Có thêm 57 ca nhiễm Covid-19, Mỹ lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp

26/02/2020, 15:45 GMT+07:00

Trước quan ngại khi dịch Covid-19 đang lan rộng toàn cầu, khiến nhiều quốc gia điêu đứng, các thành phố lớn ở Mỹ cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Diễn biến của virus Corona đang vô cùng phức tạp trên toàn cầu, Iran đã ghi nhận có 16 người tử vong và 95 ca nhiễm, trong khi con số đó ở Ý là 11 và 100, Hàn Quốc là 11 và 1.000.

Trong ngày hôm qua 25/2, Mỹ cũng đã ghi nhận có 57 ca nhiễm bệnh, San Francisco cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp để người dân kịp thời phòng tránh.

 
Nhiều quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp. (Ảnh minh họa)
Nhiều quốc gia đang trong tình trạng khẩn cấp. (Ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Ca nhiễm Covid-19 tăng từ 5 lên 155, Italy hủy lễ hội Carnival

Mỹ quan ngại dịch Covid-19 bùng phát

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên 57 ca, trong đó có 40 người từ tàu Diamond Princess ở Nhật Bản trở về, 3 người từ Trung Quốc và 14 ca tại Mỹ. Trong số 14 người này, có 2 ca là lây từ người sang người.

Giám đốc Trung tâm Hệ miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Nancy Messonnier cho biết dữ liệu về sự lây lan của virus Corona tuần qua rất đáng lo ngại. Covid-19 không còn là câu chuyện dự báo có hay không chuyện xảy ra nữa mà nó đã thành hiện thực và quan trọng là lúc nào bùng phát thôi.

 
Những vị khách từ tàu Diamond Princess ở Nhật Bản trở về.
Những vị khách từ tàu Diamond Princess ở Nhật Bản trở về.

Với 1 quốc gia như Mỹ thì khi dịch bệnh bùng phát, sự gián đoạn cuộc sống sẽ vô cùng nghiêm trọng. Người dân nên chuẩn bị tinh thần khi virus có hướng xấu đi, rất có thể trường học sẽ phải đóng cửa, sự kiện và hoạt động cũng phải hủy bỏ.

>>> Xem thêm: Ảnh hiếm cận cảnh Covid-19: Nhỏ hơn sợi tóc 750 lần

San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp

Trong chuyến thăm Ấn Độ, tổng thống Donald Trump coi dịch bệnh lần này là "vấn đề sẽ biến mất". Trong khi đó, CNN đưa tin, thị trưởng San Francisco - London Breed đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay lập tức để ứng phó với virus Corona. Mặc dù thành phố chưa có ca nhiễm bệnh nào, tuy nhiên việc này giúp cho mọi người chuẩn bị sẵn nguồn lực cũng như tinh thần, kế hoạch nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của Covid-19 trong tương lai.

 
Mỹ quan ngại việc bùng phát dịch bệnh trong thời gian sắp tới. (Ảnh minh họa)
Mỹ quan ngại việc bùng phát dịch bệnh trong thời gian sắp tới. (Ảnh minh họa)

Việc quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp là hoàn toàn hợp lý, theo Tiến sĩ Nancy Messonnier, 2 trong 3 tiêu chí để thực hiện điều này đã xuất hiện: "Khi sự lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện ở nhiều nước hơn nữa, thế giới đang tiến gần hơn đến việc đáp ứng tiêu chuẩn thứ ba: sự lây lan trên toàn cầu của virus. Khi ngày càng có nhiều nước chứng kiến sự lây nhiễm trong cộng đồng, việc ngăn chặn virus thành công ở biên giới chúng ta sẽ ngày càng khó khăn".

>>> Xem thêm:  Cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 sẽ được ra viện

Kết

Trước việc Iran - quốc gia cách Trung Quốc đến 5.600km đã trở thành nơi có tử vong cao nhất thế giới và số ca tử vong thứ 2 chỉ sau Trung Quốc, thì việc Mỹ chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối mặt với dịch là không hề thừa thãi. Bởi các chuyên gia đã ước tính được mức thiệt hại của Covid-19 gây ra cho kinh tế và xã hội là lớn thế nào nếu nó thực sự bùng phát.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết  với YAN nhé!

Nguồn: CNN

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt là 1 tín hiệu đáng mừng. Trong suốt 14 ngày liên tiếp, nước ta không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Đồng thời 16 ca nhiễm bệnh đều đã được điều trị khỏi và xuất viện. Tuy nhiên khi đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

- Sử dụng khẩu trang khi ra đường. Sau khi dùng xong, nếu là khẩu trang vải cần giặt mỗi ngày, khẩu trang y tế dùng sau 4h phải thay. Chú ý không chạm vào phần trắng, tiếp xúc với miệng và mũi, của khẩu trang.

- Khi ho cần che miệng bằng tay hoặc khăn giấy.

- Rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với những nơi công cộng.

- Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Khi có dấu hiệu ho, sốt, nhức đầu, nôn mửa liên tục cần đến trung tâm y tế để chữa trị và cách ly.

Cùng tìm hiểu thêm về Covid-19 >>> TẠI ĐÂY