Trước khi tiến vào Việt Nam, bão Tembin đã “càn quét” các quốc gia khác kinh khủng như thế nào?

24/12/2017, 07:30 GMT+07:00

Dù chỉ mới "quét" qua khu vực miền nam Philippines nhưng những gì cơn bão Tembin gây ra thực sự rất khủng khiếp.

Cơn bão Tembin chuẩn bị tiến vào nước ta và trở thành cơn bão số 16 được cho là "chuyện lạ" trong lịch sử khi chưa bao giờ Việt Nam có tới 16 con bão trong vòng 1 năm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay ngoài khơi Philippines vừa xuất hiện 1 cơn bão mới có tên quốc tế là Tembin, dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Vào khoảng 13 giờ ngày 21/12, vị trí tâm bão Tembin ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 128,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển phía Đông khu vực miền Nam Philippines khoảng 200km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Đến 13 giờ ngày 22/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,7 độ Vĩ Bắc; 124,3 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.


Các khu vực thuộc miền Nam Philippines đều ngập trong nước (Ảnh: ARMM Assemblyman Zia Alonto Adiong​)
Các khu vực thuộc miền Nam Philippines đều ngập trong nước (Ảnh: ARMM Assemblyman Zia Alonto Adiong​)


Một người đàn ông đang cố bám lấy phao cứu trợ (Ảnh: Reuters​)
Một người đàn ông đang cố bám lấy phao cứu trợ (Ảnh: Reuters​)

Cũng trong ngày hôm qua, dù chỉ mới "quét" qua khu vực này nhưng cơn bão Tembin đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Theo ông Gerry Parami, cảnh sát thị trấn Tubod, thông báo đã có ít nhất 19 người thiệt mạng, nhiều ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp đất đá, thậm chí do mực nước sông tăng nhanh đến bất ngờ nên một ngôi làng đã bị xóa sổ. Hiện tại lực lượng tình nguyện viên đang đào bới các đống bùn để tìm kiếm thi thể dân làng Dalama.

Trước khi tiến vào Việt Nam, bão Tembin đã “càn quét” các quốc gia khác kinh khủng như thế nào?


Nước sông lên nhanh khiến một ngôi làng thậm chí đã bị "xóa sổ" (Ảnh: Reuters)
Nước sông lên nhanh khiến một ngôi làng thậm chí đã bị "xóa sổ" (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, một quan chức khác báo cáo trên truyền thông thị trấn Piagapo (cách thị trấn Tubod 10 km về phía Đông) rằng nơi này có tới 10 người chết "Chúng tôi đã điều đội cứu hộ tới nhưng họ không làm được gì nhiều vì bị đất đá cản trở. Chưa kể tình trạng mất điện và hệ thống liên lạc bị cắt đứt khiến nỗ lực cứu hộ trở nên khó khăn." - ông Saripada Pacasum nói. Ngoài ra, thị trấn Sibuco và Salug cũng có nhiều người thiệt mạng do cơn bão Tembin.

Sau khi đi qua rìa phía Nam của Palawan, bão Tembin được dự báo sẽ di chuyển về phía Tây và đến miền Nam Việt Nam trong vòng 3 ngày.

Trước thông tin cơn bão số 16 đầu tiên trong lịch sử sắp đổ bộ, người dân Nam Trung Bộ không khỏi bàng hoàng, lo lắng khi hậu quả do cơn bão số 14 trước đó gây nên còn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết đây là cơn bão cuối mùa, xảy ra hiếm có. 
“Bão muộn như thế này 10 năm mới có một cơn, nhưng riêng bão mạnh như thế này, cấp 11-12 thì chưa từng có”, ông Cường nhấn mạnh.

Chỉ mới khoảng 1 tháng trước, người dân các tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang,.. từng điêu đứng vì phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế khi hàng loạt thủy hải sản bị chết, các nhà bè nuôi trồng thủy sản thì bị đánh phá. Hay thậm chí, ngay tại TP.HCM, do ảnh hưởng của cơn bão số 14 gây mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã làm nhiều gốc cây xanh bật gốc ngã đè vào nhà dân, hàng rào gây thiệt hại về tài sản.


TP.HCM họp khẩn ứng phó với bão số 16.
TP.HCM họp khẩn ứng phó với bão số 16.

Trước tình hình này, phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, chỉ đạo các sở ban ngành, quận huyện không được chủ quan, lơ là, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống.

Các khu vực có nguy cơ sạt lở cao (Huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức, Bình Thạnh, Quận 2…) tổ chức lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời dân đến các điểm tạm cư kiên cố, chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân…

Tuy họp khẩn ứng phó bão số 16 nhưng nhiều quận huyện cử không đúng thành phần đi dự họp. Cụ thể như Quận 4, Quận 7, quận 9, quận Tân Bình, huyện Củ Chi.


Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây (Ảnh: Trung tâm KTTVTW)
Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây (Ảnh: Trung tâm KTTVTW)

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 24-48h tới, bão số 16 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 20-25km/ giờ và tiếp tục mạnh lên..

Vào 16 giờ chiều mai (24/12), vị trí tâm bão cách đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 giật cấp 14. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo dự báo của Đài Quốc tế, khoảng đêm ngày 25/12, bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Bà Rịa- Vũng Tàu đến Cà Mau, vào thời kỳ triều cao (3,8m).

Để ứng phó với bão số 16-Tembin, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị, cần tăng cường cập nhật thông tin, kiểm đếm tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với các tàu đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão. Huy động các lực lượng để kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền; rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là khu vực dân cư trên đảo, ven biển có nguy cơ sạt lở mạnh,…

Riêng đối với huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)… cần rà soát triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch và tàu thuyền. Tùy theo diễn biến của bão, các địa phương chủ động cấm biển.

Tổng hợp