Con rao bán rùa hộp trán vàng trên YouTube, cha nhận án 10 năm tù giam

20/03/2021, 11:55 GMT+07:00

Theo Thanh Niên đưa tin, gần đây tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một vụ mua bán động vật quý hiếm và được cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, trong năm 2020, đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) đã nhiều lần nhận được thông tin từ người dân về việc anh H.M.T., con trai ông H.M.T. sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, buôn bán trái phép nhiều loài rùa quý hiếm khác nhau. 

 
Rùa hộp trán vàng nằm trong danh sách động vật quý hiếm. (Ảnh: VNExpress)
Rùa hộp trán vàng nằm trong danh sách động vật quý hiếm. (Ảnh: VNExpress)

Đến tháng 5/2020, từ nguồn tin của người dân và ENV cung cấp, Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm tra nhà ông H.M.T., phát hiện 127 các thể rùa quý hiếm bị nuôi nhốt trái phép. Trong số đó, có 15 cá thể rùa hộp trán vàng miền Nam có tên khoa học là Cuora picturata; 32 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung hay còn được gọi là rùa hộp Bua-rê có tên khoa học là Cuora bourreti.

Được biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ, điều tra rõ vụ việc. Đến chiều ngày 19/3, Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) cho biết, đơn vị này nhận được thông tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đã tuyên án 10 năm tù giam đối với ông H.M.T. (60 tuổi, trú tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột) về hành vi nuôi, nhốt trái phép 127 cá thể rùa thuộc diện nguy cấp, quý, hiếm. 

 
Cá thể rùa hộp được phát hiện tại nhà ông H.M.T. (Ảnh: Thanh Niên)
Cá thể rùa hộp được phát hiện tại nhà ông H.M.T. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, đã có nhiều vụ buôn bán động vật quý hiếm được phát hiện và xử lý. Vào khoảng tháng 11 năm 2020, tại tỉnh Nghệ An cũng đã xảy ra trường hợp buôn bán động vật quý hiếm để... phục vụ tiệc cưới.

Cụ thể hơn, qua truy xét, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe của đối tượng này có nhiều động vật hoang dã không còn sống, bao gồm 8 cá thể chồn và 1 cá thể hoẵng với tổng trọng lượng 45kg. Cả 2 cá thể này đều thuộc danh mục động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm B2. 

Qua đấu tranh, đối tượng điều khiển ô tô được xác định là P.Đ.D (sinh năm 1966, trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong). D. khai nhận số động vật hoang dã trên được mua từ một người dân ở xã Thông Thụ, với giá 7,5 triệu đồng nhằm mục đích bán cho đám cưới. 

Ngoài ra trước đó, Công an huyện Quế Phong cũng bắt giữ đối tượng L.T.T (sinh năm 1962, trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) về hành vi nuôi nhốt động vật nguy cấp, quý hiếm, đồng thời thu giữ 6 cá thể rùa đầu to thuộc nhóm 1B. 

 
Động vật quý hiếm bị vận chuyển trái phép được cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: VietNamNet)
Động vật quý hiếm bị vận chuyển trái phép được cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: VietNamNet)

Mua bán động vật quý hiếm là trái pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp tất cả để thực hiện hành vi này hòng thu lợi bất chính. Hi vọng qua những trường hợp trên, mọi người sẽ nâng cao ý thức hơn, không mua bán động vật quý hiếm để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHẠT NẶNG NẾU PHẠM TỘI MUA BÁN ĐỘNG VẬT QUÝ HIẾM

Cụ thể, theo khoản 21 Điều 1 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 quy định như sau: Điều 190. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ bị phạt tiền từ 50-500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm; Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm; Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!