Con đường khiến 1 thiếu niên anh hùng thành tội phạm lĩnh án 12 năm

20:30 18/10/2021

Để nói về câu chuyện của chàng trai có tên Lôi Sở Niên, cần quay ngược thời gian về ngày 12/5/2008. Trang Sina có viết, đó là ngày mà người dân Trung Quốc khó có thể quên được khi xảy ra trận động đất kinh hoàng tại tỉnh Tứ Xuyên khiến hàng trăm nghìn người thương vong.

Khi đó Lôi Sở Niên mới 15 tuổi đang chơi trong hành lang trước cửa lớp ở thành phố Bành Châu thì nghe thấy giáo viên chủ nhiệm hét lên: “Động đất! Mau chạy đi!”. Mặt đất ngay sau đó rung chuyển dữ dội và Lôi Sở Niên ở trong nhóm học sinh đầu tiên chạy xuống sân trường.

 
Câu chuyện của Lôi Sở Niên được trang Sina đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện của Lôi Sở Niên được trang Sina đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Quang cảnh trận động đất tại Tứ Xuyên cách đây 13 năm. (Ảnh: Sohu)
Quang cảnh trận động đất tại Tứ Xuyên cách đây 13 năm. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên khi cậu ngoái lại và nhìn thấy vẫn còn bạn bè mắc kẹt trên tầng 2, Lôi Sở Niên quyết định quay lên. Nhìn thấy 7 học sinh đang co rúm trong góc lớp học vì sợ hãi, chàng thiếu niên lập tức hô lớn, chỉ đường cho tất cả cùng chạy thoát.

Giải cứu được 7 bạn cùng lớp, Lôi Sở Niên không về nhà ngay mà tìm đến trung tâm chỉ huy cứu trợ động đất. Tại đây cậu đăng kí tham gia hỗ trợ và trở thành tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất trong đội.

Sau sự kiện này, Lôi Sở Niên được người dân Trung Quốc tôn vinh là tấm gương thiếu niên anh hùng. Sự dũng cảm của cậu được tung hô, khen ngợi hết lời. Chàng trai còn nhận cả huy chương và vinh dự trở thành người rước đuốc tại Olympic Bắc Kinh 2008.

 
Lôi Sở Niên sau khi cứu thành công 7 người đã được tôn vinh là anh hùng. (Ảnh: Weibo)
Lôi Sở Niên sau khi cứu thành công 7 người đã được tôn vinh là anh hùng. (Ảnh: Weibo)

Một trường trung học phổ thông trọng điểm ở Thành Đô còn đặc cách nhận Sở Niên vào học mà không cần thi tuyển. Cậu cũng được miễn phí toàn bộ học phí, có tiền chu cấp sinh hoạt mỗi tháng nhờ vào danh hiệu “anh hùng dân tộc” này.

Thế nhưng không lâu sau đó, Lôi Sở Niên dần có dấu hiệu trật bánh, đánh mất chính mình sau khi vào cấp 3. Vốn không có thành tích học tập xuất sắc, nhưng lại được mọi người nể trọng, ưu ái, cậu cũng chẳng mấy quan tâm đến điểm số trên lớp nữa.

Kể cả khi không thi đỗ đại học, Lôi Sở Niên vẫn quay về quê nhà, tổ chức tiệc linh đình rồi nói dối rằng được một trường danh giá nhận vào. Tất cả những gì cậu muốn nghe là lời ca tụng của gia đình, bạn bè, hàng xóm như suốt thời gian qua cậu nhận được.

 
Cậu vinh dự được giao nhiệm vụ rước đuốc tại Olympic Bắc Kinh 2008. (Ảnh: NetEase)
Cậu vinh dự được giao nhiệm vụ rước đuốc tại Olympic Bắc Kinh 2008. (Ảnh: NetEase)

Lôi Sở Niên còn bị cuốn vào lối sống xa hoa, phô trương nơi thành thị. Cậu coi mình là một công tử thật sự, đi du lịch, đi bar thường xuyên, mọi dịch vụ sử dụng cũng phải thật cao cấp.

Song vấn đề chính là chàng trai trẻ khi đó không hề có công ăn việc làm ổn định, cha mẹ cũng chỉ là người lao động bình thường. Khi chẳng thể xin tiền gia đình được nữa, Lôi Sở Niên bắt đầu có những ý tưởng sai lầm.

Nhận thức được sự nổi tiếng của mình, Lôi Sở Niên đã lợi dụng để vay mượn của người thân, bạn bè quen biết. Để rồi đến khi thấy cậu không trả tiền, không ai còn dám cho vay nữa.

Tiếp đó cậu nghĩ đến việc đi lừa tiền người khác. Người đầu tiên là cô bạn gái đã bị lừa 100.000 NDT (khoảng 350 triệu đồng) với lời hứa giúp cô vào làm trong ngành hàng không. Dĩ nhiên Lôi Sở Niên không làm được điều đó và ôm tiền rời đi.

 
Càng ngày chàng trai trẻ càng sa đà vào những cuộc ăn chơi phung phí. (Ảnh: NetEase)
Càng ngày chàng trai trẻ càng sa đà vào những cuộc ăn chơi phung phí. (Ảnh: NetEase)

Bằng cách thức này, Lôi Sở Niên lừa thêm được 2 người khác với số tiền 175.000 NDT (hơn 612 triệu đồng). Cậu dùng toàn bộ khoản này để ăn chơi và không bao giờ liên lạc lại với họ.

Tổng cộng Lôi Sở Niên đã lừa 21 người với số tiền lên tới 740.000 NDT (gần 2,6 tỉ đồng). Cậu còn bị cáo buộc làm giả con dấu của Cục giáo dục và trường dạy lái xe.

Năm 2014, Lôi Sở Niên bị đưa ra xét xử, lĩnh mức án 12 năm tù giam và phạt 40.000 NDT (khoảng 140 triệu đồng). Khi đó Lôi Sở Niên chỉ mới 21 tuổi.

 
Lôi Sở Niên bị kết án tù khi mới 21 tuổi. (Ảnh: Kuaibao)
Lôi Sở Niên bị kết án tù khi mới 21 tuổi. (Ảnh: Kuaibao)

Nhiều người nhận định rằng chính sự phù phiếm của xã hội đã đem lại cái mác anh hùng cho Lôi Sở Niên, từ đó khiến cậu bị tung hô quá đà rồi lầm đường lạc lối.

Một người trưởng thành còn chưa chắc thắng lại được cám dỗ của sự nổi tiếng quá nhanh, huống chi khi đó Lôi Sở Niên mới có 15 tuổi. Tuổi trẻ bồng bột, không đủ nhận thức và không được ai hướng dẫn cho cách đối mặt với dư luận đã khiến cậu phạm phải sai lầm.

12 năm là khoảng thời gian dài đối với tuổi trẻ của một người. Chỉ hi vọng Lôi Sở Niên nhận ra được sai lầm của mình và sau khi tự do sẽ có đủ dũng khí để làm lại cuộc đời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG CÔ GÁI ĐƯỢC CA TỤNG LÀ ANH HÙNG SAU ĐỘNG ĐẤT TẠI HÀN QUỐC

Năm 2017, Thành phố Pohang, tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc từng phải hứng trận động đất mạnh 5,5 độ richter. Sau khi động đất xảy ra, đoạn clip ghi lại cảnh các cô giáo ở một trường học hướng dẫn học sinh của mình thoát thân rồi mới chạy đi đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Bất chấp nguy hiểm vì những vật dụng hay các mảnh vữa tường có thể rơi xuống người mình bất kì lúc nào, các cô giáo vẫn kiên trì hô hào các em nhỏ chạy theo đúng hướng thoát hiểm. Sau khi chắc chắn học sinh đã an toàn, cô giáo mới chạy ra sau.

Hành động này đã được người dân Hàn Quốc ca ngợi như những người hùng. Họ cho rằng hiếm có ai đủ dũng cảm và bình tĩnh để làm được những điều đó như các cô giáo.

Xem thêm tại đây!