nhiều khi mình cũng bảo chồng anh gần 30 tuổi đầu rồi chứ có phải trẻ con nữa đâu mà đi đâu cũng phải hỏi mẹ. Thế sau này đẻ con ra rồi đi đâu cũng phải báo cáo với mẹ anh à. Nhưng lần nào nói chồng mình cũng chỉ ậm ừ cho qua. Cứ khi nào mình đề cập đến chuyện ra ở riêng là anh lại gạt đi. Thực sự mình quá mệt mỏi với cuộc sống vợ chồng như vậy. Chính vì thế mà mình chưa muốn sinh con luôn dù hai bên gia đình đều giục. Cứ nhìn vào chồng mình như vậy, có chuyện gì cũng không dám quyết thì làm sao mà lo được cho vợ con.”

 
Người đàn ông không dám tự quyết mọi việc sẽ dễ rơi vào tình huống giằng co giữa mẹ và vợ. (Ảnh minh họa: Thrivingfamily)
Người đàn ông không dám tự quyết mọi việc sẽ dễ rơi vào tình huống giằng co giữa mẹ và vợ. (Ảnh minh họa: Thrivingfamily)

Thực tế đã có không ít cặp vợ chồng phải “đường ai nấy đi” vì người chồng quá phụ thuộc vào mẹ, không có chính kiến riêng. Ngay cả những chuyện nhỏ nhặt như ăn gì, chơi gì cũng phải hỏi ý kiến mẹ thì khó có thể giải quyết được những chuyện lớn hơn. Trên một diễn đàn mạng xã hội tài khoản H.T tâm sự anh và vợ đang làm thủ tục ly hôn. Cả hai không thể tìm được tiếng nói chung vì người vợ luôn đòi ra ở riêng còn anh thì không muốn vì mẹ không đồng ý. 

“Tôi đã nói với vợ rằng bây giờ bố mẹ cũng có tuổi rồi thì cố gắng sống chung với ông bà 5-10 năm nữa nhưng cô ấy nhất quyết không nghe. Tôi cũng biết mẹ nhiều khi cũng cổ hủ, ở cùng sẽ có va chạm nhưng nhà nào mà chẳng như vậy. Bát đũa còn có lúc xô huống gì mẹ chồng nàng dâu mà cô ấy cứ phải làm quá lên.”

 
Không ít cặp vợ chồng đã tan vỡ vì người chồng không có chính kiến. (Ảnh minh họa: Freepik)
Không ít cặp vợ chồng đã tan vỡ vì người chồng không có chính kiến. (Ảnh minh họa: Freepik)

Anh chàng dự định làm căng một lần, dọa sẽ ly hôn để vợ phải xuống nước nhưng không ngờ người vợ đồng ý ly hôn thật. Cô thậm chí còn cương quyết đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục. Mặc dù không muốn bỏ vợ nhưng chàng trai lại không muốn phải quỵ lụy xuống nước trước. Chính vì thế anh chàng đã lên mạng nhờ tư vấn cách giải quyết. Để có những bí quyết làm lành với vợ các bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin trên fanpage Tình dược giúp vợ chồng hòa thuận, gia đình êm ấm. 

Ai cũng phải trưởng thành, hiếu thảo khác với nhu nhược, không có chính kiến

Bố mẹ nào cũng đều mong con cái của mình được hạnh phúc. Chính vì thế trong mắt bố mẹ con cái dù có khôn lớn, trưởng thành đến đâu thì cũng vẫn là một đứa trẻ. Tuy nhiên, ai rồi cũng phải tự lập, bố mẹ không thể sống với chúng ta cả đời và ngược lại chúng ta cũng không thể phụ thuộc vào bố mẹ mãi. Việc con cái nghe lời cha mẹ là điều hiển nhiên nhưng có những chuyện người đàn ông phải có chính kiến của riêng mình không thể mãi phụ thuộc vào bố mẹ. 

 
Một người con hiếu thảo cũng cần phải tự lập, trưởng thành không nên chuyện gì cũng phụ thuộc vào mẹ. (Ảnh minh họa: pngtree)
Một người con hiếu thảo cũng cần phải tự lập, trưởng thành không nên chuyện gì cũng phụ thuộc vào mẹ. (Ảnh minh họa: pngtree)

Điều quan trọng nhất là ai rồi cũng sẽ có tổ ấm của riêng mình. Người đàn ông ngoài việc báo hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì cũng có vợ con. Nếu không có chính kiến, dám nghĩ dám làm thì làm sao có thể xây dựng và vun đắp cho gia đình? Như vậy đến ngay cả vợ con của mình còn chẳng thể lo nổi thì làm sao có thể báo hiếu bố mẹ? Bên cạnh đó, người cha không có chính kiến, không thể tự quyết định cũng sẽ trở thành tấm gương xấu cho con cái. 

Thực tế, các bậc phụ huynh chỉ mong con cái của mình có được hạnh phúc. Họ quan tâm, lo lắng cũng là muốn con cái có thể sớm tự lập, tự lo cho cuộc sống riêng. Nếu bạn có thể sớm tự lo cho cuộc sống của bản thân thì bố mẹ cũng càng nhàn hạ và tự hào. Chính vì thế, đừng đổ lỗi cho bố mẹ muốn kiểm soát cuộc sống của con mà phải tự hỏi bản thân đã đủ chín chắn, trưởng thành để bố mẹ đủ tin tưởng, bớt lo lắng hay chưa. 

 
Nếu người đàn ông không có chính kiến của riêng mình cũng rất khó để làm gương cho con cái. (Ảnh minh họa: Freepik)
Nếu người đàn ông không có chính kiến của riêng mình cũng rất khó để làm gương cho con cái. (Ảnh minh họa: Freepik)

Nếu bạn có thể tự lập để bố mẹ yên tâm, tin tưởng thì họ cũng sẽ không cần can thiệp quá sâu vào cuộc sống của bạn. Cho nên, để báo hiếu cho bố mẹ, để chăm lo cho vợ con thì bản thân người đàn ông cần phải quyết đoán, mạnh mẽ, biết phân biệt đúng sai. Khi bố mẹ góp ý có thể nghe nếu quan điểm đó là đúng đắn. Ngược lại nếu cảm thấy quan điểm của bố mẹ chưa phù hợp thì cần phân tích, giải thích để bố mẹ tin tưởng vào lựa chọn của mình. Làm được điều đó thì người phụ nữ của các bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm và hạnh phúc hơn. 

 
Các bậc phụ huynh cũng chỉ muốn con cái sớm tự lập, có một gia đình hạnh phúc. (Ảnh minh họa: Zing News)
Các bậc phụ huynh cũng chỉ muốn con cái sớm tự lập, có một gia đình hạnh phúc. (Ảnh minh họa: Zing News)

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi Camera Xóm để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị. 

Người ta vẫn nói đàn ông là phải quyết đoán, mạnh mẽ là chỗ dựa cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có không ít người đàn ông dù đã trưởng thành vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào phụ huynh. Thậm chí đến chuyện ăn gì cũng phải hỏi mẹ, đi chơi ở đâu cũng phải xin phép mẹ đồng ý mới được đi. Có thể trong mắt phụ huynh bạn là một người con hiếu thảo nhưng nếu cứ mãi như vậy thì bao giờ bản thân mới có thể tự lập? Bởi bố mẹ rồi cũng sẽ có lúc già yếu, không còn trên đời. Bạn cũng sẽ có vợ con, nếu chuyện gì cũng không dám quyết thì làm sao có thể chăm lo cho gia đình? Chính vì thế, mỗi người đàn ông cần có sự quyết đoán và chính kiến riêng, vừa làm bố mẹ hài lòng vừa vun vén cho tổ ấm viên mãn. 

Xem thêm các bài viết tương tự TẠI ĐÂY!