Coca - Pepsi có vị khác nhau nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân

16:40 27/03/2021

Coca và Pepsi là 2 loại thức uống phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, luôn có những "phe đối đầu" về sở thích khi tranh cãi vị của loại nào ngon hơn. 

Ít ai biết rằng, Coca được sáng chế từ năm 1886, theo dạng nước ngọt có gas, còn Pepsi "sinh sau đẻ muộn" 13 năm. Với nhiều người, 2 loại thức uống này vốn không có nhiều khác biệt về mùi vị. Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn sẽ tìm ra được sự "lệch tông" nhất định.

 
Nhu cầu sử dụng nước ngọt có gas khá rộng rãi. (Ảnh minh họa: SKĐS)
Nhu cầu sử dụng nước ngọt có gas khá rộng rãi. (Ảnh minh họa: SKĐS)

Trên thực tế, theo nghiên cứu của chuyên gia Malcolm Gladwell, Pepsi có vị nghiêng về hương cam quýt và chanh. Riêng Coca Cola thì mang đến mùi thơm của vani, trộn lẫn vị nho khô ngọt. Chính vì vậy, nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra Pepsi có vị nồng, ngọt và rất mạnh ở những ngụm đầu tiên còn "đối thủ" sẽ mang tới sự dịu nhẹ hơn một chút.

Xét theo bảng thành phần công thức được nhà sản xuất cung cấp trên bao bì sản phẩm, thực khách có thể dễ dàng nhận biết và so sánh. Theo đó, lượng đường, calorie và cafein của Coca cao hơn nhưng đổi lại lượng muối natri lại không nhiều bằng. Điểm vượt trội của Pepsi so với Coca là loại nước uống này có lượng cân bằng độ chua trong nước ngọt - axit citric. Những yếu tố này đều mang đến sự khác biệt rõ rệt cho 2 loại thức uống "làm vua" trên thị trường nước ngọt.

 
Pepsi và Coca luôn là cuộc chiến không hồi kết. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Pepsi và Coca luôn là cuộc chiến không hồi kết. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Dân mạng vẫn luôn tranh cãi, chia thành nhiều phe khi bàn về "ngôi quán quân" cho 2 sản phẩm nước có gas này. Người thì bênh vực thức uống mình yêu thích, một số khác lại vui vẻ tự nhận "không đam mê".

"- Dù là đứa thích uống nước ngọt nhưng mình vẫn không phân biệt được Pepsi và Coca luôn. Hic. Không biết lưỡi bị gì, chỉ thấy tụi nó đều ngon.

- Các bạn phân biệt 7up với sprite, aquafina với dasani,...

- Pepsi ngọt, uống ngụm đầu là xộc thẳng vào mũi luôn, hơi khó chịu. Vị cuối thì rõ là vị chua, hơi ê răng.

- Các bạn phân biệt mùi vị làm gì, cụ thể thì một cái do BTS quảng cáo và cái còn lại được BLACKPINK "pr" thôi mà. Mình fan trà sữa, full topping nhé!

- Coca ăn với gà rán ngon hơn. Pepsi thì nên uống khi thưởng thức hủ tiếu xào.

- Giữa 2 loại nước uống này thì mình xin phép thích crush hơn. Xin cảm ơn!"

 
Coca và Pepsi, loại thức uống nào giúp bạn cảm thấy thích thú? (Ảnh minh họa: Tinh tế)
Coca và Pepsi, loại thức uống nào giúp bạn cảm thấy thích thú? (Ảnh minh họa: Tinh tế)

Coca cola và Pepsi không ngừng ra mắt những sản phẩm với nhiều hương vị mới và lượng calo giảm dần phù hợp nhiều đối tượng. Trong 2 loại thức uống được ưa chuộng nhiều trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng này, bạn về phe nào? 

Hãy cùng chia sẻ cảm nhận và suy nghĩ với YAN nhé!

HẠN CHẾ NƯỚC NGỌT CÓ GAS ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE

"Ăn sạch, uống tự nhiên" đang trở thành lối sống được nhiều người ưa thích, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt. Điều này có nghĩa, mọi người thường sử dụng thực phẩm tươi, chế biến đơn giản và ít sử dụng gia vị. Riêng về nước uống thì sử dụng nước ép từ hoa quả tự nhiên, rau xanh,... thay vì dùng nước ngọt đóng chai, nhiều đường và chất tạo hương.

Nguyên nhân do thức ăn đóng hộp, chế biến nhiều gia vị thường chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe khi tích tụ trong thời gian dài. Một số loại nước uống thì chứa nhiều đường, có thể khiến cơ thể béo phì khi sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, nếu hạn chế được việc sử dụng nước uống có gas, sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm tại đây!