Còn nhiều bí ẩn trên những bức họa của Leonardo da Vinci

16/04/2020, 20:20 GMT+07:00

Từ điêu khắc, hội họa, kiến trúc và thậm chí cả khoa học, người ta đều nhận thấy dáng dấp của một tài năng thiên bẩm với những sáng tạo độc đáo. Đặc biệt, những bức họa đầy bí ẩn của Leonardo da Vinci luôn là đề tài nhận được nhiều bình luận.

Bên trong những kiệt tác như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng là những khám phá đầy bất ngờ về các chi tiết bí ẩn, đằng sau những chi tiết này là cả những ý tứ được cho là gửi gắm từ người họa sĩ thiên tài.

 
Chân dung Leonardo da Vinci. (Nguồn ảnh: Alamy)
Chân dung Leonardo da Vinci. (Nguồn ảnh: Alamy)

Lỗi quang học cơ bản trong bức tranh Salvator Mundi

Bức họa Salvator Mundi - Đấng cứu thế khắc họa hình ảnh của chúa Jesus với tay phải ban phước, tay trái cầm một quả cầu bằng pha lê. Sẽ không có gì bất ngờ nếu không nhìn kỹ vào quả cầu bên tay trái. Nhiều người đã dễ dàng nhận ra, quả cầu thiếu chính xác về mặt quang học.

5 bí ẩn xung quanh những bức hoạ nổi tiếng của Leonardo da Vinci
Sự khó hiểu về quả cầu đến giờ vẫn chưa được lý giải.(Nguồn ảnh: Epochtimes)

Cụ thể, quả cầu này hoàn toàn không có khả năng khúc xạ quang học. Đến hiện nay, nhiều người vẫn thắc mắc, vốn là một người có hiểu biết rộng lớn về khoa học, cụ thể là những khía cạnh phản xạ, khúc xạ, tại sao Leonardo da Vinci lại có thể mắc một lỗi vô lý đến vậy?

>>> Xem thêm: Mọi kỷ lục về giá trong lịch sử hội họa đã bị phá vỡ

Bức tranh Bữa tối cuối cùng với khuôn mặt đầy kỳ lạ, lọ muối bị đổ lên bàn

Hình ảnh của Chúa Jesus và 12 môn đệ tại phòng của một tu viện trong bữa ăn cuối cùng trước khi chúa Jesus bị Judas phản bội và bị đóng đinh trên cây thập giá được khắc họa trong bức tranh The Last Supper - Bữa tối cuối cùng.

Video xem thêm: Những bức họa có giá hơn 100 triệu đô la và không dành cho người có tư duy bình thường thưởng thức.

Dường như các đường nét hay bố cục bức tranh đều không có bất cứ vấn đề gì phải bàn cãi, nhưng nếu tinh ý, người nhìn sẽ thấy nhân vật Judas được tác giả tạo hình giống với chúa Jesus. Tương truyền, cả chúa Jesus và Judas đều do một người mẫu đóng, nhưng người này là ai thì đến giờ vẫn chưa ai có thể tìm được câu trả lời.

백성호의 현문우답] 예수를 만나다 ⑨ 갸롯 유다는 왜 소금통을 쏟았을까?
Sự khó hiểu về lọ muối bị đổ lên bàn. (Nguồn ảnh: JTBC)

Cũng trong bức tranh này, dễ dàng nhìn thấy chi tiết về lọ muối nằm trên bàn cạnh cánh tay phải của Judas bị đổ và rơi vãi. Người ta tin rằng chi tiết này có dụng ý về những điều không may và xui xẻo. Cũng chính tại không gian này, chúa Jesus có lời tuyên bố về sự phản bội của một môn đệ.

>>> Xem thêm: Ngỡ ngàng trước kiệt tác của Leonardo da Vinci vẽ bằng phấn trắng

Bức họa nàng Mona Lisa

Nụ cười của nàng Mona Lisa chắc chắn là chủ đề quen thuộc từ nhiều năm nay, tuy nhiên bức ảnh không chỉ bí ẩn ở nụ cười, người ta còn thắc mắc về những nét khó hiểu trong đôi mắt.

 
Nụ cười và chi tiết chữ LV khó hiểu. (Nguồn ảnh: Gazeta Kombi)
Nụ cười và chi tiết chữ LV khó hiểu. (Nguồn ảnh: Gazeta Kombi)

Tại Ý, những thành viên của Ủy ban di sản văn hóa quốc gia phát hiện thấy ẩn trong đôi mắt bên phải của nàng là ký hiệu LV. Nhiều năm nay, vẫn không có một lời giải chính thức nào cho ẩn số này, tuy nhiên nhiều người đang lý giải rằng có thể LV chính là viết tắt của tên danh họa Leonardo Da Vinci.

>>> Xem thêm: Sau 2 ngày được bán với giá 450 triệu USD, bức tranh "Đấng cứu thế" bất ngờ bị nghi là hàng giả

Leonardo Da Vinci và chính những bức họa của ông dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng chưa bao giờ khiến những người sau hết thắc mắc về chúng. Dù chẳng có một nhân chứng sống nào để kể lại về lý do tại sao những chi tiết khó hiểu lại xuất hiện, nhưng rõ ràng, những giả thiết được đặt ra đã giúp phần nào thỏa mãn sự tìm tòi. Leonardo Da Vinci không hổ danh là thiên tài hội họa.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Leonardo Da Vinci và những bí ẩn về chính mình:

Leonardo Da Vinci sinh ngày ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại Anchiano, Ý, mất ngày 2 tháng 5 năm 1519 tại Amboise, Pháp. Ông vừa là một họa sỹ, nhà điêu khắc, đồng thời cũng là kiến trúc sư, bác sỹ, nhà phát minh, triết học tự nhiên người Ý. Leonardo Da Vinci được coi là nhà thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại.

Không chỉ những bức họa và cuộc đời Leonardo Da Vinci cũng chứa những bí ẩn nhiều người không biết đến.

Nghĩ ra những chi tiết vượt thời đại

Vào cuối những năm 1400, đầu những năm 1500, sự thật thì chính Leonardo Da Vinci là người phác thảo ra chiếc dù, máy bay và trực thăng đầu tiên. Chưa hết, cũng chính ông là người thiết kế nên cầu đu, tàu chạy bằng bốn bánh đầu tiên.

Phát minh ra xe đạp

Dù phải mất 300 năm sau đó, hình ảnh của xe đạp mới được thấy nhưng cuối những năm 1400, chính Leonardo Da Vinci là người đã phát minh ra xe đạp.

Ông thuận cả hai tay

Thông thường, người ta sẽ thuận một trong hai tay, còn Leonardo Da Vinci, ông thuận cả hai tay. Thậm chí, ông đồng thời có thể viết một tay về phía trước và một tay về viết về phía sau.

Xem thêm những thông tin thú vị TẠI ĐÂY!