Con ếch đến từ địa ngục: Sát nhân khủng khiếp có thể hạ gục cả khủng long

24/09/2017, 06:49 GMT+07:00

Con ếch khổng lồ có kích thước bằng quả bóng biển sống cách đây 70 triệu năm có thể tạo ra vết cắn đủ mạnh để giết chết các con khủng long nhỏ. 


Ếch Beelzebufo.
Ếch Beelzebufo.

Beelzebufo hay "ếch quỷ" - sống ở Madagascar khoảng 65 đến 70 triệu năm trước - là loài ếch lớn nhất thế giới. Beelzebufo có chiều dài 41cm và trọng lượng hơn 4.5 kg, là loài ếch với kích thước khủng nhất từng được biết đến. Dù có thân hình to lớn nhưng nó cũng sở hữu các đặc điểm tương tự vớiư ếch "ngoài hành tinh" Ceratophrysở hiện đại. Các nhà khoa học đã dựa trên những điểm tương đồng để thực hiện một khám phá thú vị.


Ếch Ceratophrys - còn được gọi là ếch Pacman.
Ếch Ceratophrys - còn được gọi là ếch Pacman.

Ếch Ceratophrys còn được gọi là ếch Pacman bởi thân hình tròn và miệng rộng. Chúng là những sinh vật thô lỗ, ngồi im lặng chờ đợi và tấn công bất cứ thứ gì đi qua bằng vũ lực.


Ếch Ceratophrys trong thí nghiệm xác định lực cắn.
Ếch Ceratophrys trong thí nghiệm xác định lực cắn.

Một nhóm các nhà khoa học Anh, Úc và Mỹ đã nhận ra rằng sức mạnh hàm của những con ếch ngày nay  không được biết đến. Tuy nhiên, loài ếch sừng Ceratophrys  ở Nam Mỹ lại sở hữu sự hung dữ đáng ghờm. Nó có thể ăn động vật với kích thước riêng phù hợp với độ mở của hàm.

Các nhà nghiên cứu sử dụng ếch Ceratophrys làm mô phỏng để ước tính mức độ cắn của Beelzebufo vốn đã tuyệt chủng. Phương pháp tỉ lệ được sử dụng để xác định lực cắn của những con ếch lớn này, từ đó liên kết lực vđó với thân và kích thước đầu. Kết quả cho thấy, thức ăn ưa thích của "ếch quỷ" bao gồm cá, bò sát và loài gặm nhấm..


Kích thước của Beelzebufo Ampinga so với ếch hiện đại.
Kích thước của Beelzebufo Ampinga so với ếch hiện đại.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tính được kích thước miệng của Beelzebufo và cho biết nó có thể há to tới 15.4 cm và tạo ra vết cắn có lực khủng khiếp lên đến 2.200 Newton (khoảng 224kg) tương đương với một số loài ăn thịt như sói và hổ. Với lực lượng cắn này, Beelzebufo có khả năng hạ gục những con khủng long nhỏ và là loài ếch đáng sợ nhất thời bấy giờ.

Theo Scientific Reports