Tin sốc: Sắp liên lạc được với người ngoài Trái đất, dự đoán họ sẽ có ngoại hình giống con người

13:33 06/11/2017

Các nhà khoa học rất tự tin vào dự đoán về việc người ngoài hành tinh sẽ chủ động liên lạc với con người trong một vài thập kỷ tới. Chẳng lẽ chúng ta sắp tìm được "các anh em cùng vũ trụ đã thất lạc bấy lâu nay"?

Ông Douglas Vakoch - chủ tịch tổ chức METI chuyên tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất trả lời Daily Star về việc cơ quan của mình đang bắt đầu gửi tín hiệu ra ngoài vũ trụ, tìm kiếm nền văn minh mới ngoài thiên hà rộng lớn. Ông Vakoch khẳng định rằng những tín hiệu lần này chắc chắn sẽ tới đúng đích.

"Những thông điệp phát ra ngoài vũ trụ vào năm 1960 chỉ được gửi qua một tần số duy nhất. Công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 sẽ cho phép chúng ta dùng tới hàng tỷ tần số khác nhau. Người ngoài hành tinh sẽ liên lạc lại với Trái đất trong vòng 10 - 20 năm tới, theo quan điểm của tôi là vậy." - ông Douglas Vakoch nói.

Tin sốc: Sắp liên lạc được với người ngoài Trái đất, dự đoán họ sẽ có ngoại hình giống con người

Thông điệp gửi đến người ngoài hành tinh sẽ liên tục được gửi qua sóng radio và tia laser cho đến hết năm 2018. Công cuộc tìm kiếm hiện đang tập trung trên hành tinh di chuyển xung quanh Proxima Centauri, ngôi sao gần Trái đất nhất trong dải Ngân hà.

Điều này càng mở ra những hy vọng của con người trong việc chạm trán người ngoài hành tinh, mà ngoại hình của họ là thứ gây tò mò nhất. Những người tới từ nền văn minh khác Trái đất thường được phác họa trong các bộ phim như những sinh vật quái dị, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford lại không nghĩ thế. Họ khẳng định rằng người ngoài hành tinh có thể giống con người nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Tin sốc: Sắp liên lạc được với người ngoài Trái đất, dự đoán họ sẽ có ngoại hình giống con người

"Nếu người ngoài hành tinh từng truyền những tín hiệu lạ tới Trái đất, điều đó có nghĩa họ đã trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên giống con người. Khả năng họ giống chúng ta là khá cao." - Sam Levin, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu nói.

"Chúng tôi dự đoán rằng người ngoài hành tinh cũng trải qua những biến đổi quan trọng và quá trình tiến hóa có thể khiến họ trông giống chúng ta. Họ sẽ loại bỏ mâu thuẫn, phát triển những cơ chế giống người. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy khả năng một nửa vật chất trong cơ thể người có nguồn gốc bên ngoài dải Ngân hà."

Theo đó, các nhà khoa học đã dùng cách tiếp cận dựa trên thuyết tiến hóa để đưa ra các phán đoán độc lập so với những gì xảy ra trên Trái đất, thay vì tiếp cận theo lĩnh vực thiên văn, dùng những gì nhìn thấy trên mặt đất để dự đoán về sự sống ngoài vũ trụ.


Hình ảnh được một nhóm thợ săn người ngoài hành tinh ghi lại, cho là người lính cổ đại trên sao Hoả bị hóa đá.
Hình ảnh được một nhóm thợ săn người ngoài hành tinh ghi lại, cho là người lính cổ đại trên sao Hoả bị hóa đá.

Ông Levin nói thêm: “Đây là cách tiếp cận hữu ích hơn vì những dự đoán ban đầu cho rằng người ngoài hành tinh có dạng silicon, không có ADN hay hít thở bằng khí nitơ dường như khá mơ hồ. Mặc dù vậy, chúng tôi không dám tuyên bố chắc nịch rằng người ngoài Trái đất sẽ đi bằng hai chân hay có đôi mắt lớn màu xanh, nhưng ở mức độ tiến hóa nào đó, họ sẽ giống chúng ta.

Dự đoán về người ngoài hành tinh là điều không hề dễ dàng nên các nhà khoa học càng hy vọng chiến dịch "liên lạc với nền văn minh ngoài vũ trụ" thu lại kết quả tốt.


Thiên tài vật lý Stephen Hawking cho rằng việc cố gắng "gặp gỡ nền văn minh có sự tiên tiến khác với chúng ta" sẽ mang tới thảm họa khó lường
Thiên tài vật lý Stephen Hawking cho rằng việc cố gắng "gặp gỡ nền văn minh có sự tiên tiến khác với chúng ta" sẽ mang tới thảm họa khó lường

Tuy nhiên, thiên tài vật lý Stephen Hawking tỏ ra không đồng tình với những can thiệp ngoài Trái đất của các nhà khoa học trên. Ông cho rằng người ngoài hành tinh rất khó đoán, và việc cố gắng "gặp gỡ nền văn minh có sự tiên tiến khác với chúng ta" sẽ mang tới thảm họa khó lường. Những dự báo về việc người ngoài hành tinh xâm chiếm địa cầu như các bộ phim Hollywood thường vẽ ra sẽ có khả năng trở thành thật.

Đáp lại sự lo lắng hoàn toàn có cơ sở này, ông Vakoch cho rằng sự sống ngoài hành tinh không phải là mối đe dọa với nhân loại. “Sự tồn tại của loài người đã được gửi vào vũ trụ suốt 70 - 80 năm qua. Nếu sự xâm chiếm là có thật thì người ngoài hành tinh có lẽ đã dùng công nghệ siêu việt để ghé thăm hành tinh xanh trong suốt 2,5 tỷ năm tồn tại. Làm sao chúng ta có thể sống tới ngày nay?" - ông Vakoch nói.

Tổng hợp