Thêm 6 người ở Nam Định bị tức ngực, mờ mắt khi ăn pate Minh Chay

15/09/2020, 15:30 GMT+07:00

Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay, trong thời gian qua lực lượng chức năng đã xác định có đến hàng trăm trường hợp sử dụng loại pate này. 

Hiện vẫn còn nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại một số bệnh viện trên toàn quốc. 


Một bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Một bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Nam Định: Xác định được 98 người sử dụng pate Minh Chay

Theo thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, vào hôm 14/9 vừa qua, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nam Định vừa có văn bản báo cáo gửi đến Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT và Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới về việc xử lý những sai phạm có liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay. Được biết, trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn phải pate Minh Chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc. (Ảnh: Zing)Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc. (Ảnh: Zing)

Ngay sau khi nhận được văn bản báo cáo này, Sở Y tế tỉnh Nam Định và Sở NN&PTNT đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan nhanh chóng triển khai một số hoạt động tuyên truyền và phổ biến cho người dân về sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu hồi và điều tra về pate Minh Chay có chứa chất kịch độc gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Theo như cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cho biết, tính đến ngày 11/9, tỉnh đã xác định được có đến 86 trường hợp mua pate Minh Chay, và 98 người đã sử dụng loại sản phẩm này. Ngoài ra, thống kê cũng cho biết thêm, tổng số hộp pate Minh Chay đã được mua là 141 hộp; đã có 37 hộp được thu hồi.


Cơ quan chức năng ở Nam Định đã thu hồi được 37 hộp pate Minh Chay. (Ảnh: Lao Động)
Cơ quan chức năng ở Nam Định đã thu hồi được 37 hộp pate Minh Chay. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: Độc tố trong pate Minh Chay có thể lây nhiễm chéo nếu thải ra ngoài

Có 6/98 người sau khi ăn pate Minh Chay xuất hiện triệu chứng đau bụng, mờ mắt

Ngoài ra, thống kê từ Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định cho biết thêm, có 6 trường hợp người dùng pate Minh Chay xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như đi ngoài (3 người); táo bón (1 người); tức ngực, mờ mắt (1 người); buồn nôn (1 người). Hiện tại, cơ quan chức năng xác định đã có 5 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định và 1 bệnh nhân vẫn còn đang trong tình trạng sụp mí. 


Bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: 24h)
Bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: 24h)

Bên cạnh đó, trong công văn mới này, Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định cũng đã tiến hành đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu công ty sản xuất pate Minh Chay nhanh chóng cử người đại diện xuống các địa phương để nhận các sản phẩm, xử lý theo quy định. 

Đồng thời, công ty này cần phải trả lại toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mà cơ quan chức năng đã thu hồi, điều tra, lưu giữ sản phẩm pate Minh Chay. Không chỉ vậy, công ty này cần phải chi trả các mức phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm của công ty.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Phát hiện ra nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay trong hơn 1 tháng

Cũng theo như báo Người Lao Động đưa tin, tính từ ngày 13/7 đến 18/8, trên toàn quốc đã xuất hiện rải rác các trường hợp bị ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay. Những trường hợp này được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc như: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM, 5 ca); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca); Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội, 2 ca)... 


Một hộp pate Minh Chay mà các bệnh nhân ăn sử dụng trước khi ngộ độc được cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: VnExpress)
Một hộp pate Minh Chay mà các bệnh nhân ăn sử dụng trước khi ngộ độc được cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: VnExpress)

Những bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, liệt cơ, khó thở... Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng cho biết, những bệnh nhân này đều từng sử dụng pate Minh Chay. 

Theo như kiểm tra ban đầu từ Bộ Y tế cho biết, trong sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Loại vi khuẩn này được xác định là có độc lực rất mạnh, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng qua đời.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ở TP.HCM tình trạng trở nặng

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Liên quan đến  pate Minh Chay, sau khi phát hiện hàng loạt trường hợp bị ngộ độc nặng do sử dụng loại sản phẩm này, cơ quan chức năng đã vào cuộc để tiến hành điều tra. 

Theo đó, sau khi kiểm tra sản phẩm này, Bộ Y tế Việt Nam cho biết trong pate Minh Chay có chứa một loại vi khuẩn tên là Clostridium botulinum type B. Được biết, loại vi khuẩn này có độc tố khá mạnh. Nhiều người sau khi ăn pate Minh Chay đã nhập viện vì xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, khó thở,...

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Clostridium botulinum thuộc loại vi khuẩn yếm khí, có nghĩa là chúng sinh sống trong môi trường không có không khí. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY