Có thể xuất hiện mưa đá, dông lốc sau những ngày nắng nóng

25/05/2020, 17:55 GMT+07:00

Thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ vừa được Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo sẽ có nắng nóng trên diện rộng trong thời gian tới.

Sau đó, nhiều khả năng sẽ xuất hiện hàng loạt hiện tượng thời tiết "cực đoan" như mưa đá, dông lốc. Chính vì vậy mọi người ra đường cần hết sức lưu ý.

 
Nhiều khu vực trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông. (Ảnh: VOV Giao thông)
Nhiều khu vực trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông. (Ảnh: VOV Giao thông)

Thủ đô Hà Nội sắp đón mưa dông

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tới đây Đồng bằng Bắc bộ có thể nắng nóng trên 37 độ C trong khi tại Trung Bộ có thể đạt ngưỡng 39 độ C. Vùng áp thấp phía tây phát triển trở lại chính là nguyên nhân dẫn đến sự nắng nóng tại Tây Bắc Bộ, các tỉnh đồng bằng - trung du Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến của các khu vực trên trong ngày hôm nay là khoảng 34 - 37 độ C, có những nơi xảy ra nắng nóng gay gắt với mức nhiệt trên 38 độ C.

 
Thủ đô Hà Nội sẽ "hạ nhiệt" sau nhiều ngày nắng nóng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thủ đô Hà Nội sẽ "hạ nhiệt" sau nhiều ngày nắng nóng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thủ đô Hà Nội đón mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khoảng từ 35 đến 37 độ C. Khung thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C là từ 11h trưa đến 4h chiều. Tuy nhiên, mức nhiệt này có thể khiến mọi người cảm nhận rõ ràng không khí nắng nóng nhưng sẽ không quá oi bức, khó chịu. Sau đó, Hà Nội trong những ngày sắp tới sẽ chuyển mưa dông, thậm chí một số hiện tượng như dông lốc, mưa đá cũng có thể xuất hiện tại một số khu vực.

>> Xem thêm: Hà Nội nắng nóng đạt đỉnh 40 độ C khiến dân mạng than trời

Tuần cuối tháng 5 hạ nhiệt, cẩn thận sạt lở tại một số nơi

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng trong ngày 25/5 chỉ xuất hiện cục bộ và sau đó đến cuối tháng, tình hình nắng nóng không có dấu hiệu sẽ gia tăng quá gay gắt. Cụ thể, Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa từ vừa đến to.

Một số khu vực sẽ xuất hiện lượng mưa rất to phổ biến từ 40mm đến 80mm/ngày, thậm chí có nơi lên đến 120mm/ngày là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Phú Thọ. Những hộ dân tại các khu vực có địa hình xung yếu cần hết sức cẩn thận sụt lún, sạt lở do mưa lớn. Trong cơn dông có khả năng đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật.

 
Cần cẩn thận sạt lở, sụt lún do mưa lớn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Cần cẩn thận sạt lở, sụt lún do mưa lớn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ chính thức bước vào mùa mưa bởi cùng lúc này gió mùa tây nam bắt đầu hoạt động ổn định từ 26/5 đến hết tháng. Mùa mưa tại các khu vực trên sẽ có mật độ tập trung nhiều hơn vào khoảng thời gian chiều tối và đêm. Tổng lượng mưa ở các khu vực có khả năng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm trước tại cùng thời kỳ này.

>> Có thể bạn quan tâm: Nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người nhập viện vì sốc nhiệt

TP.HCM xuất hiện mưa lớn sáng nay, tuần này sẽ còn nhiều hơn tuần trước

Sáng nay 25/5, tại Sài Gòn đã xảy ra cơn mưa lớn "trắng trời" trong khoảng thời gian từ 6h đến 9h ở các khu vực. Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân dẫn đến trận mưa to như vậy là vì trong sáng nay, mây đối lưu phát triển dẫn đến mưa rào và dông trên diện rộng trong địa bàn TP.HCM và một số khu vực lân cận.

Tuần này lượng mưa tại TP.HCM sẽ nhiều hơi tuần trước, thời tiết duy trì theo hướng sáng nắng chiều mưa. Đặc biệt nửa cuối tuần, sẽ có mưa tập trung trên diện rộng, có nguy cơ xuất hiện dông sét. Việc xuất hiện những cơn mưa cũng giúp nhiệt độ TP.HCM giảm xuống, thời tiết mát mẻ hơn. Nhiệt độ cao nhất là 34 độ C.

 
Sài Gòn mưa to vào sáng nay. (Ảnh: Lao Động)
Sài Gòn mưa to vào sáng nay. (Ảnh: Lao Động)

Về tổng thể, khu vực Nam Bộ từ nay đến ngày 3/6 sẽ có khả năng xuất hiện mưa rào, dông vào đêm và chiều tối, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sết, mưa đá và gió giật mạnh. Mọi người ra đường nên mang sẵn áo mưa cũng như quần áo để thay đề phòng di chuyển, đi học, đi làm trong lúc mưa lớn.

 
Tuần cuối tháng 5 TP.HCM sẽ mát mẻ hơn nhờ những cơn mưa. (Ảnh: Thanh Niên)
Tuần cuối tháng 5 TP.HCM sẽ mát mẻ hơn nhờ những cơn mưa. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Người và xe chen chúc nhau tại một số tuyến đường ở TP.HCM sau mưa

Như vậy là sau thời gian nắng nóng tại nhiều nơi, nước ta sẽ đón nhiều cơn mưa "giải nhiệt". Đây là tin vui nhưng cũng là tin không vui bởi mưa nhiều cũng cản trở giao thông, đi lại và cuộc sống của mọi người. Còn bạn, bạn thích thời tiết như thế nào? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha.

Thông tin từ: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé! 

Những vật dụng cần phải có trong mùa mưa

Như đã đề cập, thời gian tới tại nhiều khu vực trên cả nước với lượng mưa từ vừa cho đến rất to. Chính vì vậy để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, có những vật dụng bạn cần phải mang theo bên người.

- Đồ dùng che mưa: Ô, dù và áo mưa có chất liệu dày dặn để có thể "sống sót" qua các cơn mưa.

- Balo, túi có khả năng chống nước: Bởi học sinh, sinh viên hay người đi làm còn phải mang theo sách vở, tài liệu hay laptop. Đều là những vật dụng quan trọng nên balo, túi chống nước sẽ giúp bảo đảm tài sản cho bạn.

- Vỏ bọc điện thoại: Chúng ta thường có thói quen nhét điện thoại trong túi quần và đây là khu vực rất dễ bị nước mưa bắn vào. Chính vì vậy mang vỏ bọc cho điện thoại sẽ giúp bảo vệ "dế yêu".

- Dép và quần áo dự phòng: Bởi trong ngày mưa, chúng ta không tránh khỏi bị ướt giày và quần áo. Nếu không có đồ để thay thì khả năng cảm lạnh là không nhỏ, chính vì vậy mang theo đôi dép và một bộ đồ dự phòng không hề thừa chút nào.