Cuộc đoàn tụ kỳ diệu của cô gái thất lạc gia đình suốt 20 năm dù cách nhau “nửa vòng trái đất”

14/12/2017, 16:12 GMT+07:00

Sau hơn 20 năm được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, cô gái Trung Quốc đã trở về quê hương và có cuộc đoàn tụ kỳ diệu với cha mẹ đẻ của mình.

Năm 1995, một cặp vợ chồng Trung Quốc đã phải dứt ruột bỏ rơi đứa con gái bé bỏng cùng mẩu giấy nhắn gửi gắm hy vọng rằng gia đình sẽ được đoàn tụ. Cuối cùng hơn hai thập kỷ sau, giấc mơ của họ cuối cùng cũng thành hiện thực.

Sự chia cách giữa cô bé Kati Pohler và cha mẹ đẻ - ông Xu Lida và bà Qian Fenxiang nảy sinh do những áp lực khủng khiếp từ “chính sách một con” được ban hành từ năm 1979. Sau khi kết hôn năm 1992 và đón con gái đầu lòng, cặp vợ chồng này đã quyết định có thêm con thứ hai để đứa lớn không cảm thấy cô đơn.


Cả gia đình đã có những giây phút xúc động nghẹn ngào bên nhau sau hơn hai thập kỷ. (Nguồn: BBC)

Tuy nhiên, trong tình hình dân số bùng nổ, Chính phủ Trung Quốc đang ra sức kiểm soát tỷ lệ sinh, họ không thể tránh khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc, bao gồm tịch thu tài sản, ép phá thai và triệt sản.


Cô gái trẻ Kati Pohler hiện tại đang sống cùng cha mẹ nuôi tại Mỹ.
Cô gái trẻ Kati Pohler hiện tại đang sống cùng cha mẹ nuôi tại Mỹ.

Dù đã cố gắng che giấu nhưng mọi chuyện vẫn vỡ lở khi người vợ mang thai ở tháng thứ năm. Các nhân viên kế hoạch hóa gia đình đe dọa dỡ nhà nếu bà Qian không phá thai. Do quá áp lực, cặp vợ chồng phải bỏ trốn để đứa trẻ được ra đời, đồng thời, chấp nhận trao con cho người khác nuôi dưỡng.

Khi cô bé Jingzhi (tên do cha mẹ đẻ đặt) mới vài ngày tuổi, ông Lida và bà Qian đã bế con tới một chợ rau quả ở Tô Châu, tỉnh Chiết Giang và để lại lời nhắn: “Nếu ông trời thương xót và con còn quan tâm đến cha mẹ, hãy tìm gặp nhau trên cây Cầu Đoạn ở Tây Hồ, Hàng Châu, vào lễ Thất tịch (7/7 âm lịch) trong 10 hay 20 năm nữa". Được biết, ngày 7/7 là ngày đặc biệt của người Trung Quốc với ý nghĩa những người yêu thương nhau sẽ được đoàn tụ.

Sau một năm sống tại trung tâm phúc lợi xã hội, Jingzhi được cặp vợ chồng Ruth và Ken Pohler ở bang Michigan, Mỹ nhận nuôi. Từ đây, cô bé mang cái tên mới – Kati Pohler. Cha mẹ nuôi của Kati cho biết, vì những lo toan trong cuộc sống, họ gần như không để tâm đến mẩu giấy nhắn bằng tiếng Trung kia.


Kati hạnh phúc bên gia đình ở Mỹ.
Kati hạnh phúc bên gia đình ở Mỹ.

Tới khoảng năm 2005, qua một người bạn ở Trung Quốc, họ mới biết rằng vợ chồng ông Lida đang tìm con. Nhưng vì lo sợ phải chia xa đứa con mà mình hết lòng yêu thương, ông bà Pohler chỉ tiết lộ cho Kati những thông tin về cha mẹ đẻ khi cô gái đã 20 tuổi.


Kati ở bên cha mẹ ruột.
Kati ở bên cha mẹ ruột.

Trong khi đó, ở phía bên kia của đại dương, trong suốt 13 năm, cứ đều đặn vào ngày Thất tịch, ông Xu Lida và bà Qian Fenxiang lại tới Cầu Đoạn chờ đợi, rồi trở về trong nỗi thất vọng.

Sau khi biết chuyện, Kati thắc mắc tại sao suốt nhiều năm bố mẹ nuôi giữ bí mật mọi chuyện. Cô gái quyết định một mình về Trung Quốc tìm gặp bố mẹ đẻ vào ngày hẹn dù ông Ken và bà Ruth đề nghị đi cùng. Cho tới ngày 7/7 âm lịch mới đây (tức ngày 28/8 dương lịch), ước mơ đoàn tụ cùng con gái của cặp vợ chồng này đã trở thành hiện thực.

Dù Kati không nói được một câu tiếng Trung nào và cũng không thể hiểu lời cha mẹ đẻ, nhưng được gặp lại đứa con máu mủ sau chừng ấy năm đã là một hạnh phúc diệu kỳ đối với ông Lida và bà Qian. Sau khi lưu lại nhà bố mẹ đẻ ít ngày, Kati lại lên đường trở về Mỹ. Cô cho biết trong tương lai sẽ cố gắng giữ liên lạc và trở về quê hương thăm bố mẹ ruột.

Ngoài ra khi được phóng viên hỏi rằng liệu Kati có ý định gọi vợ chồng ông Xu là bố mẹ hay không, cô trả lời: "Tôi không biết. Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó". 

Tổng hợp

Ảnh: Internet