Ai cũng cần một "chiếc ghế" như thế trong suốt cuộc đời mình

Chỉ một câu nói lí giải cho một hành động nhỏ, cụ ông đã làm nhiều người hiểu ra thêm một khía cạnh rất khác của hạnh phúc.

Đời người cần chi sang giàu hãnh tiến, chỉ cần một tình yêu chân thành và bền vững thế này thì còn đòi hỏi gì hơn?

Người ta thường nói: mấy ai định nghĩa được tình yêu. Bởi tình yêu muôn hình vạn trạng lắm, mỗi người cảm nhận và nhìn nhận nó từ những góc độ, bằng những thái độ khác nhau, vì thế không ai là giống ai cả. Và hôm nay, bạn sẽ được biết thêm một khái niệm mới về tình yêu qua chuyện tình già này: tình yêu gói gọn trong… một chiếc ghế.

Họ bên nhau chừng hơn được chục năm, bởi giờ đây, cả hai mái đầu đều đã bạc trắng, những bước chân chầm chậm run rẩy nhưng vẫn sánh bước cùng nhau. Những người dân sống trong khu tập thể này đều đã quen với hình ảnh một cụ ông chậm rãi bước cạnh một cụ bà, tay còn lại vác theo một chiếc ghế, không ngày nào là quên việc tản bộ cùng nhau.

Một người trông thấy hình ảnh ấy, chỉ ngạc nhiên và tò mò về chiếc ghế mà ông cụ mang theo. Thế là anh hỏi: “Sao ông lúc nào cũng vác ghế theo thế?”. Một cách từ tốn, ông cụ đáp: “Để khi đi mỏi, bà ấy có thể ngồi xuống được, chứ nếu ngồi ngay xuống đất, bà ấy sẽ bị chùn chân". À thì ra lí do đơn giản mà cũng dễ thương kì lạ như thế…


 Mối tình già gói gọn trong một chiếc ghế. (Ảnh: Facebook Phan Việt Hùng)
 Mối tình già gói gọn trong một chiếc ghế. (Ảnh: Facebook Phan Việt Hùng)

Khi còn trẻ, ta thường cho rằng chăm sóc phải là thứ gì đó thật ấm áp, pha chút “ngôn tình”, khiến cho nhiều người ngưỡng mộ. Như một đóa hồng thật to được gửi đến nơi làm việc vào giữa trưa, vừa đủ đẹp để… chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Như lễ kỉ niệm thì ít nhất phải là một bữa tiệc tuy gọi là nhỏ nhưng vẫn phải “lung linh”. Ta không thể trách hay không coi trọng những điều ấy, bởi mỗi thời sẽ có những lối suy nghĩ khác nhau do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan và xã hội. Và người trẻ thì có quyền mơ mộng như thế. 

Tuy nhiên, có lẽ ai rồi cũng cần một “chiếc ghế” như trong câu chuyện giản dị được kể trên. Một chiếc ghế luôn sẵn sàng dành cho ta vào lúc ta chẳng còn ai, mệt mỏi, chán chường và xấu xí nhất. Một chiếc ghế để biết rằng ta đã chọn đúng người để đi cùng ta đến hết cuộc đời. Trên tất cả, đó là chiếc ghế chứa đựng tất cả những báu vật mà loài người cần trên thế gian này: tình yêu, tình nghĩa, sự chăm sóc, hi sinh và nhẫn nhịn.

Bạn có đang ở ngoài kia, tìm kiếm một chiếc ghế như vậy?

 

Vĩnh Trinh - Theo thethaovanhoa.vn | 25/12/2016