Cô voi được tặng chân giả sau sự cố hồi 7 tháng tuổi

19:25 15/10/2021

Trang Today Line của Thái Lan đưa tin, cô voi có tên Mosha là một trong những thành viên của bệnh viện đầu tiên trên thế giới dành cho voi – Friends of the Asian Elephant Foundation (FAE) ở Thái Lan.

Mosha đến bệnh viện vào năm 2006 khi mới 7 tháng tuổi trong tình trạng mất đi 1 chân trước do giẫm phải “vật thể lạ” ở biên giới giữa Thái Lan và Myanmar. Trong 2 năm đầu, con vật phải cố gắng thích nghi với khiếm khuyết này bằng cách vừa đi vừa dựa vào thân cây hay bất kì thứ gì gần nó để đứng vững được.

 
Mosha bị mất một chân sau khi gặp phải sự cố lúc còn bé. (Ảnh: Today Line)
Mosha bị mất một chân sau khi gặp phải sự cố lúc còn bé. (Ảnh: Today Line)

 
Trong 2 năm sau đó, nó đã phải cố gắng thích nghi chỉ với 3 chân. (Ảnh: Today Line)
Trong 2 năm sau đó, nó đã phải cố gắng thích nghi chỉ với 3 chân. (Ảnh: Today Line)

Song khi ngày một lớn lên, trọng lượng tăng theo khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn. Việc di chuyển chỉ với 3 chân khiến nó bị mất thăng bằng, về lâu dài sẽ khiến cột sống bị ảnh hưởng, từ đó mà tuổi thọ của nó có thể bị giảm đi.

Khi gặp phải sự cố, Mosha chỉ vừa mới bắt đầu cuộc sống. Trong khi các chuyên gia đánh giá, một con voi châu Á như Mosha hoàn toàn có khả năng sống tốt 40 năm nữa trong môi trường tự nhiên.

Chấn thương của Mosha không hề nhẹ và nếu ở một số nơi khác trên thế giới, nó có thể đã được cho “ra đi” một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tại Thái Lan việc làm này không được phép và cũng khó chấp nhận.

Do đó, các bác sĩ tại trung tâm đã đi đến quyết định làm chân giả cho Mosha để giúp nó có thể đi lại bình thường. Đây là một nhiệm vụ mà trước đây chưa ai làm. Vì vậy mà Mosha cũng trở thành cô voi đầu tiên trên thế giới được mang chân giả.

 
Cô voi đã có chân giả giúp việc đi lại dễ dàng hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô voi đã có chân giả giúp việc đi lại dễ dàng hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)


Mosha đi lại với chiếc chân giả mới. (Clip: Beautiful Destination)

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Therdchai Jivacate cùng nhóm nghiên cứu tại FAE đã bắt tay vào thiết kế chiếc chân giả đầu tiên cho Mosha. Phiên bản này nặng 15kg và được làm từ hỗn hợp giữa nhựa, mùn cưa cùng với kim loại.

Từ đó cho đến nay, sau 15 năm, Mosha đã được thay không dưới 10 cái chân giả để phù hợp với kích thước ngày một lớn hơn của nó: “Hiện tại, chiếc chân giả làm cho Mosha đã được cải tiến rất nhiều so với bản đầu tiên. Giờ nó được chế tạo từ một khuôn mẫu riêng, sử dụng nguyên liệu là nhựa dẻo chịu nhiệt, thép và nhựa đàn hồi.” – Bác sĩ thú y Chloe Buiting chia sẻ.

 
Nhân viên của bệnh viện giúp Mosha lắp chân giả. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhân viên của bệnh viện giúp Mosha lắp chân giả. (Ảnh: Chụp màn hình)

Do phải chăm sóc thường xuyên nên Mosha đã trở thành một “cư dân” chính thức tại FAE. Chi phí để điều trị cũng như làm chân giả mới cho cô voi này hầu hết đến từ tiền mà các nhà hảo tâm cùng những người yêu mến động vật đóng góp.

Thời gian tới, có lẽ Mosha sẽ còn được lắp thêm chân giả mới. May mắn là cô voi vẫn đang tiếp nhận tốt chiếc chân giống như một phần của cơ thể. Hi vọng với sự hỗ trợ này, Mosha có thể tiếp tục sống vui vẻ mà không gặp trở ngại gì.

Các thông tin sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VOI CON NẰM ĂN VẠ TRÊN ĐƯỜNG, BỊ CHỦ “VỖ YÊU” LIỀN GIẬN DỖI BỎ ĐI

Trên mạng xã hội từng lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh chú voi con ở Thái Lan được chủ dẫn đi chơi vô cùng đáng yêu. Thế nhưng có lẽ vì đang quá ham vui nên đến lúc bị bắt đi về, voi con lại tỏ ra không hợp tác chút nào.

Chú voi hết ngồi rồi lại nằm dài chắn ngang đường đủ mọi tư thế, nhất định tìm cách để không phải đi về. Song khi chủ nhân tỏ ra hết kiên nhẫn, “vỗ yêu” vài cái vào mông thì nó ngay lập tức cho thấy sự không hài lòng.

Chú voi con liền đứng phắt dậy, dùng vòi túm lấy đám cây cỏ xung quanh rồi hất mạnh lên trời. Thái độ giận dỗi của nó khiến anh chủ chỉ còn biết nhìn theo đầy bất lực.

Xem thêm tại đây!