[Cổ Tích Đời Thường] Giọt nước mắt thầm lặng của người mẹ già bán gốm dạo nuôi con

24/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Bà không giấu nổi giọt nước mắt vì lo sợ rằng, đến ngày nào đó mình không còn đủ sức khỏe để kiếm tiền, chăm lo cho con gái và cháu trai.

Trong tập trước của Cổ Tích Đời Thường, nếu như cụ bà Sang bán bún riêu đã khiến bạn thích thú vì tính cách hào sảng thì nhân vật tiếp theo đây sẽ khiến bạn nể phục vì sự kiên cường. 

Người ta vẫn thường ví von, mảnh đất Sài Gòn là thành phố thiên đường. Ở nơi ấy, hoa cho kẻ giàu, còn lệ cho người nghèo. Nhưng dù có thế nào, mảnh đất hiền hòa này đã cưu mang biết bao mảnh đời. Là nơi mà họ có thể bám trụ từng ngày, chắt chiu từng đồng tiền cho cuộc sống mưu sinh. Và cụ bà Mai Thị Bực cũng là một mảnh đời như thế. 

Cụ bà bán đồ gốm dạo
Cụ bà Mai Thị Bực

Cụ bà Mai Thị Bực vốn quê Bình Dương, là nơi tập trung nhiều làng nghề làm gốm sứ. Lập gia đình sớm khi mới 17 tuổi, cụ bà phải tập làm quen với những công việc mưu sinh để nuôi gia đình, từ nghề bán chuối nướng, bán mắm cho đến bún gạo rồi mới đến nghề bán đồ gốm như hiện tại. Những tưởng cuộc sống gia đình sẽ êm ấm cho đến khi chồng bà bỏ đi, để lại bà cùng đứa con gái duy nhất. 

Cụ bà bán đồ gốm dạo
Bà vẫn cần mẫn đi bán đồ gốm mỗi ngày.

Cụ bà bán đồ gốm dạo
Đồ gốm của bà Bực không chỉ đẹp, chất lượng ổn mà giá còn rất rẻ.

Chẳng may, người con gái bị ung thư ruột già, mất dần sức lao động, rồi người con rể cũng bỏ đi, để lại hai đứa cháu cho bà. Vậy là mọi chuyện trong nhà đổ dồn lên đôi vai bà Bực. Đến tuổi đứa cháu đầu lấy chồng, bà Bực vẫn chưa được an hưởng tuổi già khi con gái thì ốm nặng, đứa cháu còn lại thì khờ dại, chỉ biết rong chơi quanh xóm. 

Cụ bà bán đồ gốm dạo
Những ai đến mua gốm đều quý mến bà bởi tính cách thật thà, hào sảng.

Năm nay 66 tuổi, bà cũng chẳng còn sức khỏe nhiều, nhưng vì gia đình, bà không còn sự lựa chọn nào khác. Hàng ngày, mặc nắng hay mưa, bà vẫn cặm cụi đi lấy đồ gốm tại lò từ Bình Dương, sau đó đi xe buýt mang xuống Sài Gòn bán dạo. Những hôm lấy nhiều hàng, bà phải đi xe ôm, số tiền kiếm được cũng dành để trả tiền xe, chẳng còn lại bao nhiêu. Tiền chi tiêu đã khó, gia đình bà còn mang một số nợ lớn phải trả tiền góp mỗi ngày. Có lẽ, chỉ vài câu thế này cũng chẳng thể kể hết những nhọc nhằn mà bà đang phải gánh vác.


Mỗi món đồ gốm luôn được bà lau chùi và gói ghém cẩn thận trước khi đưa cho khách.
Mỗi món đồ gốm luôn được bà lau chùi và gói ghém cẩn thận trước khi đưa cho khách.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, vậy mà chẳng bao giờ thấy bà buồn bã, hoặc có đi nữa, thì bà cũng vội gạt nhanh những giọt nước mắt đi, rồi khuôn mặt móm mém ấy vẫn luôn thường trực nụ cười nhân hậu, làm ấm lòng bất kì ai may mắn được gặp bà. Hình ảnh bà cụ cần mẫn bên những món đồ gốm như một khoảnh khắc đẹp giữa mảnh đất hối hả này. Sài Gòn đã chuyển mùa mưa, chẳng biết bà Bực sẽ phải dầm bao nhiêu trận nữa. Nhưng mong sao, hũ gạo nhà bà sẽ luôn đong đầy, để mỗi ngày vẫn còn đấy một nụ cười hiền từ và ấm áp tình thương.

[Cổ Tích Đời Thường] Giọt nước mắt thầm lặng của người mẹ già bán gốm dạo nuôi con

Cổ Tích Đời Thường là chương trình của YAN, giới thiệu về những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội và tấm gương người tốt việc tốt. Ngoài ra, Cổ Tích Đời Thường còn mang đến cho độc giả những câu chuyện đời thường, khoảnh khắc bình dị có thể truyền cảm hứng tích cực trong cuộc sống.