Có tin giãn cách, người TP.HCM lại ùa đi mua đồ tích trữ

20:30 07/07/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổ về các siêu thị, trung tâm thương mại để mua thực phẩm thiết yếu. Theo VietNamNet, đến chiều ngày 7/7, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

 
Mọi người chen chúc tại siêu thị, không giữ khoảng cách. (Ảnh: 24h)
Mọi người chen chúc tại siêu thị, không giữ khoảng cách. (Ảnh: 24h)

Hai siêu thị lớn trên đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú luôn trong trạng thái đông đúc. Các nhân viên liên tục phải tiếp thêm hàng hóa lên các quầy kệ nhưng những mặt hàng như thực phẩm, thịt, rau củ quả vẫn vơi đi nhanh chóng.

Thậm chí, dù mới 15h nhưng quầy thanh toán đã chật kín người đứng đợi. Có khách hàng đã phải chờ 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa đến lượt.

Chị A.N sống ở Thủ Đức chia sẻ: "Vừa vào siêu thị mua trứng mà không còn quả nào. Đành phải đi ra ngoài mua mà bị "hét giá" 40.000 đồng cho 10 quả. Mà giờ chỗ nào cũng đông nên mình không mua nhanh thì cũng chẳng còn gì mua hết."

 
Khách hàng mệt mỏi ngồi chờ thanh toán. (Ảnh: H.V.H)
Khách hàng mệt mỏi ngồi chờ thanh toán. (Ảnh: H.V.H)

Trước đó vào tối ngày 6/7, tại 1 siêu thị khác ở quận 2, lượng khách đến mua sắm cũng vô cùng đông đúc. Mọi người gần như đều tập trung mua hàng tươi sống, rau củ quả, đồ khô như mì gói, bún, phở khô... Đến gần 10h tối, lượng khách xếp hàng chờ tính tiền tại siêu thị này vẫn còn rất dài.

Các doanh nghiệp bán lẻ nhận định hiện tượng người mua sắm lại đổ xô đi tích trữ đồ là do có nhiều thông tin liên quan đến dịch Covid-19 lan truyền. Bên cạnh đó, 125/234 chợ truyền thống cũng đã tạm đóng cửa nên mọi người mới tập trung về các siêu thị.

 
Nhiều quầy kệ trống trơn, nhân viên phải liên tục thêm hàng hóa vào. (Ảnh: VietNamNet)
Nhiều quầy kệ trống trơn, nhân viên phải liên tục thêm hàng hóa vào. (Ảnh: VietNamNet)

Tuy nhiên, theo Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Tiến Dũng, Phó chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (FFA) cho biết: “Hiện nay nhiều dân đang mua tích trữ lương thực và thực phẩm. Tuy nhiên, việc đổ xô đi mua hàng hóa quá đông đúc như thế sẽ dễ xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

FFA cam kết hàng hóa lương thực, thực phẩm để phục vụ người tiêu dùng sẽ không thiếu. Vì vậy người dân không cần phải tích trữ, gây sự xáo trộn trong xã hội."

 
Đến tối lượng người mua sắm vẫn còn rất đông. (Ảnh: Người Lao Động)
Đến tối lượng người mua sắm vẫn còn rất đông. (Ảnh: Người Lao Động)

 
Một cửa hàng tạp hóa đông khách chờ mua đồ. (Ảnh: Tin Nhanh Online)
Một cửa hàng tạp hóa đông khách chờ mua đồ. (Ảnh: Tin Nhanh Online)

Ông Dũng khẳng định, các doanh nghiệp lương thực và thực phẩm trên địa bàn vẫn tổ chức sản xuất và cung ứng hàng hóa bình thường. Do đó, mọi người không nên đổ xô đi mua để tạo ra tâm lý thiếu hàng hóa khi không cần thiết.

Những hình ảnh đông đúc tại các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh những ngày này khiến dư luận bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng tương tự nhưng dù đã được chính quyền địa phương khuyến cáo, trấn an, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai mà tiếp tục chen chúc vào các siêu thị, cửa hàng tạp hóa để tích trữ đồ.

 
Rất nhiều người khuyên không nên tập trung đông đúc để tích trữ đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Rất nhiều người khuyên không nên tập trung đông đúc để tích trữ đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Lúc chiều bước vô cái siêu thị mà tưởng đang khai trương cái mới. Đông không thể tả nổi. Vừa sợ dịch rồi lại chen chúc mệt nên vào được 15 phút là đi ra liền.

- Ngay cả khi áp dụng Chỉ thị 16 cũng có ai cấm đi mua hàng đâu mà cứ làm quá lên vậy. Rồi tập trung hết một nơi vậy mà không sợ lây dịch à.

- Giờ chỉ sợ không có tiền mua thôi chứ làm gì có chuyện hết đồ.

- Ý thức kiểu này không biết mua về có được ăn ở nhà hay không. Có khi lại mang hết vào khu cách ly ăn đó.

Hiện điều cần làm là mọi người nên giữ bình tĩnh, không hoang mang trước các tin tức liên quan đến dịch Covid-19. Việc chen chúc mua đồ sẽ chỉ càng khiến tình hình dịch bệnh thêm xấu đi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 16 TOÀN THÀNH PHỐ TỪ 0H NGÀY 9/7

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của thành phố tối 7/7 đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19.

Ông Phong cho biết: "Cả thành phố đã vào cuộc quyết liệt nhưng với tính chất phức tạp của dịch, việc kiểm soát đứng trước nhiều thách thức. Để nhanh chóng kiểm soát Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh xác định cần làm quyết liệt hơn và xem đây là cuộc chiến thật sự."

Nội dung của Chỉ thị 16 là thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Xem thêm tại đây!