Có tiền triệu không quá khó chỉ trong một đêm: Nhờ "lộc trời" mùa mưa

09:30 11/10/2020

Bên cạnh những công việc như đánh bắt tôm cua hay kiếm những cây nấm mối để tăng thêm thu nhập thì nhiều người dân còn chọn săn ốc núi. Đây là nguyên liệu khá đắt đỏ giúp nâng thu nhập lên tới cả triệu đồng trong một buổi tối vào đúng thời điểm có nhiều ốc.

Chính vì giá cả cũng như sự sẵn có của chúng trên núi nên nhiều người không bỏ qua cơ hội kinh doanh này.

 
Ốc núi không còn là loài xa lạ đối với nhiều người dân vùng nông thôn. (Ảnh: 24h)
Ốc núi không còn là loài xa lạ đối với nhiều người dân vùng nông thôn. (Ảnh: 24h)

>> Xem thêm: Bình Thạnh: Quán ốc siêu ngon, ăn no nê, thịnh soạn mà chỉ tốn 100k/người​

Bắt ốc núi cần biết thời điểm phù hợp

Mặc dù ốc núi có giá cao hơn so với các loại ốc khác khi bán nhưng việc bắt cũng không hề đơn giản và dễ dàng. Công việc nào cũng cần những lưu ý riêng để có thể đạt được năng suất cao.

Ốc núi chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa còn những ngày bình thường chúng sẽ "lặn" khá sâu trong đất để không bị tìm ra. Chúng thường ăn lá cây và ẩn nấp khá kĩ trong các vách đá hay bụi cây... Khi đêm đến, ốc núi thường xuất hiện để kiếm ăn nên đây chính là "thời điểm vàng" để đi bắt ốc.

 
"Lộc trời" này khá dồi dào nhưng cũng cần mẹo nhỏ để có thể bắt được nhiều ốc. (Ảnh: 24h)
"Lộc trời" này khá dồi dào nhưng cũng cần mẹo nhỏ để có thể bắt được nhiều ốc. (Ảnh: 24h)

>> Tin liên quan: Ốc hương Phú Quốc ăn rồi vẫn còn thòm thèm mãi​

Giá thành đắt và nhiều món ăn chế biến từ ốc núi

Ốc núi được nhiều người "sành ăn" lựa chọn bởi chúng sống theo kiểu "hoang dã", không có ai nuôi mà tự tìm ăn nên rất sạch sẽ. Chúng không có mùi tanh như một số loại ốc sống ở vùng khác nên đảm bảo vị ngon tới khách hàng.

Vì những ưu điểm ấy mà ốc núi có giá nhỉnh hơn các loại ốc thường thấy, rơi vào khoảng 120.000 đến 150.000/kg. Với nguồn nguyên liệu sạch thế này nên các nhà hàng, hàng quán khác nhau mới có thể níu chân khách tốt hơn.

Ốc núi có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau phục vụ nhu cầu về ẩm thực của đa dạng khách hàng. Đặc biệt trong đó có thể kể đến các món ốc như ốc luộc, hấp, xào... 

 
Vị của ốc vừa thơm vừa ngọt chính là "điểm cộng" lớn. (Ảnh: 24h)
Vị của ốc vừa thơm vừa ngọt chính là "điểm cộng" lớn. (Ảnh: 24h)

Trong ốc có chứa nhiều protein vì thế nên cũng có thể cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trong ốc lại có cholesterol, do đó không nên ăn quá nhiều ốc trong một khoảng thời gian ngắn mà hãy thưởng thức khoảng 1-2 lần mỗi tuần thôi nhé.

>> Xem thêm: "Chảy nước miếng" với những món ốc nhất định phải ăn ở Sài Gòn

Không quá dễ kiếm tiền triệu với công việc đi bắt ốc núi này nhưng nếu kiên trì và biết cách, nhiều người dân vẫn có thể tăng thêm kha khá thu nhập cho mình.

ĂN ỐC LUỘC CŨNG CẦN LƯU Ý NHIỀU HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG

Dù là ốc núi hay bất cứ món ăn làm từ loại ốc nào khác đều vô cùng được ưa chuộng. Trong đó, món khoái khẩu như ốc luộc cũng tồn tại không ít những nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt là khi bạn ăn ốc luộc tại các quán thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không cũng không thể nào nói trước được.

Ốc chỉ có thể sống được khoảng 1-2 ngày sau khi chúng rời môi trường sống nên nếu mùi ốc khá nặng thì bạn chớ nên ăn.

Nếu như luộc ốc không chín kĩ thì việc các kí sinh trùng trong ốc còn tồn tại là điều dễ hiểu. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn và dễ gây nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến các kí sinh trùng này.

Xem thêm TẠI ĐÂY!