Con thích xem YouTube và Thơ Nguyễn: Ghét nhưng vẫn không thể cấm

11/03/2021, 14:45 GMT+07:00

Thơ Nguyễn, một nữ YouTuber nổi tiếng trên mạng xã hội được nhiều trẻ nhỏ theo dõi gần đây đã khiến dư luận dậy sóng với đoạn video "xin vía" học giỏi từ búp bê tâm linh khiến các bậc phụ huynh vô cùng phẫn nộ, thậm chí đòi tẩy chay các clip độc hại như của Thơ Nguyễn. 

Thực tế, các bậc phụ huynh rất không muốn cho con xem YouTube quá nhiều. Song vì một vài lý do, họ buộc phải để con tiếp xúc với những sản phẩm này trên mạng xã hội. 

 
Những clip độc hại, nhảm nhí vẫn thường xuyên xuất hiện. (Ảnh: VNExpress)
Những clip độc hại, nhảm nhí vẫn thường xuyên xuất hiện. (Ảnh: VNExpress)

Chị Hoàng Diệu Linh (Hàng Khoai, Hoàn Kiếm, Hà Nội), có con từng là fan của Thơ Nguyễn chia sẻ với YAN, con chị thường xuyên xem video của nữ YouTuber này. Mặc dù bản thân không hề thích Thơ Nguyễn, song vì đôi lúc bận rộn công việc nên đành phải để con xem.

Ngoài Thơ Nguyễn, con chị cũng xem nhiều chương trình có nội dung khác, nhưng hầu hết đều là chương trình lành mạnh do chị sử dụng kênh YouTube dành riêng cho trẻ nhỏ. 

Trả lời câu hỏi về việc liệu có muốn cấm bé xem YouTube hay không, chị Linh cho biết: "Thời gian qua dịch bệnh khiến các cháu nhỏ ở nhà nhiều nên không thể cấm triệt để. Còn bình thường khi các cháu đi học, sẽ chỉ cho xem một chút chứ không cấm hẳn. Việc cho con trẻ giải trí là chuyện đương nhiên, song khi con xem vẫn phải để ý, khi phát hiện nội dung không tốt sẽ nhắc nhở con chuyển cái khác ngay lập tức." 

 
Chị Linh và gia đình thường xuyên quan tâm, kiểm soát đến những chương trình mà con xem. (Ảnh: NVCC)
Chị Linh và gia đình thường xuyên quan tâm, kiểm soát đến những chương trình mà con xem. (Ảnh: NVCC)

Thực tế, hầu hết trẻ nhỏ thời nay đều rất thích xem YouTube và tiếp xúc các văn hóa phẩm trên mạng xã hội. Chị Hoàng Hương Giang, có con trai 6 tuổi cho biết: "Bé ở nhà cũng thường xuyên xem YouTube, đặc biệt là những lúc ăn cơm. Những chương trình bé xem thường là dành cho trẻ nhỏ, một số có nội dung nhảm nhí và trong đó có Thơ Nguyễn."

Theo chị, việc kiểm soát con xem YouTube là rất khó, bởi khi ngó qua thì thấy nội dung không có gì quá đáng. Mặt khác, khi gửi con cho ông bà, ông bà không rành về công nghệ nên thường để cháu tự xem, tự chơi. Chị cho rằng việc để con xem YouTube nhiều thì bản thân cha mẹ cũng có lỗi, song không thể kiểm soát được vì bận rộn và các con thích, đồng thời cũng không có gì khác để chơi. 

 
Chị Giang cho rằng, khi các bé còn nhỏ không nên cho con tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại, tránh con ham mê sau này (Ảnh: NVCC)
Chị Giang cho rằng, khi các bé còn nhỏ không nên cho con tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại, tránh con ham mê sau này (Ảnh: NVCC)

Việc kiểm soát nội dung cho con xem cũng là điều khiến các bậc làm cha, làm mẹ đau đầu. Chi Lê Vũ Hương Giang có con gái 5 tuổi cho biết, con chị rất hay xem YouTube, rảnh là sẽ xem. Vì còn nhỏ nên bé chưa biết Thơ Nguyễn là ai. Tuy nhiên, bé rất hay xem những clip sữa do Thơ Nguyễn làm đại diện. Bên cạnh đó, do chế độ tự chọn clip hiện lên của YouTube nên những video của Thơ Nguyễn xuất hiện rất nhiều. 

Chia sẻ về việc liệu có lo lắng khi con xem clip độc hại trên YouTube hay không, chị Giang nói: "Mình thì không muốn cấm bé xem, nhưng không cách nào chặn được những clip độc hại. Trên YouTube có một số chương trình khá phù hợp với bé, nhưng bên cạnh đó thì có những chương trình không phù hợp. Riêng của Thơ Nguyễn, mình không muốn cho bé xem vì lo sẽ gây hại tới bé."

 
Chị Giang thường hướng cho con có thêm những hoạt động khác để hạn chế con xem máy tính, điện thoại. (Ảnh: NVCC)
Chị Giang thường hướng cho con có thêm những hoạt động khác để hạn chế con xem máy tính, điện thoại. (Ảnh: NVCC)

Đối với những bé chừng 5-6 tuổi, việc kiểm soát các bé xem YouTube là rất khó, bởi chính những đứa trẻ chưa thể tìm được nội dung phù hợp cho mình. Tuy nhiên, với những bé khoảng 9-10 tuổi, cha mẹ cũng không thể an tâm để con tự xem YouTube. 

Chị Đinh Thị Ngự (Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 cháu, một trai một gái và đều trong độ 9-10 tuổi. Chị cho biết, hai con của chị ở tầm tuổi này đều có thể tự xem YouTube, TikTok, thậm chí sử dụng điện thoại, máy tính bảng vô cùng thành thạo.

Đôi lúc do bố mẹ bận công việc nên con sẽ tự xem, tự chơi. Chị chia sẻ: "Thường mình để con tự xem, tự chơi do các con giờ đã biết lựa chọn nội dung trên YouTube, TikTok. Tuy nhiên vẫn phải thường xuyên lưu ý, hướng con xem những nội dung lành mạnh chứ không để con tiếp xúc với những clip độc hại."

Bên cạnh đó, chị cho biết thời gian xem YouTube của các con cũng bị giới hạn. Bình thường ngày nghỉ có thể xem nhiều hơn một chút. Nhưng bình thường đi học chỉ được xem 1 tiếng vào buổi tối để còn học bài và tham gia các hoạt động khác. 

 
Chị Ngự thường sẽ cho con có thêm nhiều hoạt động bên ngoài, giới hạn thời gian xem YouTube, TikTok của các con. (Ảnh: NVCC)
Chị Ngự thường sẽ cho con có thêm nhiều hoạt động bên ngoài, giới hạn thời gian xem YouTube, TikTok của các con. (Ảnh: NVCC)

Hiện nay, việc xem YouTube, TikTok và những văn hóa phẩm trên mạng xã hội của con trẻ đã không còn là điều gì lạ lẫm. Mặc dù lo lắng các con có thể tiếp xúc những clip độc hại, song vì không thể tìm ra cách ngăn chặn nên các bậc phụ huynh chỉ đành tự kiểm soát, đồng thời hướng dẫn con xem những nội dung lành mạnh. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KIỂM SOÁT NỘI DUNG TRÊN YOUTUBE ĐỂ BẢO VỆ CON TRẺ

Việc làm sao để có thể kiểm soát nội dung xem của con trẻ trên YouTube vẫn luôn là vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh. Giải pháp được nhiều người sử dụng nhất chính là cài YouTube Kids cho con xe. Tuy nhiên, YouTube Kids lại có khuyết điểm đó là ít được cập nhật và nội dung thiếu phong phú.

Nếu không thể dùng YouTube Kids, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn chế độ hạn chế của YouTube. Với chế độ này, YouTube cho phép ẩn các nội dung được cho là chỉ dành cho người trưởng thành hoặc có yếu tố phản cảm, không lành mạnh...

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần thường xuyên để ý con xem những gì, nếu thấy đó là clip không lành mạnh hoặc một kênh YouTube không phù hợp với con trẻ thì có thể nhanh chóng nhấn chặn. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!