Con trai tỷ phú Jack Ma: Bị đồn chết vì ung thư não và câu nói khiến bố sửng sốt năm 10 tuổi

26/11/2018, 15:30 GMT+07:00

Có quá nhiều điều khác biệt trong cuộc sống của con trai tỷ phú Jack Ma với hàng loạt cậu ấm danh tiếng Trung Quốc.

"Vật hi sinh" cho sự nghiệp của bố mẹ!

Thế giới biết tên Jack Ma – người sáng lập Tập đoàn Alibaba, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, nhưng rất ít người biết đến Mã Nguyên Khôn - cậu quý tử duy nhất của tỷ phú họ Mã và vợ Trương Anh.


Ông chủ tập đoàn Alibaba là một trong những người giàu có hàng đầu Trung Quốc - Ảnh: Internet
Ông chủ tập đoàn Alibaba là một trong những người giàu có hàng đầu Trung Quốc - Ảnh: Internet

Mã Nguyên Khôn tên tiếng Anh là Jerry Ma, sinh năm 1992. Trong một bài phỏng vấn, bà Trương Anh cho biết Nguyên Khôn bao nhiêu tuổi thì sự nghiệp của chồng bà cũng kéo dài chừng ấy năm.

Và cũng bởi quá bận rộn với chuyện công việc khiến vợ chồng bà bỏ bê Mã Nguyên Khôn từ khi con còn nhỏ. 4 tuổi, Mã Nguyên Khôn đã được gửi vào trường mẫu giáo nội trí do bố mẹ quá bận rộn. Cậu bé chỉ đoàn tụ với gia đình vào dịp cuối tuần.


Ảnh chụp vợ chồng Mã Vân vào năm 1996 - Ảnh: Internet
Ảnh chụp vợ chồng Mã Vân vào năm 1996 - Ảnh: Internet

Năm lên 10, Mã Nguyên Khôn mê mẩn internet, game và nghiện game online. Thời điểm đó, công ty họ đã có địa điểm mới và chuyển đi. Lúc này, đôi vợ chồng nhà họ Mã mới nhận ra vấn đề và lo lắng khi cậu con trai duy nhất chỉ la cà quán net, chẳng chịu về nhà.


Để có được thành công như bây giờ là bao nỗi khó nhọc của vợ chồng Mã Vân - Ảnh: Internet
Để có được thành công như bây giờ là bao nỗi khó nhọc của vợ chồng Mã Vân - Ảnh: Internet

Quá tức giận với cậu con trai không ngoan, Jack Ma đã lớn tiếng trách mắng nhưng Nguyên Khôn lại có câu nói khiến ông lặng cả người: "Bố mẹ chẳng bao giờ ở nhà, con về nhà lúc nào cũng chỉ có một mình, thế thì thà ra tiệm internet còn vui hơn!".

"Là tỷ phú hàng đầu Trung Quốc, trên thương trường, Jack Ma có thể hô phong hoán vũ, khiến nhiều người ngưỡng mộ, song ở gia đình, anh ấy không phải là một người cha tốt" – chính bà Trương Anh nhận xét như thế về chồng mình.


Mã Vân cùng con trai Mã Nguyên Khôn - Ảnh: Internet
Mã Vân cùng con trai Mã Nguyên Khôn - Ảnh: Internet

Nghe con trai lên tiếng trách móc sự bỏ bê của bố mẹ, Jack Ma hốt hoảng và bắt đầu yêu cầu vợ nghỉ việc, ở nhà toàn tâm toàn ý lo cho gia đình.

Thời điểm đó bà Trương Anh vô cùng buồn và cảm thấy bất công bởi bản thân dồn không ít tâm huyết cho Alibaba. Cuối cùng, vì thiên chức làm mẹ, bà đã nhượng bộ và giao chức vụ Tổng giám đốc Alibaba trở về làm mẹ hiền dạy con.

Bài học cha dạy từ hơn 600 nghìn

Sở thích chơi game, internet của Mã Nguyên Khôn vẫn không thể thay đổi. Cậu bé chìm đắm và mê mẩn những trò chơi như thế suốt nhiều tháng trời.

Có lần nghỉ hè, để trị thói nghiện game của con, Jack Ma đưa cho con 200 tệ (tương đương 670 nghìn đồng) rồi bảo con đi chơi thoải mái. Điều kiện duy nhất là quay về trình bày ưu điểm từng loại game.


Hình ảnh hiếm hoi khác về Mã Nguyên Khôn - Ảnh: Internet
Hình ảnh hiếm hoi khác về Mã Nguyên Khôn - Ảnh: Internet

Được mở đường, cậu bé chạy thẳng ra hàng và chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về. Về đến nhà, Mã Nguyên Khôn vội vàng ăn rồi lăn ra ngủ. Khi bị hỏi đến điều kiện ban đầu, Mã Nguyên Khôn ấp úng: "Vừa mệt, vừa buồn ngủ, lại còn đói nữa. Toàn thân con mệt mỏi rã rời, tiền cũng tiêu hết rồi, nhưng con chẳng thấy có gì tốt đẹp cả”.

Lúc này, Jack Ma mới lên tiếng: "Vậy mà con vẫn tiếp tục chơi? Còn ham chơi đến mức không nỡ quay về nhà nữa hả?".

Sau lần giáo huấn ấy, Jack Ma càng nghiêm khắc hơn với con trai, kết hợp với sự quản thúc chặt chẽ của mẹ, nên Nguyên Khôn bắt đầu thay đổi và dần rời xa thế giới game online.

Câu chuyện của bà Trương Anh cũng chính là những thông tin sâu sắc đầu tiên mà dân mạng Trung Quốc biết về cậu con trai tỷ phú này. Trước đó, năm 2005, Jack Ma đã khoe bức ảnh chụp cùng Mã Nguyên Khôn. Khác với miêu tả của bà Trương Anh về con trai "gầy và nhỏ như một que diêm, chỉ có cái đầu to", người ta thấy cậu khá điển trai.


Bức hình nổi tiếng nhất của Jack Ma và con trai - Ảnh: Internet
Bức hình nổi tiếng nhất của Jack Ma và con trai - Ảnh: Internet

Mã Nguyên Khôn từng theo học Đại học Berkeley, California, Mỹ. Bố cậu đã thuê một căn hộ ở khu Bay Aria để tiện ghé thăm con trai. Trước khi học đại học, cậu sinh sống ở Canada và học trường St George's school.

Đầu năm 2015, những tin đồn về Mã Nguyên Khôn chết vì ung thư não năm 19 tuổi rộ lên. Tuy vậy, rất nhanh chóng nhà họ Mã đã lên tiếng đính chính. Có thể bởi tin đồn này mà bà Trương Anh sau đó đã tiết lộ thêm những câu chuyện ít ỏi về con trai.

Hiện tại, Mã Nguyên Khôn đã 26 tuổi. Cậu vẫn được dân mạng so sánh với Vương Tư Thông. Tuy nhiên, con đường của Mã Nguyên Khôn khác xa với nhiều phú nhị đại khác.

Không hề có một tin tức tiêu cực nào xung quanh Mã Nguyên Khôn. Anh không giỏi về giải trí, không ham mê mạng xã hội hay Weibo. Thành tích học tập của anh rất tốt.

Vào dịp sinh nhật 18 tuổi của Nguyên Khôn, Jack Ma từng viết cho con trai một bức thư khá dài với 3 lời răn dạy đầy tâm huyết: Một là luôn giữ tinh thần lạc quan trước mọi việc xung quanh, hai là luôn dùng cái đầu của mình để phán xét mọi chuyện và ba là luôn luôn thành thật.

Tổng hợp