Tuyên bố gây sốc: Con người đang ăn rác nhựa do chính mình thải ra mà không thể ngừng lại

24/10/2018, 12:00 GMT+07:00

Nghiên cứu khoa học mới đây đã công bố một sự thật khủng khiếp: Con người cũng đang ngộ độc hạt vi nhựa chứ không phải chỉ riêng động vật.

Không quá ngạc nhiên khi con người đang phải đối mặt với chính hậu quả tới từ các hành vi gây ô nhiễm rác nhựa.

Con người đã thải ra tới 9 triệu tấn rác nhựa, nilon mỗi năm, gây ra cảnh đời 'lầm than' cho biết bao loài động vật. Hậu quả nhãn tiền thế nào thì ai cũng rõ, nhưng việc thay đổi ý thức trong sử dụng các vật dụng liên quan tới nilon, nhựa lại là điều khá khó khăn.

Hầu hết các nghiên cứu khoa học, môi trường đều tập trung vào thế giới tự nhiên mà quên mất rằng, chính con người cũng đang tiêu thụ nhựa hàng ngày. Một báo cáo khoa học mới đây đã chỉ ra sự thật khá tồi tệ: Chúng ta đang tự đầu độc chính mình bằng cách tiêu thụ nhựa vào cơ thể, một cách vô thức và không ngăn cản được.

Tuyên bố gây sốc: Con người đang ăn rác nhựa do chính mình thải ra mà không thể ngừng lại

Cụ thể, các nhà khoa học tới từ Đại học Vienna (Áo) đã tiến hành thu thập mẫu phân từ các tình nguyện viên để thực hiện khảo sát. Kết quả thu lại cho thấy toàn bộ các tình nguyện viên đều tiêu thụ vào cơ thể các hạt vi nhựa thông qua thức uống đóng chai, các món thủy hải sản và một số loại thực phẩm khác vẫn dùng hàng ngày.

Đáng lo ngại hơn, nghiên cứu này chỉ ra quy mô của cuộc tấn công từ hạt vi nhựa lớn tới mức con người không thể ngăn chặn, trừ khi ta ngừng ăn, ngừng thở. Ô nhiễm rác nhựa là đây chứ đâu xa.

Tiến sĩ Philipp Schwabl cho biết: "Cuộc khảo sát này đã thừa nhận sự thật rằng cuối cùng nhựa cũng đã lọt vào ruột người. Với kích thước nhỏ tới không tưởng, các hạt vi nhựa sẽ xâm nhập vào hệ thống máu và bạch huyết, thậm chí là đến cả gan."

Các hạt vi nhựa được tìm thấy có kích thước từ 50 đến 500 micromet, trong khi sợi tóc của con người dày từ 17 đến 181 micromet. Thức uống đóng chai cũng chứa hạt vi nhựa siêu nhỏ mà mắt thường không thể thấyCác hạt vi nhựa được tìm thấy có kích thước từ 50 đến 500 micromet, trong khi sợi tóc của con người dày từ 17 đến 181 micromet. Thức uống đóng chai cũng chứa hạt vi nhựa siêu nhỏ mà mắt thường không thể thấy


Con người gây ra ô nhiễm rác nhựa và đang chịu hậu quả từ chính hành động của mình
Con người gây ra ô nhiễm rác nhựa và đang chịu hậu quả từ chính hành động của mình

Theo báo cáo của Cơ quan Môi trường Áo, mẫu thử của các tình nguyện viên tới từ Anh, Ý, Phần Lan, Nhật Bản, Phần Lan, Hà Lan, Ba Lan, Nga và Áo đều cho thấy dương tính với hạt vi nhựa. Thậm chí người ta đã tìm thấy ít nhất 9 loại hạt vi nhựa khác nhau, phổ biến nhất là polypropylene và polyethylene-terephthalate (PET). Hai loại này xuất hiện chủ yếu trong đồ uống và bao bì thực phẩm.

Các ứng viên đều ăn thực phẩm gói trong bao nilon hoặc uống bằng chai nhựa. Không ai trong số đó ăn chay và có vài người ăn cá biển. Ước tính rằng ít nhất có khoảng 2 - 5% đồ nhựa đã được vứt xuống biển, lọt vào cơ thể của các loài cá và kết thúc hành trình của chúng trong dạ dày con người. Bạn thấy đấy, một vòng tuần hoàn khép kín.

Thậm chí một nghiên cứu trong năm 2018 cũng chỉ ra rằng, hạt vi nhựa đã trở thành một phần trong lượng không khí chúng ta thở vào mỗi ngày.

Tham khảo DM