Con đường nào đến với nghề PR?

Mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đã tổ chức thành công buổi đối thoại về nghề PR với chủ đề “Hành trình trở thành giám đốc đối ngoại”.

JobStreet.com Việt Nam – Mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đã tổ chức thành công buổi đối thoại về nghề PR với chủ đề “Hành trình trở thành giám đốc đối ngoại” vào ngày 14/3 vừa qua.

Buổi đối thoại đặc biệt có sự tham gia của bà Đường Thu Hương – Giám đốc đối ngoại của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam, cùng hơn 100 bạn khách mời là những bạn trẻ quan tâm đến cơ hội việc làm và sự định hướng cho tương lai nghề nghiệp của bản thân trong lĩnh vực PR – Đối Ngoại.

Nghề PR – Dễ hay Khó?

Theo quan niệm của nhiều người, đặc thù cơ bản của nghề PR – Đối Ngoại chỉ là ăn ngon và mặc đẹp. Nhưng để là một chuyên viên PR thực sự, bạn cần phải đầu tư nhiều về mọi mặt để trở thành một người nhanh nhạy, có thể phản ứng trong mọi môi trường. Ngoài ra, bạn cũng phải là một người biết lắng nghe. Theo bà Đường Thu Hương:Nghề PR đòi hỏi mỗi cá nhân phải có được rất nhiều khả năng: giao tiếp, sự nhạy cảm, truyền đạt, thuyết  phục… Nên để không bị đẩy lùi trong một môi trường đầy năng động như nghề PR, bạn hãy dùng thời gian của bản thân để trò chuyện với ngay những người thân xung quanh bạn. Đó có thể là người bạn đã thân quen,hiểu rõ. Nhưng hãy tìm cách để khai thác họ ở nhiều hướng và làm sao để họ luôn chia sẻ với bạn chân thành nhất”.

Đường Thu Hương
Đường Thu Hương chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn tham gia đối thoại

Nghề PR luôn đòi hỏi ở bạn sự năng động, chỉn chu, tinh tế và lịch thiệp. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó, luôn ẩn chứa những mặt trái nhiều cay đắng và nhạy cảm. Với hơn 10 năm “gai góc” với nghề, bà Đường Thu Hương tâm sự: “Nghề nào cũng có 2 mặt. Trái hay phải đều phụ thuộc vào sự nhìn nhận, đánh giá của mỗi cá nhân. Nếu lựa chọn nghề PR, ngoài sự đam mê, năng lực, bạn cũng nên trang bị một “tinh thần thép” để đương đầu với sự nhạy cảm hay những lời nói khó nghe không chỉ ngoài mà ngay trong nội bộ công ty. Bạn không thể cãi tay đôi với họ, mà phải gồng mình lên, hành động chứng minh cho họ thấy cái sai của họ”.

Hướng đi nào dành cho bạn?

Thời gian gần đây, mặc dù đa số các công ty đều thành lập một bộ phận riêng để phụ trách hoạt động PR (PR in house), nhưng do tính phức tạp và chuyên nghiệp của công việc nên không ít công ty vẫn cần dịch vụ hỗ trợ của các công ty PR bên ngoài (PR out house). Chính vì vậy, các bạn trẻ hiện nay vẫn đang phân vân không biết nên chọn hướng đi nào cho phù hợp.

Đứng trước thắc mắc này, bà Đường Thu Hương đưa ra nhận định: “Điều dễ nhất bạn có thể thấy đó là, PR in house bạn chỉ cần hiểu tính cách và thông điệp của công ty muốn hướng đến. Tuy nhiên, mặt trái của PR in house, sẽ dễ làm bạn bị đẩy lùi và không có cơ hội tự đổi mới mình. Còn đối với PR out house, tuy phải làm việc với nhiều công ty, bạn sẽ phải tìm hiểu tính cách và thông điệp của nhiều công ty một lúc trong thời gian ngắn. Điều này đòi hỏi bạn phải có một chiều sâu nhất định.Bên cạnh đó, theo tôi, bạn sẽ có cơ hội học hỏi và sáng tạo, vì sẽ không có công ty nào muốn truyền đạt những thông điệp giống nhau”.

JobStreet.com
Các bạn tham gia buổi đối thoại hào hứng khi được lắng nghe những chia sẻ từ khách mời.

Trên thị trường nhân lực hiện nay, PR – Đối ngoại đang được nhận định là nghề gây nên cơn sốt và mảnh đất tiến thân đang ngày càng trở nên màu mỡ. Các bạn trẻ muốn theo nghề nhưng không đủ tự tin và chưa có đủ thông tin cần thiết. Theo bà Đường Thu Hương:Bạn có thể tìm hiểu cũng như cập nhật các xu hướng việc làm thông qua các kênh thông tin hay các trang mạng việc làm trực tuyến như JobStreet.com để tham khảo các thông tin về công việc. Chính những mô tả chi tiết về công việc sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như hình dung được việc bạn sẽ phải làm. Nếu bạn “yêu nghề” bạn sẽ vượt qua được những thử thách. Bạn nên nhớ, gia tài lớn nhất của bạn là tuổi trẻ, đừng ngại thử và đừng bỏ cuộc, hãy đi đến cùng con đường bạn đã chọn”.

JobStreet.com

Đường Thu Hương