2 cha con ngư dân gặp nạn trên biển: “Có chết cũng không bao giờ được buông cổ ba”

12/05/2019, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, khi con tàu container Haian Bell đi qua vùng biển Bình Thuận đã phát hiện hai cha con ông Ngô Nhàn đang trôi dạt trên biển và sức khỏe hai người đang trong tình trạng khá nguy hiểm. Nhanh chóng, thuyền trưởng tàu Haian Bell đã cứu hộ, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ đưa hai cha con về đất liền cấp cứu. Thế nhưng, câu chuyện chưa dừng lại ở đây!

 
Cha con ông Ngô Nhàn.
Cha con ông Ngô Nhàn.

Giờ đây, khi nằm trên giường bệnh, nhớ về câu chuyện đã qua, Ngô Nhàn (49 tuổi, trú tại phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết) không khỏi xúc động. 

Tai nạn kinh hoàng trên biển

Thấy mẹ đổ bệnh, nội đang mờ mắt dần, cậu con trai Ngô Anh Vũ (16 tuổi) đã xin nghỉ học để theo cha làm biển kiếm tiền nuôi gia đình. Dù thương con nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, ông đành gật đầu đồng ý với dự định này của Vũ. Vay từ mẹ vợ 150 triệu đồng để đóng được con tàu nhỏ 36CV, hai cha con ông lên đường ra biển mưu sinh. Thế nhưng, trời đã phụ lòng người.

 
Hiện tại, sức khỏe hai cha con ông đã tiến triển tốt.
Hiện tại, sức khỏe hai cha con ông đã tiến triển tốt.

“Gần trưa ngày 5-5, hai cha con tôi đang câu mực thì thấy từ xa một con tàu lớn màu đen xuất hiện. Cha con tôi cứ nghĩ tàu lớn có ra đa, định vị sẽ thấy mình để tránh nhưng con tàu cứ lù lù đi tới dù lúc đó cả hai cha con đã đứng lên la hét, làm đủ tín hiệu để con tàu phát hiện”, ông Nhàn kể. 

Sau đó con tàu lớn màu đen đã chồm lên và cuốn cả chiếc tàu nhỏ lẫn cha con ông Nhàn nhấn chìm xuống biển. Sau khi trồi lên khỏi mặt nước, ông mới biết con trai mình đã bị chiếc tàu kéo đi gần 100m. Dù đầu bị thương nặng nhưng ông vẫn cố gắng ôm phao tìm con. Khi ông gặp được con, Anh Vũ may mắn thoát chết nhưng tình trạng vô cùng nguy kịch khi em gần như kiệt sức vì mất máu quá nhiều.

 
Sau đó con tàu lớn màu đen đã chồm lên và cuốn cả chiếc tàu nhỏ lẫn cha con ông Nhàn nhấn chìm xuống biển. (Hình minh họa)
Sau đó con tàu lớn màu đen đã chồm lên và cuốn cả chiếc tàu nhỏ lẫn cha con ông Nhàn nhấn chìm xuống biển. (Hình minh họa)

Sau nửa giờ lênh đênh trên biển với miếng xốp mong manh, Vũ đuối sức và nói với cha rằng mình sẽ buông tay, dặn ông cố gắng sống sót về với mẹ. Ông Nhàn kể, lúc đó ông đã không khóc mà ôm chặt con trai rồi dặn con quàng hai tay qua cổ mình nói: “Có chết cũng không bao giờ được buông cổ ba”. Đồng thời, ông cố tìm kiếm xung quanh xem có dây nhợ nào trôi gần đó để cột chặt cha con lại với nhau để nếu có chết thì hai cha con cùng chết. 

Pha giải cứu kịp thời

Thật may mắn, khoảng gần nửa tiếng sau thì con tàu Haian Bell đã phát hiện hai cha con. Được biết, với những con tài có trọng tải lớn như Haian Bell (trên 18.000DWT) việc quay tàu lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lịch trình, kinh tế và nhiều yếu tố khác. Thế nhưng mạng người là quan trọng, thuyền trưởng Đỗ Anh Tuấn của tàu Haian Bell đã lệnh cho con tàu giảm tốc kịp thời cứu sống hai cha con.

 
Tàu Haian Bell.
Tàu Haian Bell.

“Cả thủy thủ đoàn đều hiểu khi quay tàu lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hải trình, lịch giao hàng nhưng chúng tôi quyết định dù có bị kỷ luật hay thiệt hại về kinh tế thì việc cứu hai mạng người đang gặp nạn là cấp thiết. Rất may là khi chúng tôi vừa cho tàu quay lại vừa điện báo về đã nhận được đồng tình thậm chí là khuyến khích của công ty”, thuyền trưởng Tuấn nói.

Thế nhưng, để cứu được cha con ông Ngô Nhàn cũng không phải chuyện dễ dàng. Do tàu có trọng tải lớn, để tiếp cận hai cho con, thuyền trưởng và thủy thủ phải tìm cách che chắn sóng sau đó mới quăng phao cứu sinh tiếp cận. 

“Khi đưa được hai cha con lên tàu, họ đã mất máu rất nhiều, ông Nhàn cứ ôm chặt lấy con trai như sợ vuột mất. Chúng tôi đã sơ cứu, chăm sóc y tế, thay quần áo cho họ và nói tàu sẽ tiếp tục hải trình đưa họ về Đà Nẵng”, vị thuyền trưởng này cho biết thêm.

 
Tàu Bth-97522 ở thị xã La Gi đồng ý đưa ông Ngô Nhàn và con trai là em Ngô Anh Vũ về đất liền. (Ảnh: Minh họa)
Tàu Bth-97522 ở thị xã La Gi đồng ý đưa ông Ngô Nhàn và con trai là em Ngô Anh Vũ về đất liền. (Ảnh: Minh họa)

Sau đó tàu Haian Bell đã tìm cách liên lạc với nhiều tàu cá suốt mấy giờ đồng hồ nhưng đều bất thành. Lúc này thuyền trưởng tàu Haian Bell quyết định cho tàu đi sâu hơn 10 hải lý nữa vào hướng mũi Kê Gà (Bình Thuận) và gặp tàu Bth-97522. Con tàu này ở thị xã La Gi đồng ý đưa ông Ngô Nhàn và con trai là em Ngô Anh Vũ về đất liền.

Khi bàn giao cha con ông Nhàn cho tàu Bth-97522, thủy thủ đoàn cũng đã chung tay góp được 5 triệu đồng và hút hai can dầu DO để hỗ trợ tàu Bth-97522 đã bỏ dở chuyến biển đưa hai nạn nhân về đất liền. Tuy nhiên, người tài công con tàu này từ dưới khoang khoát tay từ chối nhận hỗ trợ rồi nổ máy trực chỉ đất liền.

 
Câu chuyện kể trên của cha con ông Nhàn, của thuyền trưởng và thủy thủ Haian Bell và của người tài công của con thuyền Bth-97522 đã khiến nhiều người xúc động.
Câu chuyện kể trên của cha con ông Nhàn, của thuyền trưởng và thủy thủ Haian Bell và của người tài công của con thuyền Bth-97522 đã khiến nhiều người xúc động.

Tới 4 ngày sau, thủy thủ Haian Bell đã rất vui mừng khi nhận được tin cha con ông Nhàn đã được cấp cứu thành công và sức khỏe đang tiến triển tốt.

Câu chuyện kể trên của cha con ông Nhàn, của thuyền trưởng và thủy thủ Haian Bell và của người tài công của con thuyền Bth-97522 đã khiến nhiều người xúc động. “Bình minh đã mọc trên biển ánh hào quang đã chiếu tới đất liền... ấm lòng quá thôi”, một cư dân mạng để lại bình luận.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!