Cơm chay 0 đồng cho người nghèo khai trương, lên mạng mời gọi vì sợ ế

08/11/2019, 19:00 GMT+07:00

Quán cơm chay 0 đồng lên mạng mời gọi mọi người vì "sợ ế"

Những ngày đầu mới khai trương quán ăn 0 đồng trên đường số 10, Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TP.HCM, anh Trần Thanh Long, Trưởng nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đã phải lên Facebook kêu gọi mọi người tới ăn vì "ế".

 
Bài chia sẻ kêu gọi mọi người tới nhà ăn vì "ế" (Ảnh chụp màn hình)
Bài chia sẻ kêu gọi mọi người tới nhà ăn vì "ế" (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ về lý do phải làm như vậy, anh Long cho biết nhà ăn nằm ở vị trí khá khuất, do vậy nhiều người không biết tới để đến ăn. Thời gian đầu khi mới mở quán, nhà ăn nấu tới 250 phần thế nhưng mỗi ngày chỉ có khoảng 50 người đến dùng bữa.

>>Xem thêm: Câu chuyện cảm động ở quán cơm "rẻ nhất Sài Gòn"

 
Quán cơm thiện nguyện 0 đồng được mở để phục vụ mọi người (Ảnh: Vũ Phượng)
Quán cơm thiện nguyện 0 đồng được mở để phục vụ mọi người (Ảnh: Vũ Phượng)

Lúc ấy, các thành viên của nhóm thiện nguyện phải chia nhau ra đứng tận ngoài đầu đường, mời từng người vào ăn. Được biết trước khi mở chi nhánh số 9 này, nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đã mở được 8 chi nhánh, hoạt động được 2 năm trải khắp tại TP.HCM, Tiền Giang, Bà Rịa -Vũng Tàu và Đà Lạt.

Kể về nhóm của mình, anh Long cho biết nhóm hoạt động đều từ đóng góp của mọi người, đi làm thiện nguyện, phát cơm bệnh viện hay đi xây nhà tình thương. Số lượng thành viên của nhóm nhiều tới nỗi không đếm được, mỗi người cùng nhau góp một tay để cùng đi làm việc thiện. "Hôm nay người này ủng hộ nước rửa chén, thì người khác ủng hộ dầu ăn, người góp công sức. Điểm chung của tất cả những người trong nhà ăn Nhất Tâm là đều ăn chay trường. Tâm thanh tịnh thì mới gieo được duyên lành" - anh Long chia sẻ thêm.

 
Những món được phục vụ tại nhà ăn là các mó chay (Ảnh: Vũ Phượng)
Những món được phục vụ tại nhà ăn là các mó chay (Ảnh: Vũ Phượng)

>>Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông khỏe mạnh ngày ngày xếp hàng xin cơm từ thiện, nhưng khi biết sự thật ai cũng đau lòng

Là người đồng sáng lập chuỗi nhà ăn Nhất Tâm, anh Lữ Văn Tiến chia sẻ rằng quán ăn được mở vào buổi trưa từ thứ hai tới thứ sáu, và đặc biệt chỉ phục vụ cơm chay để nâng cao sức khỏe. Với quan niệm "của cho chẳng bằng cách cho", những người tới dùng cơm tại nhà hàng sẽ đều được phục vụ với thái độ thân thiện. Các thành viên của nhóm thiện nguyện đều trò chuyện thân tình, gần gũi với khách, dành cho nhau những lời hỏi thăm như những người trong nhà để xóa nhòa khoảng cách xã hội. Những bữa cơm trưa cũng vì thế mà ấm cúng hơn nhiều.

Nói thêm về mục đích ra đời của chuỗi nhà hàng cơm chay, anh Tiến cho hay: “Chuỗi nhà ăn được mở để tạo nên hồi chuông mang tính lan tỏa cộng đồng, để mọi người đùm bọc, thương yêu, chia sẻ với nhau".

Mặt bằng 17 triệu/tháng được tặng lại để làm việc thiện

Trong số 9 chi nhánh đã mở, có một số nơi mặt bằng được các thành viên trong nhóm trả tiền để thuê, trong khi số khác lại được mọi người tình nguyện tặng để làm việc thiện. Chi nhánh mới nhất được mở cũng là một trong những mặt bằng được ông Nguyễn Thanh Hải "tặng" cho nhóm để mở nhà ăn phục vụ mọi người. 

Trước đó, khu vực này được ông Hải cho thuê với giá 17 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên giờ trở thành nhà ăn 0 đồng. Chia sẻ về quyết định này, ông Hải nói với khuôn mặt ánh lên sự hạnh phúc: “Đây là nguyện vọng lâu nay của tôi. Hôm nay nhìn mọi người tới ăn cơm trưa, tôi thấy vui và hạnh phúc, rất sướng".

>>Bạn có biết: Mất 3 người thân vì cháy Carina, cặp vợ chồng nấu nghìn suất cơm từ thiện​

 
Giọt nước mắt của người đàn ông vì được ngồi ăn trong nhà ăn khang trang với khay cơm còn nóng hổi (Ảnh: Thanh Niên)
Giọt nước mắt của người đàn ông vì được ngồi ăn trong nhà ăn khang trang với khay cơm còn nóng hổi (Ảnh: Thanh Niên)

Với nhiều người, nhà ăn được mở khiến họ cảm thấy như bớt được một phần nỗi lo cơm áo sau những ngày lao động. Ông Nguyễn Văn Duyên như mọi ngày nhấc từng bước chân nặng nhọc về phía nhà ăn, Nhận được khay cơm chay nóng hổi, ông vội ăn vì từ sáng chẳng có gì bỏ bụng rồi tấm tắc khen: “Cơm ngon quá!”

Được biết ông Duyên từng bị tai biến, nên giờ tay và chân trái ông đều yếu hơn, trong khi bên còn lại cũng bị run mỗi khi cầm nắm. Nói về niềm hạnh phúc khi được ngồi ăn trong quán cơm khang trang, sạch sẽ với những món ăn ấm nóng, ông bật khóc: “Từ nhỏ đến lớn tôi không có cha mẹ, tối ngủ ngoài đường. Tới bữa ai cho gì ăn đó, không thì mua 5 ngàn cơm rồi rắc muối tiêu vào ăn. Nay mới được ngồi trong quán và ăn một đĩa cơm chay đàng hoàng".

 
Quán cơm giúp nhiều người lao động tiết kiệm được 1 phần chi phí trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày (Ảnh: Thanh Niên)
Quán cơm giúp nhiều người lao động tiết kiệm được 1 phần chi phí trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày (Ảnh: Thanh Niên)

Với ông Trần Văn Thanh (51 tuổi, bán vé số), người ngày nào cũng tốn khoảng 50.000 đồng mỗi buổi trưa cho tiền cơm và tiền nước thì được biết đến quán ăn là một điều vô cùng vui mừng. “Trước ngày nào cũng tốn nhiều tiền ăn nên đi bán cả ngày mà chẳng dư dả được bao nhiêu. Giờ sẵn dịp có quán từ thiện đỡ tốn tiền đặng mình lo tiền nhà này kia nữa. Nhờ quán giúp anh em bán vé số tụi tui nên mừng quá".

Được biết sau lời kêu gọi trên Facebook, số lượng khách tới với nhà ăn đã đông hơn. Tuy nhiên, anh Long trưởng nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm vẫn mong sẽ có nhiều người hơn nữa biết tới nhà ăn, để nhóm có cơ hội được phục vụ cơm chay 0 đồng cho tất cả mọi đối tượng.

Nguồn: Thanh niên

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Tại Sài Gòn, vẫn có không ít những quán cơm, quán phở với giá tiền rẻ bèo, giúp tất cả mọi người có thể có được bữa ăn đầy đủ để tiếp tục mưu sinh.

Ngay giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, người lao động nghèo, sinh viên khó khăn vẫn có thể dùng 1000 đồng để mua được bữa cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng với món mặn, xào, cơm, canh, trái cây tráng miệng và trà đá miễn phí. Đặc biệt hơn, họ có thể thưởng thức được tô bún bò, phở, hủ tiếu… nóng hổi và đầy đủ thịt, rau...>>ĐỌC THÊM