Con cái được quyền khai sinh theo họ mẹ thay vì mang họ của cha

09:00 17/09/2019

Việc đặt họ cho con không phải do pháp luật quy định mà là do tập quán và cả những thoả thuận từ cha, mẹ.

Theo truyền thống xưa nay của Việt Nam, con cái sinh ra sẽ được mang họ và phải ghi quê quán theo họ cha. Điều này cũng là nguyên nhân tạo ra những quan niệm, tư tưởng lỗi thời về việc trọng nam khinh nữ.

Sai lầm về việc con cái chỉ được mang họ cha

Bởi hiện nay, quan niệm “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” với ý nghĩa “Một đứa con trai nói rằng có, mười đứa con gái nói rằng không” dường như vẫn còn ăn sâu vào tâm thức của rất nhiều người. Vì thế, người ta cho rằng sinh con trai mới có thể nối dõi dòng họ, còn sinh con gái thì không, khi con gái sau này lấy chồng sinh con, đứa con đó cũng sẽ lấy họ của người chồng.

 
Nhiều người cho rằng, chỉ có con trai mới theo họ cha và nối dõi dòng họ còn con gái thì không. (Ảnh: Minh họa)
Nhiều người cho rằng, chỉ có con trai mới theo họ cha và nối dõi dòng họ còn con gái thì không. (Ảnh: Minh họa)

>> Xem thêm: Lỡ cơ hội đi học vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính

Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm sai lầm và không hề đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Bởi trên thực tế, không có quy định nào bắt buộc con cái sinh ra phải theo họ cha hay họ mẹ mà việc đặt họ tên cho con còn được dựa trên thoả thuận của cha mẹ.

 
Không có quy định nào bắt buộc con cái sinh ra phải theo họ cha. (Ảnh: Minh họa)
Không có quy định nào bắt buộc con cái sinh ra phải theo họ cha. (Ảnh: Minh họa)

Quy định về việc đặt họ cho con cái

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và điểm e khoản 1 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch: Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”.

 
Việc quyết định họ cho con còn được dựa trên thoả thuận giữa hai bên cha, mẹ. (Ảnh: Minh họa)
Việc quyết định họ cho con còn được dựa trên thoả thuận giữa hai bên cha, mẹ. (Ảnh: Minh họa)

Cùng với đó, ở điều 26 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền có họ, tên của các cá nhân như sau: “Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ”.

>> Đừng bỏ lỡ: "Thiên thần sơ sinh" ngày nào giờ đã thay đổi, cđm: em bớt đẹp trai đi nhiều rồi

Theo đó, việc quyết định lấy họ cha hay họ mẹ là do vợ chồng cùng thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì họ của con được xác định theo tập quán nơi đứa trẻ được sinh ra. Nếu tập quán ở đó là họ của con được đặt theo họ của cha thì đứa con sẽ mang họ của cha. Ngược lại, nếu tập quán nơi đó là họ của con được đặt theo họ của họ thì đứa trẻ sẽ được lấy theo họ mẹ.

 
Đứa trẻ sinh ra có thể mang họ của mẹ. (Ảnh: Minh họa)
Đứa trẻ sinh ra có thể mang họ của mẹ. (Ảnh: Minh họa)

Như vậy, pháp luật cho phép trẻ em sinh ra có thể mang họ của người mẹ hoặc họ cha, nhưng vấn đề là cần có sự thoả thuận của hai bên cha, mẹ. Trong một số trường hợp chưa xác định được cha của đứa bé thì chắc chắn sẽ lấy theo họ mẹ đẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hiếm gặp: mẹ trẻ 2 lần sinh thường em bé đều có cân nặng khủng, bé thứ 2 nặng gần 7 kg

Ảnh: Pinterest 

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC ĐỔI HỌ CHO CON

Theo quy định tại Điểm c và Điểm d Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005:

“c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.”, các trường hợp cá nhân sẽ có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên.