Sự sống của Trái đất có thể được bắt nguồn từ 1 tiểu hành tinh

01/06/2020, 18:10 GMT+07:00

Mới đây, những nghiên cứu về sự sống ở Trái Đất được các nhà nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí khoa học Science Advance đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ nhiều người. 

Nghiên cứu về "tiểu hành tinh tử thần" hủy diệt loài khủng long đã cho ra một số thông tin đầy kinh ngạc, có một thiên thể tương tự đã "vực dậy" sự sống ở Trái Đất.

 
Cận cảnh hình ảnh loại đá biến đổi hóa học đã đưa mọi người liên tưởng đến vụ va chạm khủng khiếp của tiểu hành tinh với Trái Đất và sau đó tạo ra hệ thống thủy nhiệt (Ảnh: David A.Kring)
Cận cảnh hình ảnh loại đá biến đổi hóa học đã đưa mọi người liên tưởng đến vụ va chạm khủng khiếp của tiểu hành tinh với Trái Đất và sau đó tạo ra hệ thống thủy nhiệt (Ảnh: David A.Kring)

Một hệ thống thủy nhiệt được tạo ra sau khi tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất

Tiểu hành tinh có tên Chicxulub được cho là đã hủy diệt loài khủng long được các chuyên gia nghiên cứu khoa học tìm hiểu trong thời gian dài, vô tình hé lộ những thông tin mới lạ khiến đa số mọi người đều choáng váng. Rất có thể từ hàng triệu năm về trước, một thiên thể tương tự Chicxulub đã khởi động sự sống của Trái Đất.

 
Một cú va chạm mạnh của tiểu hành tinh với Trái Đất. (Ảnh: The Sun)
Một cú va chạm mạnh của tiểu hành tinh với Trái Đất. (Ảnh: The Sun)

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy ở khu vực diễn ra cú va chạm ở thời khắc 66 triệu năm về trước một loại đá biến đổi hóa học đầy kỳ lạ. Bên dưới miệng hố diễn ra vụ va chạm hủy diệt nằm ở bán đảo Yucatan thuộc Mexico có một mạng lưới đường thủy đến thời điểm hiện tại vẫn còn tồn tại. Đây cũng chính là địa điểm mà tiểu hành tinh đã đâm vào Trái Đất. Sau cú va chạm ấy, mạng lưới đường thủy này tạo ra một loại "hệ thống thủy nhiệt".

>>> Xem thêm: NASA phát hiện hành tinh lớn gấp 13 lần sao Mộc có thể đặt dấu chấm hết cho Trái đất, thật sao?!

Hệ thống thủy nhiệt là bằng chứng cho thấy sự sống trên Trái Đất được tạo từ bàn tay không gian

Thông tin từ nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng Gia London và một số trường đại học tại Anh, người đứng đầu là tiến sĩ David A. Kring cho biết: "Hệ thống thủy nhiệt chính là bằng chứng chính xác chứng minh được giả thuyết về sự sống trên Trái Đất được tạo nên từ các "bàn tay" ở bên ngoài không gian". Cụ thể, một tiểu hành tinh tương tự như Chicxulub (hành tinh hủy diệt loài khủng long) đã đâm vào Trái Đất và tạo ra hệ thống thủy nhiệt khoảng hơn 4 tỷ năm về trước.

 
Hình ảnh một tiểu hành tinh khổng lồ đang va chạm vào Trái Đất. (Ảnh: Shutterstock)
Hình ảnh một tiểu hành tinh khổng lồ đang va chạm vào Trái Đất. (Ảnh: Shutterstock)

Một số chuyên gia cho rằng, các hệ thống thủy nhiệt được tạo ra sau cú va chạm này đã tạo nên "một vườn ươm sự sống" cho các hành tinh khác. Trên hành tinh nơi mà con người đang sinh sống, có khá nhiều miệng hố được các nhà nghiên cứu khoa học nhận định đã tồn tại từ trước khi sự sống đầu tiên xuất hiện. 

>>> Xem thêm: Tìm ra ngôi sao cách Trái đất gần 100 năm ánh sáng, người Ai Cập cổ thách thức trí tuệ hiện đại

Phát hiện thêm một "Trái Đất khác" có thể có nước, sự sống ở ngay cạnh chúng ta

Trong năm 2020, giới thiên văn học đã có khá nhiều phát hiện mới. Đặc biệt là việc phát hiện một hành tinh có kích cỡ khoảng 1,7 lần trái đất. Hành tinh mang tên Proxima b hiện đang quay quanh ngôi sao Proxima thuộc nhóm "hành tinh kích cỡ trái đất".

 
Hình ảnh đồ họa bản sao của Trái Đất. (Ảnh: NASA)
Hình ảnh đồ họa bản sao của Trái Đất. (Ảnh: NASA)

Được biết thông tin về hành tinh mới này được phát hiện nhờ vào kính viễn vọng HARPS của Đài Thiên văn Nam Âu. Lãnh đạo nhóm nghiên cứu ESPRESSO là giáo sư Francesco Pepe từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ) cho biết thiết bị mới này đã tạo ra một số phép đo khá tốt. Thế nên, kết quả quan trọng mà những nhà nghiên cứu này thu được đó chính là hành tinh mới này chỉ nằm cách Trái Đất chỉ 4,2 năm ánh sáng; năng lượng mà hành tinh này nhận được là từ ngôi sao mẹ của nó bằng với năng lượng trái đất nhận từ mặt trời!

>>> Xem thêm: Mặt Trời đang cho thấy dấu hiệu của việc "chạm đáy" năng lượng

Như vậy, hiện tại vẫn còn khá nhiều điều mới lạ và bí ẩn đang được các nhà nghiên cứu khoa học tìm hiểu. Trong tương lai, có lẽ sẽ còn khá nhiều sự bất ngờ về các tiểu hành tinh xuất hiện trên Trái Đất từ hàng chục triệu năm về trước được khám phá ra.

Bạn nghĩ như thế nào về việc sự sống trên Trái Đất được khởi nguồn từ một tiểu hành tinh? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Loạt hình kỳ lạ khiến dân mạng tin rằng sao Hỏa có sự sống

Ngoài những tiết lộ và khám phá mới về một số hành tinh thì những bức ảnh kỳ lạ và độc đáo "có 1 không 2" được lưu truyền từ hàng chục năm về trước khiến không ít cư dân mạng bất ngờ. 

Hình ảnh khuôn mặt được chụp trên sao hỏa lưu truyền từ những năm 1976 cho đến nay về chuyến thám hiểm của tàu Viking 1 thuộc NASA. Trên thực tế,  bức ảnh này chỉ là một khối đá bình thường nhưng qua góc nhìn lạ thì lại có tạo hình khá giống với mặt của con người (đầy đủ mắt - mũi - miệng). 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng đón xem những công bố đầy bất ngờ và mới lạ tại mục CHUYỆN LẠ nha.