Cơn bão số 6 chuẩn bị đổ bộ vào miền Trung

06/11/2019, 17:00 GMT+07:00

Vào ngày 5/11 vừa qua, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông đã nhanh chóng chuyển biến thành cơn bão số 6 có tên gọi là Nakri. Theo đó, trong năm 2019 này, Việt Nam đã hứng chịu 5 cơn bão lớn - nhỏ, những ngày tiếp theo sẽ là bão số 6 được hình thành trên Biển Đông. 

Tình hình hướng di chuyển của bão số 6 trong hôm nay

Theo như thông tin được cập nhật vào lúc 19h ngày 5/11, tâm bão đã ở vị trí cách đảo Song Tử Tây khoảng 290km về phía Đông Bắc. Được biết sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể lên đến cấp 8, giật cấp 10. Trong 24h tới, bão Nakri sẽ di chuyển với vận tốc khá chậm 5km/h, hướng di chuyển sẽ đi về phía Đông và được nhận định sẽ tăng cấp mạnh thêm gấp nhiều lần. 

>>> Xem thêm: Xót xa cảnh tượng tan hoang sau khi cơn bão số 5 đổ bộ

 
Đường đi của bão số 6. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)
Đường đi của bão số 6. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Vào tối nay (6/11), tâm bão cách vị trí của đảo Song Tử Tây khoảng 350km về hướng Đông Bắc. Khi ở vị trí này, sức gió của bão số 6 sẽ mạnh lên đến cấp 9, giật cấp 11. Tuy nhiên, so với vị trí trước đó mà bão số 6 đã di chuyển qua thì hiện tại cơn bão Nakri này có xu hướng ngày càng xa đất liền. 

 
Hình ảnh bão số 6 được chụp từ mây vệ tinh. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)
Hình ảnh bão số 6 được chụp từ mây vệ tinh. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Dự đoán hướng đi của bão số 6 (Nakri) trong những ngày tiếp theo

Theo như Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia thì bão số 6 (Nakri) sẽ di chuyển chậm hơn về phía Nam và tiếp tục mạnh thêm. Đến ngày 7/11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Bắc với sức gió mạnh lên cấp 10 và giật cấp 12. Tuy nhiên, bão số 6 cũng có thể di chuyển về phía Tây trong các ngày 7-9/11 với tốc độ 5km/h và tiếp tục tăng cường độ. Trong những ngày này, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể mạnh đến cấp 11 và giật cấp 13.

>>> Xem thêm: Cảnh tượng tâm bão số 5 ập vào Quy Nhơn: Gió cấp 12, cây đổ khắp nơi

 
Sơ đồ dự báo cơn bão số 6 xuất hiện tại Biển Đông sau bão số 5 (Matmo). (Ảnh: Meteostar)
Sơ đồ dự báo cơn bão số 6 xuất hiện tại Biển Đông sau bão số 5 (Matmo). (Ảnh: Meteostar)

Hướng đi của bão số 6 cũng được Đài Khí tượng Hong Kong và Nhật Bản dự báo, cho đến ngày 10/11, tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển ngoài khơi xa của các tỉnh Nam Trung Bộ với sức gió mạnh đến cấp 9. Các tỉnh nằm trên đất liền từ vùng Thừa Thiên - Huế đến Vũng Tàu có thể nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và có khả năng sức mạnh của bão số 6 (Nakri) sẽ càng ngày càng tăng mạnh thêm và tốc độ di chuyển cũng sẽ nhanh hơn khá nhiều lần.

 
Một công trình ở thành phố Quy Nhơn bị gió bão số 5 quật ngã. (Ảnh: Pháp luật)
Một công trình ở thành phố Quy Nhơn bị gió bão số 5 quật ngã. (Ảnh: Pháp luật)

Cộng đồng mạng và những nỗi lo

Trước tình hình bão số 6 (Nakri) đang ngày càng mạnh dần lên theo thời gian. Mọi người ở khắp cả nước ai nấy cũng trong tâm thế hết sức lo lắng vì cơn bão số 5 vừa đi qua đã để lại khá nhiều hậu quả nặng nề vẫn chưa khắc phục xong thì nay lại sắp đón bão mới.

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Cầu trời, bão này suy yếu trước khi ập vào đất liền."

"Đợt trước mưa to gió lớn, cây đổ ngã, rồi ngập lụt. Đợt này tiến vào không biết có để lại hậu quả gì nghiêm trọng nữa không."

"Miền Trung lại đón bão nữa sao, thấy thương quá."

Trước tình hình hướng di chuyển khá bất thường của bão số 6 (Nakri), nhiều người đã không khỏi lo lắng khi đứng trước tình hình mưa to - gió lớn - ngập lụt ở khắp nơi như tình trạng mà cơn bão số 5 vừa qua để lại. Ai nấy cũng đều mong chờ cơn bão số 6 này sẽ suy yếu dần đi trước khi tiến vào đất liền. 

 
Hình ảnh 1 ngôi nhà bị sập do cơn bão số 5 gây ra. (Ảnh: vnexpress)
Hình ảnh 1 ngôi nhà bị sập do cơn bão số 5 gây ra. (Ảnh: vnexpress)

Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 5, giật cấp 10 gây mưa suốt kỳ nghỉ lễ

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cảnh tượng tâm bão số 5 ập vào Quy Nhơn: Gió cấp 12, cây đổ khắp nơi

Cách đây gần 1 tuần, cơn bão số 5 (Matmo) đã đổ bộ vào một số tỉnh miền Trung của nước ta như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên. Chỉ đổ bộ khoảng vài tiếng đồng hồ, cơn bão này đã gây ra mưa lớn kèm theo gió giật khá mạnh. 

Do ảnh hưởng của bão số 5 (Matmo) gây ra trong chiều tối 30/10, một số khu vực thuộc các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ đã có gió giật mạnh và lượng mưa khá to. Con số đo được là từ 150 - 200mm. Một số khu vực như  Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hoài Nhơn và Quy Nhơn (Bình Định) giật cấp 9, tại An Nhơn (Bình Định) thì giật cấp 10.

Xem thêm: TẠI ĐÂY