[Cổ Tích Đời Thường] Xót lòng những đêm trắng của cụ bà 60 tuổi vá xe nuôi cháu

15/07/2016, 18:00 GMT+07:00

Đã hơn 30 năm gắn bó với nghề vá xe, 12 năm nuôi cháu ngoại ăn học, vậy mà cụ bà vẫn luôn lạc quan và chăm lo hết mực cho đứa cháu.

Ở số trước, Cổ Tích Đời Thường đã giới thiệu về cụ bà Mai Thị Bực bán gốm dạo nuôi con cháu bị bệnh. Trong số này, chương trình đã gặp gỡ cụ bà Trần Ngọc Anh làm nghề vá xe nuôi cháu ngoại từ lúc mới lọt lòng. Cùng theo dõi câu chuyện cảm động của hai bà cháu này nhé!

Trần Ngọc Anh, quê quán TP.HCM, năm nay đã 60 tuổi, hiện đang ở cùng cháu ngoại, em Trần Quang Tuấn (12 tuổi) trong một ngôi nhà nhỏ ở phường 4, quận 4, TP.HCM. Cha mẹ bé Tuấn li dị khi em còn nhỏ, hoàn cảnh cả hai cũng khó khăn nên một tay bà Anh đã nuôi nấng bé Tuấn đến bây giờ. 

bà cụ và xe nuôi cháu ăn học
Hằng ngày, hai bà cháu cứ đều đặn đạp xe đến khu trung tâm thành phố, nơi vá xe quen thuộc của bà Anh.

bà cụ và xe nuôi cháu ăn học
Một khoảnh khắc đẹp của cụ bà Ngọc Anh chịu thương chịu khó, gắn bó với nghề.

Ba năm trước, chồng bà Anh mất vì bạo bệnh. Từ ngày đó, hai bà cháu chỉ biết nương tựa vào nhau. Nghề vá xe cũng là do bà Anh học từ chồng và đã theo công việc này được 30 năm. Công việc tuy vất vả, cũng không kiếm được bao nhiêu, nhưng cũng tạm đủ để bà Anh xoay sở cho cuộc sống gia đình.

bà cụ và xe nuôi cháu ăn học
Tuấn rất thương bà nên ngày nào cũng ra đây phụ bà vá xe hay đi mua những thứ lặt vặt.

Về phần Tuấn, em bị bệnh suyển bẩm sinh và hai phần cơ thể không đều nhau. Vì sức khỏe không tốt, thêm phần còn nhỏ tuổi, đêm nào Tuấn cũng về sớm để tránh sương đêm. Còn bà Anh thì vẫn ngồi đó và chờ khách đến vá xe, mặc cho đôi chân, đôi tay dần lạnh buốt.

bà cụ và xe nuôi cháu ăn học
Hơn 30 năm qua là những đêm dài thức trắng của bà Anh đến tận 1 giờ sáng chỉ để chờ có thêm khách vá xe.

hoàn cảnh khó khăn, bà Anh vẫn kiên quyết không đổi nghề vì "sống như vậy quen rồi". Với bà, mong ước chỉ đơn giản là có thể kiếm được nhiều tiền hơn để sửa lại nhà, mua cho cháu trai một chiếc xe đạp mới, vậy là đủ...

[Cổ Tích Đời Thường] Xót lòng những đêm trắng của cụ bà 60 tuổi vá xe nuôi cháu

Cổ Tích Đời Thường là chương trình của YAN News, giới thiệu về những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội và tấm gương người tốt việc tốt. Ngoài ra, Cổ Tích Đời Thường còn mang đến cho độc giả những câu chuyện đời thường, khoảnh khắc bình dị có thể truyền cảm hứng tích cực trong cuộc sống.

Bửu Lộc - YAN News Production