Cố tình trì hoãn hoặc từ chối tiêm vaccine ngừa Covid có bị phạt?

19:00 01/08/2021

Vaccine hiện đang được xem là “lá chắn” hiệu quả nhất trước dịch Covid-19. Nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía nam nơi dịch diễn biến phức tạp đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng. Song có không ít người thắc mắc, sống trong vùng dịch mà trì hoãn hoặc từ chối tiêm vaccine liệu có bị phạt không?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về vấn đề này, bà Đặng Thanh Huyền – phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng chấp hành, đặc biệt ở vùng dịch. 

 
Một điểm tiêm chủng tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Một điểm tiêm chủng tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Tuy nhiên thực tế tình hình hiện tại, ngành y tế và cơ quan chức năng vẫn khuyến khích mọi người đi tiêm chủng để bảo vệ chứ chưa tiến hành xử phạt đối với đối tượng cố tình trì hoãn hoặc từ chối.

Trong các đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước đây, có nhiều người thuộc diện tiêm chủng nhưng lại chưa tiêm. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như không đủ sức khỏe hoặc bản thân người được chỉ định từ chối tiêm chủng.

Nhưng khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng, không ít người đã nhận thức được việc tiêm chủng là an toàn. Bên cạnh đó, dịch bệnh lại diễn biến phức tạp nên tỉ lệ đi tiêm đã cao hơn rất nhiều.

 
Mọi người ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo trang tin của Bộ Y tế, hiện nay đang có 2 cách để đăng kí tiêm vaccine ngừa Covid-19 như sau:

- Cách 1: Đăng kí theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử".

- Cách 2: Đăng kí online trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người đăng kí sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng kí tiêm vaccine.

 
Người đến tiêm sẽ được kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Người Lao Động)
Người đến tiêm sẽ được kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện có thể đăng kí tiêm vaccine thay cho người thân. Việt Nam cũng chưa áp dụng tiêm chủng theo hình thức dịch vụ nên trước mắt vaccine ngừa Covid-19 sẽ được tiêm hoàn toàn miễn phí.

Căn cứ vào phiếu đăng kí cùng tình hình sức khỏe của từng người mà lực lượng chức năng sẽ tiến hành phân loại. Có người được tiêm ở các điểm thông thường nhưng cũng có trường hợp phải đến tiêm ở bệnh viện nơi có sẵn hệ thống cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam đều có hiệu quả bảo vệ cao. Do đó mọi người không nên kén chọn dẫn đến khó khăn trong việc phân bổ vaccine.

 
Nhân viên y tế giới thiệu về vaccine ngừa Covid-19 cho người đến tiêm. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Nhân viên y tế giới thiệu về vaccine ngừa Covid-19 cho người đến tiêm. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Ngoài ra, bác sĩ Thái còn khuyến cáo người chuẩn bị tiêm vaccine nên giữ tâm lý thoải mái để giúp sinh miễn dịch tốt, từ đó giảm đi triệu chứng bất thường sau tiêm. Đồng thời, cần chuẩn bị đủ giấy tờ để việc khai báo trước tiêm diễn ra nhanh chóng, đẩy nhanh hiệu suất tiêm chủng.

Như vậy, hiện tại chưa có hình thức xử phạt đối với người cố tình trì hoãn hoặc từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên tốt nhất là hãy tiêm khi đã đến lượt để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM ĐẠT TỈ LỆ PHÂN BỔ VACCINE NGỪA COVID-19 CAO NHẤT CẢ NƯỚC

Tính đến hết ngày 31/7, TP.HCM đã nhận được 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đạt khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên. Đây cũng là tỉ lệ phân bổ vaccine cao nhất cả nước hiện tại.

Dự kiến trong năm 2021, TP.HCM sẽ được nhận 13,8 triệu liều vaccine, đảm bảo tỉ lệ 99% người trên 18 tuổi được tiêm chủng. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng thứ 5, TP.HCM sẽ triển khai ngay đợt thứ 6. Quy trình sẽ được tinh giảm để tăng tốc độ tiêm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn.

Xem thêm tại đây!