Thì ra con người đa số thuận tay phải có thể là do… nói nhiều

11:40 15/05/2020

Từ cổ chí kim, con người đã có xu hướng sử dụng 1 phần cơ thể bên phải của mình nhiều hơn bên trái. Bằng chứng là chỉ có khoảng 10% dân số thế giới thuận tay trái, con số này không tăng đáng kể trong suốt 500.000 năm qua. 

Vậy nguyên nhân là do đâu, tại sao con người lại sử dụng phần cơ thể bên phải nhiều hơn so với bên trái. Hãy cùng tìm hiểu qua lý giải dưới đây.

 
Con người đa số thuận tay phải có thể là do… nói nhiều
Con người đa số thuận tay phải có thể là do… nói nhiều

Giả thuyết khoa học

Giả thuyết có tên sự phân cực của não bộ (Lateralization) và sự xuất hiện của ngôn ngữ được đưa ra nhằm giải thích cho việc con người đa số dùng bên phải cơ thể nhiều hơn. Các giả thuyết này được tạo ra bởi bác sĩ người Pháp - Pierre Paul Broca.

Theo đó, bác sĩ cho rằng, não của con người là 2 miếng thịt có điện và 2 bán cầu, chúng có xu hướng sắp xếp các chức năng tương tự về 1 bên bán cầu. Điều này giúp chúng không bị lộn xộn giữa 2 bên bán cầu não, việc trao đổi thông tin của các vùng liên quan cũng vì thế mà nhanh và chính xác hơn.

 
Việc sử dụng các vùng ngôn ngữ ảnh hưởng đến xu hướng thuận trái hay thuận phải. (Nguồn ảnh: Medical News Today)
Việc sử dụng các vùng ngôn ngữ ảnh hưởng đến xu hướng thuận trái hay thuận phải. (Nguồn ảnh: Medical News Today)

Sự phân cực này dễ thấy nhất ở các vùng ngôn ngữ, điển hình là vùng Broca - vùng sản xuất ngôn ngữ và vùng Wernicke - đảm nhận chức năng hiểu ngôn ngữ. Cả 2 vùng này phần lớn phân cực về bán cầu trái ở người thuận tay phải. 

>>> Xem thêm: Những nỗi vật vã chỉ có người thuận tay trái mới hiểu

Giả thuyết con người thuận tay phải có thể là do… nói nhiều 

Như vậy sự phát triển ở bán cầu trái của con người đồng nghĩa với sự phát triển ngôn ngữ khi các vùng ngôn ngữ thường phân cực về bán cầu trái. Hơn nữa con người có cả 1 lịch sử gắn bó, sử dụng và phát triển ngôn ngữ, vì vậy tạo ra xu hướng sử dụng não trái thường xuyên hơn.

 
Việc nói nhiều có ảnh hưởng đến não bộ từ đó liên quan trực tiếp đến xu hướng sử dụng các phần cơ thể của con người. (Nguồn ảnh: Pinterest)
Việc nói nhiều có ảnh hưởng đến não bộ từ đó liên quan trực tiếp đến xu hướng sử dụng các phần cơ thể của con người. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Trong khi đó não trái điều khiển phần cơ thể bên phải. Con người dùng nhiều phần cơ thể bên phải hơn, suy ra thuận não trái. Từ đó có thể thấy, sự thuận não trái hay thuận cơ thể bên phải này có thể xuất phát từ việc con người có xu hướng nói nhiều và sử dụng ngôn ngữ với tần suất cao.

Cập nhật những tin tức hot nhất mạng xã hội tại fanpage YAN Netizen.

>>> Xem thêm: Tại sao con người dùng tay phải nhiều hơn tay trái?

Người thuận tay trái và những điều bạn chưa biết

Tỷ lệ người thuận tay trái trên thế giới và trong lịch sử loài người vốn không nhiều và cũng không biến động qua các năm. Vì vậy những người thuận tay trái trở nên đặc biệt hơn những người khác. 

Những người nổi tiếng trên thế giới thuận tay trái đa phần là thiên tài, chính trị gia và được cả thế giới kính nể. Ví dụ như thiên tài Albert Einstein, Cựu Tổng thống Mỹ - Barack Obama hay tỷ phú Bill Gates.

 
Cựu tổng thống Obama cũng là người thuận tay trái. (Nguồn ảnh: Pinterest)
Cựu tổng thống Obama cũng là người thuận tay trái. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Những người thuận chéo, tức là tay thuận của họ thay đổi khi hoạt động khác nhau, ăn uống sử dụng tay phải nhưng chơi thể thao tay trái thì được gọi là cross-dominant. 

Và trên thế giới chỉ có 1% dân số thuận cả 2 tay, họ được gọi là ambidextrous (ambi là 2 bên, dextrous xuất phát từ tiếng latin dexter là tay phải).

>>> Xem thêm: 500 anh em thuận tay trái vào mà xem, chúng ta không chỉ thông minh mà còn...

Thì ra việc thuận tay trái hay phải lại có thể được giải thích qua lăng kính của khoa học 1 cách thuyết phục đến như vậy. Tuy nhiên chúng ta cũng nên tự tin về bản thân nếu là người thuận 1 trong 2 phần cơ thể vì điều đó hoàn toàn chưa nói được nhiều điều từ mỗi người.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN!

Nguồn: Sciencedirect, NCBI, Human Memory, FB T.N.

Thực tế, để đánh giá 1 thiên tài hay người nổi tiếng, mọi người không hề đặt nặng vấn đề liệu họ thuận tay trái hay phải. Điều quan trọng hơn đó chính là tài năng, mưu trí và hành động của họ.

Như 1 mem trên Oh!man chia sẻ: "Trong lịch sử của Trung Quốc, Gia Cát Lượng có lẽ là nho sĩ duy nhất dành cả cuộc đời trên chiến trường và hy sinh với quân đội của mình.

Có lẽ ông cũng là thừa tướng đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc sống như một người dân thường. Đặc biệt, gia đình Gia Cát Lượng là gia đình đầu tiên có cả 3 thế hệ ngã xuống để bảo vệ quốc gia của họ. Thành tích của ông rất tuyệt dù không đến nỗi là vĩ đại nhất nhưng tính cách của ông lại khiến ông trở thành huyền thoại số 1. >>> ĐỌC TIẾP