Combo ăn khuya sinh viên Huế: bánh mỳ Tràng Tiền kèm nước đậu

02/07/2020, 21:00 GMT+07:00

Bánh mỳ Tràng Tiền kèm nước đậu với giá cả sinh viên chính là món ăn ngon không thể cưỡng lại của cả người dân Cố đô và khách du lịch đến thăm.

Nếu bảo Huế của chúng tôi là kinh đô ẩm thực quả không sai, bởi tại vùng đất này thì bất kỳ giá cả nào cũng có thể "lùng" ra được rất nhiều địa điểm ăn ngon mà chỉ phụ thuộc vào khả năng làm thổ địa ẩm thực nhạy bén của bạn mà thôi. Đời sống sinh viên như chúng tôi lại càng phải nhạy bén hơn cả vì đầu tháng thì vào hàng quán ăn sang chút xíu nhưng đến cuối tháng hầu bao chẳng còn rủng rỉnh thì kiếm ngay loạt quán vỉa hè thôi phải không nào? Tuy nhiên, dù giá cả có rẻ nhưng ở Huế vẫn có rất nhiều món ngon như combo mỳ Tràng Tiền kèm sữa đậu mỗi tối đấy nhé.

 
Ảnh: Phương Nhi
Ảnh: Phương Nhi

Ổ bánh mỳ được người dân mệnh danh "ngon nhất Huế"

Mỳ Tràng Tiền - tên gọi tắt của riêng Huế dành cho món bánh mỳ nơi đây, từ lâu đã trở thành một món ăn độc đáo, đặc sản mà bất kỳ người dân Huế nào cũng biết đến. Khách du lịch đến đây tham quan cũng đôi lần ngỡ ngàng vì đến đúng địa điểm được giới thiệu trong các hội nhóm ăn uống nhưng vẫn chẳng thấy bóng dáng mỳ Tràng Tiền đâu bởi những gánh mỳ này chỉ hoạt động tầm 8 - 9 giờ tối trở về khuya. Vì thế cứ mỗi tối loanh quanh trên chiếc xe ngắm Huế rồi ghé về chân cầu Tràng Tiền thì chắc chắn sẽ được ngắm hình ảnh đông đúc người chen chân với những gánh mỳ kèm bếp than nóng hổi.

 
Ảnh: Phương Nhi
Ảnh: Phương Nhi

 
@ngamiufood99
@ngamiufood99

Mỳ Tràng Tiền trước kia được bày bán ngay tại chân cầu Tràng Tiền vào giờ khuya, đến bây giờ còn mở thêm hàng quán tại bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế để phục vụ nhu cầu khá lớn của cả người dân và khách du lịch mỗi tối. Gành mỳ Tràng Tiền bắt mắt người ăn bởi rất nhiều nguyên liệu đi kèm như rau, ớt, dưa leo, chả, lạp xưởng, tré, thịt xíu,... Người thưởng thức có thể tùy chọn các loại nhân bỏ vào ruột mỳ và sau đó sẽ được người bán hơ nóng trên bếp than giúp cho ổ mỳ giòn, ngon hơn nhiều.

Bánh mỳ Tràng Tiền không có kích thước to như những quán khác nhưng cầm trên tay vừa vặn trông rất thích mắt đi kèm hương thơm ngào ngạt từ gia vị. Điểm đặc biệt của các gánh hàng này là những dì xẻ mỳ, bỏ nhân mỳ qua biết bao năm vô cùng linh hoạt, điêu luyện mà chỉ cần nhìn thôi cũng thấy thích nếm thử ổ bánh mỳ nức tiếng này rồi.

 
@byfunnie
@byfunnie

 
@chuonggio87
@chuonggio87

Combo đi kèm bánh mỳ Tràng Tiền - sữa đậu

Món mỳ Tràng Tiền tuy ngon nhưng lại khá khô nên chắc chắn sẽ rất cần một ly nước đi kèm lúc thưởng thức. Chính vì vậy mà từ bấy lâu nay cứ hễ nhắc đến mỳ Tràng Tiền lại biết đến ngay sữa đậu kế bên cạnh. Thoạt đầu hàng quán này chỉ bán sữa đậu nành, đậu phộng, đậu xanh nhưng đến nay có thêm nhiều món mới như sữa bí đỏ,... Bánh mỳ Tràng Tiền có giá 10.000 đồng và ly sữa đậu 5.000 đồng nên đây được xem là món ăn huyền thoại của sinh viên Huế vào cuối tháng vừa ngon lại rẻ. 

 
Ảnh: Phương Nhi
Ảnh: Phương Nhi

 
Ảnh: Phương Nhi
Ảnh: Phương Nhi

Người dân vùng đất Cố đô này chẳng còn xa lạ gì với những thú vui, món lạ chỉ có tại vùng quê mình. Về đêm, đi xe lòng vòng ngắm Huế lên đèn, đi bộ trên cầu gỗ lim gió mát rượi rồi tìm đến thưởng thức ổ bánh mỳ Tràng Tiền kèm ly nước đậu là no căng bụng rồi đấy. Cho dù sau này có phải xa Huế, món ăn này chắc chắn sẽ còn mãi đọng lại trong trí nhớ của các bạn bởi tìm đâu ra một gánh mỳ Tràng Tiền thứ hai phải không nào?

Bánh mỳ Tràng Tiền kèm nước đậu có giá cả "sinh viên" nên phù hợp với mọi độ tuổi của người dân Cố đô lựa chọn thưởng thức. Với các bạn trẻ, đây được xem là món ăn "ruột" mà bất kỳ tối nào cũng có thể ăn không ngán. Nhưng với những người lớn hơn một chút, bánh mỳ Tràng Tiền lại là cả ký ức thanh xuân không bao giờ quên được.

Địa điểm bán bánh mỳ Tràng Tiền, sữa đậu ở Huế

1. Chân cầu Tràng Tiền

2. Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế

Giờ mở cửa: 19h - 2h sáng mỗi ngày