NSƯT Vũ Luân: con trai nuôi giống NSƯT Vũ Linh cả vẻ ngoài và số phận

19/04/2020, 09:00 GMT+07:00

NSƯT Vũ Luân là một trong những giọng ca cải lương nổi tiếng tại Việt Nam. Trong lứa nghệ sĩ trẻ bước ra từ đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long do nghệ sĩ Bạch Long đào tạo, Vũ Luân được xem là một trong những người thành công nhất tính đến hiện tại. Dù ở thời đại này cải lương khá kén khán giả nhưng Vũ Luân vẫn một lòng theo đuổi, duy trì bộ môn nghệ thuật này tại Việt Nam. Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2015. 

Ngoài thầy là nghệ sĩ Bạch Long, NSƯT Vũ Luân còn có cha nuôi là NSƯT Vũ Linh. Điểm bất ngờ dù chỉ là con nuôi nhưng anh lại giống NSƯT Vũ Linh như đúc, kể cả số phận tình duyên lận đận cũng không khác nhau là bao.

 
NSƯT Vũ Luân có ngoại hình và cả số phận giống NSƯT Vũ Linh đến lạ. (Ảnh: Cải lương phố)
NSƯT Vũ Luân có ngoại hình và cả số phận giống NSƯT Vũ Linh đến lạ. (Ảnh: Cải lương phố)

>>>Xem thêm: Những "cây đại thụ" của làng cải lương lần lượt qua đời

Bắt đầu làm nghệ thuật với bệ phóng hoàn hảo

NSƯT Vũ Luân được nghệ sĩ Bạch Long phát hiện khi anh chỉ vừa 13 tuổi. Lúc này, Vũ Luân chỉ là một chàng trai vô danh đi hát kiếm sống, vô tình gặp được nghệ sĩ Bạch Long trong một show đám cưới. Nhận thấy tài năng cải lương của chàng trai trẻ, Bạch Long liền nhận anh làm học trò, đưa vào đoàn Đồng Ấu Bạch Long để rèn giũa cùng với nhiều cái tên mà hiện nay cũng là nghệ sĩ cải lương thành công như Quế Trân, Trinh Trinh, Bình Tinh...

 
Vũ Luân được mệnh danh là "hoàng tử cải lương". (Ảnh: Soha)
Vũ Luân được mệnh danh là "hoàng tử cải lương". (Ảnh: Soha)

Điểm đặc biệt của Vũ Luân chính là anh giống "ông hoàng cải lương" thời bấy giờ như tạc - đó chính là NSƯT Vũ Linh. Nghệ sĩ Bạch Long từng nhận xét, Vũ Luân không chỉ có gương mặt hao hao Vũ Linh mà cả dáng dấp, tướng đi, cách hát và diễn xuất cũng giống đến mức bất ngờ. Nhờ điểm này mà NSƯT Vũ Linh đã nhận anh làm con nuôi, dạy dỗ và nâng đỡ vào nghề.

 
Vũ Luân (trái) có ngoại hình rất giống ông hoàng cải lương bấy giờ - NSƯT Vũ Linh (phải). (Ảnh: FBNV)
Vũ Luân (trái) có ngoại hình rất giống ông hoàng cải lương bấy giờ - NSƯT Vũ Linh (phải). (Ảnh: FBNV)

Nhận xét về điểm giống nhau này, NSƯT Vũ Linh cho biết khi nghe qua Vũ Luân hát, ông cảm nhận được đây là hoàn toàn tự nhiên chứ không phải cố ý bắt chước mà thành. "Ông hoàng cải lương" cho rằng có thể vì Vũ Luân ái mộ ông từ lúc còn nhỏ nên giọng hát và diễn xuất đã bị ảnh hưởng ít nhiều. NSƯT Vũ Linh cũng công nhận Vũ Luân giống mình đến 90%.

 
Vũ Luân hiện tại đã là một nghệ sĩ cải lương thành công trong và ngoài nước. (Ảnh: Ngôi Sao)
Vũ Luân hiện tại đã là một nghệ sĩ cải lương thành công trong và ngoài nước. (Ảnh: Ngôi Sao)

Sau khi thành danh, dù bộ môn nghệ thuật cải lương không còn thu hút nhiều khán giả nhưng Vũ Luân vẫn kiên trì theo đuổi mà không chuyển hướng. Vũ Luân hiện đang định cư tại Mỹ và làm công việc kinh doanh nhưng vẫn đều đặn biểu diễn cải lương tại hải ngoại. Song song đó anh cũng có một số hoạt động trong nước để duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật này tại Việt Nam.

 
Dù định cư ở Mỹ nhưng Vũ Luân vẫn có nhiều hoạt động gìn giữ bộ môn đậm bản sắc Việt này. (Ảnh: Ngôi Sao)
Dù định cư ở Mỹ nhưng Vũ Luân vẫn có nhiều hoạt động gìn giữ bộ môn đậm bản sắc Việt này. (Ảnh: Ngôi Sao)

>>>Bài viết có liên quan: NSƯT Vũ Linh: Từng cờ bạc đến trắng tay, tuổi già không vợ con

Đường tình duyên lận đận giống hệt cha nuôi Vũ Linh

Chẳng những giống NSƯT Vũ Linh từ ngoại hình đến giọng hát, Vũ Luân còn có đường tình duyên lận đận không khác gì cha nuôi. Nếu NSƯT Vũ Linh từng thất tình đến mức sa vào cờ bạc, rượu chè, đến tuổi lục tuần vẫn chưa có vợ con thì Vũ Luân cũng trải qua hai mối tình tan vỡ, khiến anh không còn hứng thú với tình yêu.

 
Vũ Luân vẫn sống cô độc ở tuổi 48. (Ảnh: FBNV)
Vũ Luân vẫn sống cô độc ở tuổi 48. (Ảnh: FBNV)

Mối tình đầu tiên Vũ Luân là một cô đào hát mà cùng anh rất ăn ý trên sân khấu. Tuy nhiên, nghiệt ngã nhất là trong giới cải lương có một lời đồn rằng: "Đã là cặp bạn diễn ăn ý trên sân khấu thì tốt nhất không nên yêu nhau, yêu cũng không thể kết hôn. Nếu kết hôn, hôn nhân hạnh phúc thì không được Tổ đãi trong nghề. Nếu Tổ đãi thì chắc chắn hôn nhân trắc trở".

Vì lẽ đó nên dù yêu nhau tha thiết nhưng Vũ Luân và mối tình đầu vẫn không dám công khai. Về sau, một số người hâm mộ biết được liền tạo áp lực, "lời ra tiếng vào", cuối cùng cả hai không chịu được sức ép nên đành buông xuôi.

 
Vũ Luân từng yêu người trong nghề nhưng không thành. (Ảnh: FBNV)
Vũ Luân từng yêu người trong nghề nhưng không thành. (Ảnh: FBNV)

Mối tình thứ hai, Vũ Luân yêu một cô gái ngoài ngành. Anh chia sẻ gia đình cô gái này rất giàu, có nhiều công việc kinh doanh nên muốn anh bỏ hẳn nghề hát để tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Khi cả hai có ý định kết hôn, gia đình cô gái còn mở công ty dưới tên của Vũ Luân và in sẵn danh thiếp cho anh.

Sau đó anh huỷ hôn nhưng cả hai vẫn lén lút yêu nhau nhưng vì biết không có kết quả, Vũ Luân đã chọn chia tay. Nam nghệ sĩ kể: "Tôi quyết tâm chia tay. Cô ấy tới nhà tôi đóng cửa không tiếp. Cô ấy buồn khóc rất nhiều nhưng tôi buộc phải làm vậy. Vì chỉ có cách đó, hai đứa mới chấm dứt được. Sau khi chia tay, tôi cũng qua nước ngoài để quên đi mọi thứ. Kể từ đó tới nay cũng 6 năm, chúng tôi không liên lạc. Tôi cũng không biết giờ cô ấy thế nào".

 
Đến nay, tình yêu duy nhất của Vũ Luân vẫn chính là nghệ thuật cải lương. (Ảnh: FBNV)
Đến nay, tình yêu duy nhất của Vũ Luân vẫn chính là nghệ thuật cải lương. (Ảnh: FBNV)

Sau hai cuộc tình đổ vỡ, hiện tại Vũ Luân vẫn chưa vợ con dù đã 48 tuổi. Anh chia sẻ mình hiện sống chung với anh trai ruột đang bị bệnh. Lựa chọn của cuộc đời Vũ Luân hiện tại chính là ở một mình để chăm sóc cho người anh này.

 
Vũ Linh - Vũ Luân trong một lần gặp gần đây. (Ảnh: FBNV)
Vũ Linh - Vũ Luân trong một lần gặp gần đây. (Ảnh: FBNV)

>>>Đừng bỏ qua: Nghệ sĩ Bạch Long nghẹn ngào chia sẻ về cuộc sống cô độc tuổi 60

Có thể nói "người giống người" là việc khá thường gặp trong cuộc sống nhưng để giống nhau từ ngoại hình, tài năng đến số phận như NSƯT Vũ Linh - Vũ Luân thì thật là hy hữu. Còn một điểm giống nhau đáng trân trọng giữa họ đó chính là tình yêu cháy bỏng dành cho nghệ thuật, hết lòng cống hiến, giữ gìn bộ môn cải lương dù thị hiếu khán giả có thay đổi đến thế nào.

Là ông hoàng một thời nhưng NSƯT Vũ Linh vẫn chưa vợ con ở tuổi 61

NSƯT Vũ Linh từng là ông hoàng cải lương đình đám một thời tại miền Nam Việt Nam. Khán giả thời đó còn nhận định, Vũ Linh hát chung với đào nữ nào thì cô gái đó chắc chắn sẽ nổi tiếng, rất nhiều đào hát đem lòng thầm thương trộm nhớ ông. 

Bắt cặp với nhiều đào nữ xinh đẹp nhưng mối tình mặn nồng nhất của Vũ Linh là với một cô con gái nhà giàu. Nhưng vì gia đình cô này không xem trọng "kiếp cầm ca" của Vũ Linh ra sức phản đối, rồi hai người cũng vì vậy mà tan vỡ. Vũ Linh vì chuyện tình này mà đau khổ đến mức sa lầy vào cờ bạc rượu chè, nhờ có nghệ sĩ Diệu Hiền khuyên bảo, ông mới có thể vực dậy.

Tiếp sau đó, Vũ Linh chung sống với một cô gái khác rồi có con trai. Nhưng chẳng may đến năm 3 tuổi, cậu con trai độc nhất cũng gặp bạo bệnh mà qua đời. Vũ Linh đau khổ khôn xiết.

Sau nhiều mối tình, đến nay ở tuổi 61, Vũ Linh vẫn sống chưa vợ con. Giờ đây, tiền ông kiếm ra chủ yếu để làm từ thiện. Vũ Linh đã xây được 11 ngôi mái ấm tình thương dành cho người nghèo. Có thể thấy, Vũ Linh đã cống hiến cả đời mình cho nghệ thuật và niềm vui của cộng đồng. Thật đáng tôn kính biết bao!

Ảnh: Tổng hợp

Bạn nghĩ sao về sự giống nhau giữa Vũ Luân và Vũ Linh? Cùng đón xem những tin tức Sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!​