Con 20 tháng bị ung thư, mẹ xót lòng vì không có nổi 1 triệu chữa bệnh

17/10/2019, 13:00 GMT+07:00

Hủ tục gây ra những bi kịch

Là người Dao Đỏ sống lâu năm trong bản với những hủ tục lạc hậu nên khi mới 16 tuổi, em Phàn Thị Chiệp (sinh năm 1998, địa chỉ: thôn Trát 2, xã Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) đã phải tảo hôn với người chồng chỉ hơn em có 2 tuổi.

Những hủ tục của dân tộc khiến Chiệp không còn cách nào thoát khỏi việc phải tảo hôn. Bởi vậy, ngay cả lúc chưa sẵn sàng cho việc lấy chồng, Chiệp đã phải chấp nhận chân ướt, chân ráo theo chồng.

Chia sẻ về lý do bị tảo hôn, Chiệp nói: “Trong bản này, tuổi em kết hôn là vừa anh ạ. Nếu để chậm hơn nữa, nhiều tuổi chưa lấy chồng coi như bị ế. Mà ế thì nhục lắm anh ơi. Người ta sẽ chửi nhà em”.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bé 2 tuổi bị ung thư máu chỉ sống được 30 ngày: "Xin hãy cứu lấy con, đừng để phép màu tan biến"

 
Bé Chảo Ngọc Thúy bị ung thư võng mạc
Bé Chảo Ngọc Thúy bị ung thư võng mạc

Hai số phận đúng ra chưa học hết cấp 3 đó bước vào cuộc đời nhau như một lẽ tất yếu tại một nơi quá ư lạc hậu. Cũng chính nơi "chôn rau cắt rốn" đó đã mang lại những bi kịch bắt đầu từ ngày họ về chung sống với nhau.

Con quá trẻ để trở thành những người làm cha, làm mẹ nhưng cũng vì thiếu kiến thức về kế hoạch hóa gia đình mà vợ chồng Chiệp đã sinh liền 2 con. Đến năm 21 tuổi, Chiệp trở thành bà mẹ 2 con.

Cuộc sống cơ cực khiến mọi điều kiện trở nên hạn chế cho việc chăm sóc các con nhỏ. Đứa con thứ 2 của Chiệp là cháu Chảo Ngọc Thúy mới 20 tháng tuổi bắt đầu có những dấu hiệu bị bệnh ung thư võng mạc. Chỉ đến khi bệnh nặng lên khá nhiều, vợ chồng em mới đưa con đi khám.

Bế con nhỏ 20 tháng tuổi trên tay, Chiệp không ngừng rơi nước mắt theo tiếng gào thảm thiết vì đau đớn của con. Nhìn con quặn thắt trong những cơn đau buốt khiến người mẹ trẻ như Chiệp vừa lúng túng dỗ con, vừa không khỏi bất lực.

Video: Nghẹn ngào khi xem clip giành lại sự sống cho đứa con bệnh tim của người mẹ nghèo

Bất lực vì không có tiền, muốn xin con về nhà chờ chết

Gia cảnh đã chẳng khấm khá gì cho cam, nay con lại bị bệnh hiểm nghèo, hai vợ chồng Chiệp vay mượn khắp nơi mới có nổi 5 triệu đồng. Ở nơi thủ đô lạ lẫm, gia đình em đưa con đi hết viện này đến viện khác.

Khi cháu Thúy được chuyển sang điều trị tại Khoa Nhi, bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, tính riêng số tiền đi lại đã hết 2 triệu đồng. Hai vợ chồng Chiệp chỉ còn 2 triệu đóng viện phí và chưa đầy 1 triệu tiền ăn. Trong khi đó, bệnh tình con gái Chiệp diễn biến khá xấu. Chi phí phẫu thuật, hóa trị dự kiến sẽ lên đến hơn chục triệu đồng.

Với hoàn cảnh nghèo khó, quanh năm chỉ làm nương mưu sinh như gia đình Chiệp thì số tiền đó quá lớn. Hàng ngay, phải chạy ăn từng bữa đã khó chứ chưa nói đến số tiền hơn chục triệu đồng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cậu bé lượm ve chai nuôi mẹ bị bệnh năm nào giờ đã thành học sinh giỏi rồi đây

Gia đình em Chiệp vốn chẳng khá giả gìGia đình em Chiệp vốn chẳng khá giả gì

Dù căn bệnh của con gái Chiệp đang mắc có tiên lượng cực tốt, khả năng sống trên 5 năm rất cao , thế nhưng vợ chồng Chiệp cũng đành bất lực khi không thể xoay sở để trả tiền viện phí cho con, thậm chí Chiệp còn muốn xin cho con về để chờ đợi cái chết đến với con.

Một số gia đình bệnh nhân cùng mọi người khuyên Chiệp nên cố gắng níu giữ chút hy vọng dành cho con: “Em cũng muốn cứu con lắm nhưng giờ hai vợ chồng không có nổi 1 triệu anh ạ. Mọi người khuyên vậy em sẽ ở lại ít hôm nữa anh ạ”, Chiệp nói.

Nếu không bị những hủ tục bắt tảo hôn sớm thì có lẽ, Chiệp đã có thể rắn rỏi hơn khi làm mẹ, có thể tránh được những bi kịch đau đơn mà người gánh chịu không ai khác chính là con mình.

Kết

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", tương lai phía trước của Chiệp và chồng sẽ là những giông tố giữa nơi đầy rẫy những tiếng gào thét vì đau đớn giống con em. Hy vọng con Chiệp sẽ được những bàn tay thương cảm cứu vớt khỏi những cơn đau quằn quại. 

Chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có không ít những hình ảnh xúc động về tình cảm gia đình thiêng liêng, người làm cha làm mẹ vẫn đang cố gắng từng ngày để có thể cứu con. Đó cũng chính là những câu chuyện mà bất cứ ai khi nghe kể đều thấy cay cay sống mũi.

Xót xa cảnh bố nghèo bón từng thìa cháo cho con bị bệnh giữa đường đêm

Giữa phố phường Hà Nội tấp nập, cảnh tượng ông bố nghèo ôm đứa con gái nhỏ bệnh tật ngồi trên vỉa hè, đang cố gắng bón cho nó từng thìa cháo, cả gia tài của hai bố con chỉ vỏn vẹn là chiếc xe đạp cũ khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải nghẹn ngào xót xa...>>> ĐỌC TIẾP