Có thêm tung tích cuộc tìm kiếm Rào Trăng: Nhìn di vật mà lặng người

17:30 31/03/2021

Vụ sạt lở kinh hoàng ngày 12/10/2020 đã khiến khu nhà điều hành dự án nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cùng 17 công nhân bị chôn vùi hoàn toàn. Mặc dù đã tìm kiếm thời gian dài thế nhưng hiện tại mới chỉ tìm thấy được 6 nạn nhân và đều không qua khỏi.

 
Di vật mới được tìm thấy của nạn nhân trong vụ rào trăng. (Ảnh: Dân Trí)
Di vật mới được tìm thấy của nạn nhân trong vụ rào trăng. (Ảnh: Dân Trí)

Một chiều cuối tháng 3, nhiều người có mặt tại hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ Rào Trăng đã phát hiện ra một chiếc ba lô nhỏ phía dưới lớp đất đá. Tất cả đều không kìm nổi cảm xúc mà rơi nước mắt. Bên trong ba lô là một ví da có 100 nghìn đồng, điện thoại di động, dây sạc, mắt kính, giấy tờ tùy thân và một gói mì tôm. Đây được cho là vật dụng của anh L.V.P. địa chỉ tại thành phố Huế.

Sau khi đối chiếu, cơ quan xác định đây chính là danh tính của nạn nhân mất tích trong vụ Rào Trăng chưa được tìm thấy. Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục nỗ lực tìm kiếm với hy vọng phát hiện thêm nhiều tung tích người bị nạn.

Ngoài ra, người thân của nạn nhân L.V.P. ở Huế sau khi được thông báo đã lập tức bắt xe đến hiện trường để mong tìm được thi thể con em mình. Tuy nhiên, tất cả vẫn vô vọng khi nỗ lực tìm kiếm mà chưa có thêm thông tin mới. Những di vật của anh P. đã được giao cho người nhà xem như an ủi được phần nào.

 
Hiện trường vụ tìm kiếm Rào Trăng. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường vụ tìm kiếm Rào Trăng. (Ảnh: Thanh Niên)

Đây không phải lần đầu tiên tìm kiếm được di vật người mất tích trong vụ Rào Trăng. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành tìm kiếm trên quy mô lớn khi huy động cả máy múc và camera thợ lặn để tìm kiếm. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn kết hợp nhiều phương pháp khác như cắt hay khoan, sử dụng những vật liệu nổ để mong tìm ra các nạn nhân sớm nhất.

Sau nhiều giờ tập trung tìm kiếm, cơ quan chức năng đã phát hiện dưới bãi bồi của sông Rào Trăng xuất hiện vật dụng cá nhân như quần áo, xe máy, giấy tờ tùy thân… Mỗi lần tìm được di vật của nạn nhân, những người có mặt đều không thể giấu được sự xúc động.

 
Một di vật khác đã được tìm thấy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một di vật khác đã được tìm thấy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết vị trí sạt lở đất kinh hoàng đã khiến nhiều công nhân không qua khỏi, một số vẫn chưa thể tìm được thi thể. Công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 đã có hành động hỗ trợ một phần chi phí để giúp gia đình nạn nhân nguôi ngoai nỗi đau mất người thân.

Chủ đầu tư của thủy điện Rào Trăng 3 cho biết: “Chúng tôi cũng lo ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, động viên thân nhân các nạn nhân khi đến Huế tìm kiếm con em mình. Đồng thời hỗ trợ ma chay, mỗi trường hợp trước mắt là 100 triệu đồng. Công ty cũng sẽ hỗ trợ cuộc sống cha mẹ các người tử nạn đã già cả, nuôi con cái của họ đến 18 tuổi.”

 
Dù khó khăn nhưng lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: Thanh Niên)
Dù khó khăn nhưng lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại đã hơn 6 tháng tìm kiếm nhưng tung tích của các nạn nhân vẫn im bặt, dẫu vậy lực lượng chức năng vẫn không bỏ cuộc. Công cuộc tìm kiếm vẫn đang được diễn ra với mong muốn đưa nạn nhân về với gia đình.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI XẢY RA MƯA LŨ SẠT LỞ ĐẤT

Bạn cần cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị. Nếu có khả năng xảy ra lũ quét, hãy chủ động sơ tán và lên kế hoạch trú ẩn an toàn.

Trong trường hợp phải dời đi cần chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm, nên dự trữ thuốc men, đồ ăn, nước uống và vật dụng đủ để sử dụng trong vòng 7 ngày.

Nếu bị kẹt trong nhà không thể thoát ra ngoài cần di chuyển lên điểm cao nhất và cắt tất cả các thiết bị điện. Không nên lên tum nhà bị đóng bởi bạn có thể bị kẹt khi nước lũ dần nâng lên.

Tuyệt đối tránh xa những dòng nước đang chảy mạnh, nếu bắt buộc phải đi bộ trong nước cần quan sát kỹ và lựa chọn con đường an toàn nhất để di chuyển.

Xem chi tiết tại đây.